หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เมนูยำต้มยำกุ้งเผาน้ำใสรสเด็ด ตำรับนี้ต้องขอบอกว่าอร่อยสุดยอด!

เนื้อหาโดย Blogman

สำหรับเมนูนี้ หรือ เมนูต้มยำกุ้งเผาน้ำใส... ซึ่งเราคิดว่ามันอร่อยมากเพราะมันได้กลิ่นของกุ้งเผาในต้มยำที่อบอวลอยู่ในปาก เลยอดไม่ได้ที่จะแชร์สูตรให้เพื่อนๆ ได้ลองทำกันครับ แต่ต้องขอบอกว่าเมนูนี้ทำเป็นหม้อก็จริง แต่เวลาเสริฟให้ทำต่อชามนะครับเพราะจะได้รับรสชาติที่สดใหม่ของน้ำปลา มะนาว พริก ได้อย่างดีเยี่ยม (ต่อชามคือเอาชามมาเตรียมไว้แล้วใส่น้ำปลา มะนาวพริกทีหลังแล้วค่อยตักน้ำต้มยำมาใส่) ว่าแล้วเราก็มาดูกันว่าสูตรนี้มีที่มาที่ไปอย่างไรบ้าง 

ส่วนผสมและสัดส่วน (หม้อไซส์เล็ก)
- กุ้งเผา 10 ตัว
- น้ำ 8 ถ้วย หรือกะเอาแล้วแต่เหมาะสม
- เห็ดอะไรก็ได้แล้วแต่ชอบ
- ตะไคร้ 2 ต้นทุบ
- ข่าแก่หั่นเป็นแว่น 2 แว่น
- ใบมะกรูดแก่ๆ 5 ใบเพื่อรสชาติ
- ใบมะกรูดอ่อนๆ 3 ใบไว้โรยหน้า
- รากผักชี 2 รากทุบ
- เกลือป่นครึ่งช้อนชา
- คนอร์ ครึ่งก้อน
- ผงชูรสนิสนึงซักปลายช้อนชา
- น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ (ต่อชาม)
- พริก 2 เม็ด (ต่อชาม)
- มะนาว 1 ลูกใหญ่ (ต่อชาม)

วิธีปรุง
1. เราจะไปซื้อกุ้งเผาที่ตลาดมาเลยก็ได้หรือจะนำกุ้งมาเผาเองก็ได้แต่จะเสียเวลาหน่อย สำหรับกุ้งที่ใช้เป็นกุ้งก้ามกรามขนาดพอเหมาะ นำมาเผาโลด หลังจากนั้นก็ใช้กรรไกผ่าหลัง เพื่อให้แกะง่ายๆ เวลาทาน
2. หั่นเครื่องต้มยำเช่น ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และเห็ดให้พร้อม
3. นำน้ำเปล่าใส่หม้อ และใส่เกลือป่น กับคนอร์ลงไปครึ่งก้อนแล้วตั้งไฟ 
4. ใส่ข่าตะไคร้ ใบมะกรูด รากผักชีลงไป รอให้เดือดซักครู่ เพื่อให้กลิ่น และตัวยาสมุนไพรออกมา
5. พอน้ำเดือดให้ใส่เห็ด แล้วก็กุ้งเผาลงไป เพื่อให้ได้ออกกลิ่นของกุ้งเผา หลังจากนั้นให้ใส่ใบมะกรูดอ่อนเพื่อให้มีสีสวย แล้วตามด้วยผงชูรสนิสนึง 
6. ปิดเตา แล้วเตรียมชามสำหรับใส่น้ำปลาสองช้อนโต๊ะ ตามด้วยมะนาวหนึ่งลูก และพริกสองเม็ดใส่ในชาม แล้วตักน้ำต้มยำใส่

เคล็ดลับน่ารู้
คาดว่าเพื่อนๆ น่าจะทานน้ำต้มที่เหลือไม่หมดแน่นอน ให้นำน้ำสต๊อกเก็บไว้แช่เย็นแล้วนำมาปรุงในมื้อถัดไปจะได้รสชาติที่เข้มข้มมากเลยจ้า

 

ปล. รูปภาพอาจจะไม่สวย แต่ถ้าเพื่อนๆ ทำออกมาแล้วสวยก็แชร์มาให้ดูกันบ้างนะครับ แต่รับรองอร่อยแน่นวล

เนื้อหาโดย: Blogman
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Blogman's profile


โพสท์โดย: Blogman
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: พ่อดอกไม้
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชายวัย 61 วิ่งชนรถไฟ รอดตายหวุดหวิดเพราะเขาวิ่งได้ช้าเกินไปรวมความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับการอาบน้ำ บางอย่างเพื่อนๆอาจจะเข้าใจผิดอยู่ก็ได้นะ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เงินดิจิตอล 10,000 บาท ช้อปปิ้งอะไรคุ้ม? เตรียมตัวให้พร้อมก่อนใช้ฮือฮาทั้งโซเชียล พระเอกเกาหลีพูดชื่อเต็มกรุงเทพฯ ชัดมาก "Frankly Speaking พูดตรงๆ คงต้องรัก""แสวง" เลขาฯ กกต. ไม่ห้ามสื่อเสนอข่าว-จัดเวทีฯ ขู่จับตาดูผู้สมัคร ชี้ "ธนาธร" ทำได้ชวนลง สว."แจ็คแฟนฉัน" แจกพัดลมให้พี่น้องชาวไทย300ตัว"ลุงดอนใจดี" ย้ำอาหารที่ร้านไม่แพง และยังคงขายราคาเดิม
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
เสน่ห์ของ "ขนมจู้จุน"ขนมพื้นเมืองโบราณของคนปักษ์ใต้ตลาดไวน์สะเทือนจากภัยแล้งแขกตามดอย - ที่พักนครนายก De'Camp Hill Ka-ang สไตล์แคมป์"ราเมนระดับไฮเอนด์" ทำชาวเน็ตข้องใจ แพงไปมั๊ย?
ตั้งกระทู้ใหม่