โดนดอกนี้ถึงตาย!!! 'ปวิน' ซัดศธ.ห่วยแตก ล้มเหลวด้านการศึกษาประวัติศาสตร์ไทยและเทศ อ่อนหัดด้านภาษาอังกฤษด้อยกว่าหลายชาติในอาเซียน
BNK 48 น้ำใส พิชญาภา นาถา อายุ 19 ปี สวมเสื้อยืดที่มีสัญลักษณ์สวัสติกะ ของพรรคนาซีเยอรมนี ในการซ้อมคอนเสิร์ตใหญ่เมื่อวันที่ 25 ม.ค. ที่ผ่านมา ล่าสุดได้ออกมาขอโทษผ่านสื่อและได้คลานเข้าไปคารวะท่านฑูต แสดงความเสียใจที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์และยังโพสต์ขอโทษเป็นภาษาอังกฤษด้วย
ล่าสุดด้านรศ.ดร.ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ อาจารย์มหาวิทยาลัยโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น แสดงความคิดเห็น กรณี BNK 48 น้ำใส พิชญาภา นาถา ที่เธอได้ออกมาโพสต์เป็นภาษาอังกฤษนั้นผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัว Pavin Chachavalpongpun ความว่า
ขอไม่เอามาลงนะ ที่น้องน้ำใสเขียนขอโทษเป็นภาษาอังกฤษ แต่ถ้าใครอ่านก็จะรู้ว่า ไม่เพียงแต่เราล้มเหลวด้านการศึกษาประวัติศาสตร์ไทยและเทศ แต่เรายังล้มเหลวเรื่องการสอนภาษาอังกฤษด้วย ที่พูดนี่ก็ยอมรับว่า เมื่อตอนที่ดิชั้นจบจากคณะไฮโซรัดสาดจุลา ภาษาอังกฤษดิชั้นก็แย่ เพราะการเรียนการสอนมันแย่ มาได้เพิ่มขึ้นและพัฒนาต่อมาเรื่อยๆ ก็เพราะมาชุบตัวเรียนต่อที่เมืองนอก
...พูดแค่นี้ เชื่อไหม ต้องมีคนด่าว่า ภาษาอังกฤษไม่ใช่ภาษาพ่อภาษาแม่ ไม่ต้องเป๊ะ ไม่ต้องพูดยังได้... เอ่อ ไม่จริงค่ะ และขอเถียง ที่ดิชั้นกล่าวข้างต้นคือไม่ได้โทษน้ำใสเลย แต่ขอย้ำอีกที ต้องโทษที่วิธีการสอนภาษาอังกฤษของเรา ทำไมเราเริ่มเรียนมันตั้งแต่เด็ก แต่พอจบมหาลัยแล้ว ภาษาอังกฤษเรายังไปไม่ถึงไหน เพราะอะไร ทำไมสิงคโปร์ประสบความสำเร็จในเรื่องการสร้างให้คนเค้าพูดได้สองภาษาอย่างต่ำ (ที่รวมอังกฤษด้วย)
...โลกมันถูกเชื่อมด้วยอินเตอร์เน็ต ไม่รู้ภาษาอังกฤษ ทำอะไรก็ติดขัด การปฎิรูปการศึกษาต้องเริ่มต้นจากความทะเยอทะยานจึงจะสำเร็จ หมายความว่า เราต้องเป้าว่า เด็กจบมหาลัยต้องพูดอังกฤษให้ได้และแกรมม่าร์ต้องเป๊ะ ถ้าไม่ตั้งเป้าไว้แบบนี้ การพัฒนาภาษาอังกฤษก็ไม่ไปไหน ไอ้ความพอใจแค่เพียงพูดได้งูๆ ปลาๆ มันไม่พออีกแล้ว และมันสะท้อนถึงความห่วยแตกของผู้ใหญ่ในแวดวงการศึกษาของไทย ใครที่ออกไปประชุมต่างประเทศบ่อยๆ จะรู้ว่า ไทยเราด้อยกว่าหลายชาติในอาเซียน นึกแล้วก็น่าสังเวชใจจริงๆ
รศ.ดร.ปวิน โทรศัพท์ตรงถึงท่านนายกฯ ปรึกษาด้านภาษา?
ผู้จัดการวง BNK48 และ นางสาวพิชญาภา นาถา (น้ำใส) เข้าพบเอกอัครราชทูตอิสราเอล ฯพณฯ ดร.เมเอียร์ ชโลโม เพื่อกล่าวขอโทษด้วยตนเอง กรณีเสื้อสัญลักษณ์นาซี
พลิกแฟ้มประวัติศาสตร์! ทูตทหารไทยในปารีสพบสนธิสัญญาสยาม–ฝรั่งเศส หลักฐานใหม่สะเทือนปมชายแดน
กัมพูชารื้อแผนที่ปี 1907 เปิดเกมทวงสิทธิ์บนรอยแผลยุคอาณานิคม
จังหวัดที่มีพื้นที่ติดตั้งโซลาร์เซลล์มากที่สุดในประเทศไทย
สนามบินของไทยที่มีผู้ใช้บริการน้อยที่สุด
"นกตาทิพย์": เปิดแนวทางข้อมูลบนเน้น ๆ งวดวันที่ 1 มีนาคม 2569
จังหวัดที่มี อุทยานมากที่สุดในไทย
มหาวิทยาลัยในประเทศไทย ที่คนกัมพูชานิยมมาเรียนต่อมากที่สุด
ท่าทางที่มักจะทำตอนเผลอ บอกได้ว่าคุณเป็นคนแบบไหน
ทำไมรัสเซียจึงไม่มีไชน่าทาวน์.
"เสาร์ 5" ฤกษ์พิธีสุดขลัง กับข้อสงสัยปี 2569 ใช่ของจริงหรือไม่?
โซเชียลลาวกระหึ่ม! เรียกร้อง “แบนเขมร” หวั่นใช้เป็นทางผ่านลักลอบทำงานในไทย
"ข้าวต้มกุ๊ย" จากอาหารกุลีสู่เมนูโปรดเจ้าสัว ตำนานแห่งการเอาชีวิตรอด
แนะนำ! เว็บไซต์ ai สามารถวาดรูป [l8+](สร้างฟรี) ผู้ใหญ่เท่านั้น
เดินหน้าปฏิรูปประกันสังคม เตรียมจ้างสถาบันภายนอกศึกษาระบบครั้งใหญ่
ภาพเขียนฝาผนังโบราณที่มีชื่อเสียงโด่งดังมากของประเทศอิตาลี
บรรยากาศที่ค่ายฝึกนักศึกษาวิชาทหาร เขาชนไก่ จังหวัด กาญจนบุรี คึกคักเป็นพิเศษ
"ข้าวต้มกุ๊ย" จากอาหารกุลีสู่เมนูโปรดเจ้าสัว ตำนานแห่งการเอาชีวิตรอด
สัมภาษณ์คนมาเป็นพัน ไม่เคยขอดูใบปริญญา! 'ซีเค' ชี้ชัด สมัครงานยุคนี้ "เกรด" ไม่ใช่คำตอบ?
กร่างหนัก!! แก๊งเมียนมาสีเทา สร้างปัญหาในไทย ทำเป็นดินแดนไร้ซึ่งกฎหมาย
'โรครุมเร้า'!?! ดนัย'หมาแก่ ประกาศเลิกจัดรายการเจาะลึกทั่วไทย "ถ้าหายป่วย" จะกลับมาอีกครั้ง
โซเชียลปรี้ดแตกชวนเลือกข้าง แบนผู้ผิดศีลธรรม ลั่นจะไม่ทน!!! ยิ่งกว่าโดนสิบล้อเหยียบหน้า หลังพ่อตาก้าน แซะบิ๊ก...หึหึหึ!?!
แชร์สนั่น! คนดีย์ต้องการแจ้งเบาะแสพนันออนไลน์ แต่มีเงื่อนไขห้ามแจ้งจนท.รัฐ



