น่าเศร้าใจมากๆ เต่าทะเลกว่า 300 ตัว ลอยตายเกลื่อนนอกชายฝั่งทะเลเม็กซิโก
เมื่อเร็วๆนี้เว็บไซต์ unilad.co.uk ได้มีการเผยแพร่เรื่องราวอันน่าหดหู่ใจของเหล่าเต่าทะเลจำนวนหลายร้อยตัวที่ลอยตายเกลื่อนนอกชายฝั่งวาฮากา (Coast of Oaxaca) ของประเทศเม็กซิโก (Mexico) ซึ่งต่อมาหน่วยงานปกป้องสิ่งแวดล้อมได้ออกมาเกิดเผยว่า เต่าทะเลมากกว่า 300 ตัวลอยตายอยู่ในอวนตาข่ายของชาวประมง โดยบางตัวนั้นมีรอยแตกของกระดองอีกด้วย
แม้จะไม่มีรายงานแน่ชัดถึงสาเหตุการตายที่แท้จริงของบรรดาเต่าทะเลเหล่านี้ แต่ดูเหมือนว่าสาเหตุหลักๆน่าจะมาจากอวนดักปลาของชาวประมง ด้าน Bryan Wallace นักชีววิทยาทางทะเลผู้ศึกษาเต่าทะเลมาเกือบ 20 ปี ชี้ว่า เต่าทะเลที่อาศัยอยู่ตามชายฝั่งวาฮากา มีความเสียงที่จะได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากอวนผีของเหล่าชาวประมง ที่ใช้ในการดักจับสัตว์ทะเลหรือพวกปลาขนาดเล็ก และนั่นได้ดึงดูดสัตว์ผู้ล่าที่มีขนาดใหญ่กว่ารวมไปถึงเศษขยะต่างๆให้มาติดอยู่ในอวนตาข่าย
เช่นเดียวกันกับฝูงเต่าทะเลเหล่านี้ที่ต้องมาตายลงเพราะติดอยู่ในอวนตาข่าย และไม่สามารถหนีออกไปได้ ซึ่งสาเหตุดังกล่าวได้ส่งผลให้จำนวนประชากรเต่าทะเลค่อยๆลดลงอย่างต่อเนื่อง และผู้ที่ทำร้ายเต่าทะเลเหล่านี้ก็คือมนุษย์ผู้ได้ชื่อว่าเป็นสัตว์ประเสริฐอย่างเราๆนั่นเอง
แมวเพียงชนิดเดียวในประเทศไทย ที่ถูกขึ้นบัญชีให้เป็นสัตว์ป่าสงวน
แฝดสยาม อิน-จัน จาก 'ตัวประหลาด' สู่ 'เศรษฐีที่ดิน' ในอเมริกา
10 ประเทศในทวีปเอเชีย ที่มีกองกำลังทหารแข็งแกร่งมากที่สุด
จังหวัดล่าสุดของประเทศไทยที่ถูกยุบเลิก (ในทางประวัติศาสตร์)
5 ยี่ห้อน้ำปลาร้าที่คนไทยนิยมมากที่สุด
"งูจงอาง" โผล่หน้ารถใช้เวลา 4 ชั่วโมง กว่าจะจับได้ คอหวยแห่ส่องเลขทะเบียนรถ
5 ประเทศในเอเชียที่มีการบริโภค ข้าวเหนียว มากที่สุด
เปิด 3 กลุ่มทุนจีนยักษ์ใหญ่บุกไทยอย่างหนักในช่วง 5 ปี
10 ไม้ประดับราคาแพงที่สุดในประเทศไทย
อำเภอพิเศษของประเทศไทย ที่ถูกประกาศจัดตั้งขึ้นพร้อมกัน
เปิดวาร์ป 3 จุดที่ "แคบที่สุด" ในแผนที่ประเทศไทย! อยู่ตรงไหน มาดูกัน
จังหวัดไหนในไทย มีโรงแรมมากที่สุด
นักฟุตบอลที่คนทั้งโลกรัก
โทรศัพท์มือถือ 5 รุ่นในตำนาน ที่มียอดขายมากที่สุดในโลก
5 อันดับ ประเทศที่มีขยะมากที่สุดในโลก



