หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ชาวบ้านกลุ่มอนุรักษ์เซบายบุกยื่นหนังสือ กกพ. ร้องยกเลิกพิจารณาออกใบอนุญาตโรงไฟฟ้าชีวมวล 61 เมกะวัตต์ วอนลงพื้นที่รับฟังความจริง ด้านผู้ช่วยเลขาฯกกพ.ตอบรับเตรียมกำหนดวันลง

บอร์ด ข่าวสิ่งแวดล้อม โพสท์โดย TRUMPED

ชาวบ้านกลุ่มอนุรักษ์เซบายบุกยื่นหนังสือ กกพ. ร้องยกเลิกพิจารณาออกใบอนุญาตโรงไฟฟ้าชีวมวล 61 เมกะวัตต์ วอนลงพื้นที่รับฟังความจริง ด้านผู้ช่วยเลขาฯกกพ.ตอบรับเตรียมกำหนดวันลง

        ตัวแทนชาวบ้าน จ.ยโสธร และ จ.อำนาจเจริญ ในนามกลุ่มอนุรักษ์ลำน้ำเซบาย จำนวนกว่า 200 คน เดินทางเข้ายื่นหนังสือต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) เมื่อวันที่ 21 ธ.ค. 2561 เพื่อเรียกร้องให้ กกพ.ยกเลิกการพิจารณาการออกใบอนุญาต โรงไฟฟ้าชีวมวลขนาด 61 เมกะวัตต์ ต.น้ำปลีก อ.เมือง จ.อำนาจเจริญ ของบริษัท มิตรผลไบโอเพาเวอร์ (อำนาจเจริญ) จำกัด

        ทั้งนี้ ทางกลุ่มได้เสนอข้อเรียกร้องใน 2 ประเด็น ประกอบด้วย 1. ให้ กกพ.ยกเลิกการพิจารณาการออกใบอนุญาตโรงไฟฟ้าชีวมวล เพราะผลการศึกษาจากคณะทำงานตรวจสอบข้อเท็จจริงชี้ชัดในประเด็นที่ชาวบ้านไม่มีส่วนร่วมและไม่เคยรับรู้ข้อมูลข่าวสารมาก่อน 2. ให้ กกพ.ลงพื้นที่มารับฟังข้อมูลความเป็นจริงจากชาวบ้าน และดูพื้นที่อันอุดมสมบูรณ์ที่ชาวบ้านได้พึ่งพิงทรัพยากรมาตลอดชีวิต

        “เพื่อแสดงความจริงใจของ กกพ.และรัฐบาล หากไม่ต้องการจะเห็นความขัดแย้งและกระแสคัดค้านโครงการพัฒนาอุตสาหกรรมต่างๆ ในภาคอีสานที่จะถูกคัดค้าน และลุกลามออกไปทั่วทั้งภาคอีสาน พวกเราจะกำหนดอนาคตตนเอง โดยต้องไม่มีการนำเรื่องการออกใบอนุญาตฯ ดังกล่าวเข้าพิจารณาในการประชุมของ กกพ. อีกต่อไป” ตอนหนึ่งของหนังสือ ระบุ

        ด้าน นายประเทศ ศรีชมภู ผู้ช่วยเลขาธิการสำนักงาน กกพ. ในฐานะตัวแทนเข้ารับหนังสือ กล่าวว่า ทางสำนักงาน กกพ.ได้รับเอกสารจากกลุ่มอนุรักษ์ลำน้ำเซบายหลายครั้ง ทั้งยังมีการรับฟังความคิดเห็นตลอดมา กระทั่งเข้าสู่กระบวนการพิจารณาใบอนุญาต และวันนี้จึงได้มีการเลื่อนการพิจารณาออกไปตามข้อเสนอจากกลุ่มฯ

        “วันนี้ยังไม่มีการพิจารณาการออกใบอนุญาตโรงไฟฟ้าชีวมวล ในพื้นที่ จ.อำนาจเจริญ ทั้งนี้ทาง กกพ.รับข้อเสนอในการลงพื้นที่เพื่อแลกเปลี่ยนพูดคุย ซึ่งจากนี้จะมีการพูดคุยในรายละเอียดการลงพื้นที่ว่าจะเป็นเมื่อไร แล้วลงไปในวิธีไหน พร้อมทั้งเอาข้อห่วงกังวลต่างๆ มาพูดคุย” นายประเทศ กล่าว

        นายประเทศ กล่าวอีกว่า การลงพื้นที่รับฟังข้อมูลจะสามารถแก้ไขข้อห่วงกังวลของกลุ่มอนุรักษ์ลำน้ำเซบายที่กำลังเกิดขึ้น รวมทั้งข้อห่วงกังวลในอนาคตร่วมกัน ทั้งยังมองว่าเป็นจุดเสนอความคิดเห็นที่จะสามารถเอาปัญหาของคนในพื้นที่มาพูดคุยได้อย่างสะดวก ส่วนการนัดหมายรวมถึงเงื่อนไงต่างๆ จะแจ้งให้ทางกลุ่มอนุรักษ์ลำน้ำเซบายทราบในเร็วๆ นี้

โพสท์โดย: TRUMPED
แหล่งที่มา:greennews
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: TRUMPED
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
4 VOTES (4/5 จาก 1 คน)
VOTED: zerotype
 
ชาวบ้านกลุ่มอนุรักษ์เซบายบุกยื่นหนังสือ กกพ. ร้องยกเลิกพิจารณาออกใบอนุญาตโรงไฟฟ้าชีวมวล 61 เมกะวัตต์ วอนลงพื้นที่รับฟังความจริง ด้านผู้ช่วยเลขาฯกกพ.ตอบรับเตรียมกำหนดวันลง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

7 ภาพลูกไม้หล่นไม่ไกลต้นที่ดูกี่ทีก็ยิ่งเหมือน

ชาวอุบลสุดทน บ้านจมน้ำ คับแค้นใจ ร่ำไห้จวกรัฐบาล ลั่นภาษีก็เอา ข้าวชาวบ้านไม่เคยได้กิน

กัน นภัทร พูดแล้วถึงสาเหตุที่ มารี ลบไอจีของตัวเอง

สัญญาณที่ร่างกายคุณกำลังเรียกร้องหาความช่วยเหลือ

หนุ่มขับรถมาจอดขวางตรงกลางช่องทางเดินเข้าห้าง

นาทีพนักงานธนาคาร แอบขโมยเงินลูกค้าจนสามารถซื้อบ้านซื้อรถ ด้วยเงินสด

ภาพบ้านอีกหลังของ พี่เวียร์ ที่บ้านเกิด จังหวัดขอนแก่น

17 การค้นพบจากชาวเน็ต ที่น่าสนใจและไม่เคยรู้จนเราต้องลุกขึ้นมาอ่าน

7 รูปสุดทึ่งที่ชวนตะลึงในความมหัศจรรย์ของธรรมชาติ

เมื่อศิลปินจับคนธรรมดามาแต่งตัวเป็นคนชื่อดัง

สานต่อพรรคพระพุทธเจ้า ...go so big
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าวสิ่งแวดล้อม
มธ.แปรอักษร มีหนึ่งวลีถึงคดีเสือดำ งานฟุตบอลประเพณีครั้งที่ 73ข่าวร้าย! การปล่อยแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ทำสถิติใหม่อีกครั้งแม่วงก์ ผืนป่าแห่งความหวังสุสานไม้
ตั้งกระทู้ใหม่