ปลาหมึกใสๆ กรุบๆ เมนูดิบขึ้นชื่อของญี่ปุ่น
ปลาหมึกกล้วยญี่ปุ่น "Yobuko ika" หรือ "Odori yari ika" คือวัตถุดิบขึ้นชื่อในบางจังหวัดของญี่ปุ่นอย่าง Saga ปกติจะรับประทานกันสดๆ แบบที่ปลาหมึกยังไม่ตาย โดยฤดูของปลาหมึกที่มีรสชาติอร่อยเป็นพิเศษคือช่วงเดือนพฤษภาคมไปจนถึงเดือนพฤศจิกายน มีรสหวาน สัมผัสกรุบกรอบ มักเสิร์ฟเป็นซาซิมิปลาหมึก (แบบดิบ) โดยใช้เวลาในการฆ่าและแล่น้อยกว่า 1 นาที
เมนูนี้เป็นการนำปลาหมึกเป็นๆ จากที่เลี้ยงไว้ในตู้หรือในบ่อของทางร้านมาหั่นอย่างประณีตบรรจงเพื่อทานเป็นซาชิมินั่นเอง สัมผัสกรุบกรอบของปลาหมึกเนื้อใสแจ๋ว ความสดใหม่ นั้นทำให้รสชาติหวาน และไม่คาว หนวดปลาหมึกใช้ทำเป็นเท็มปูระหรือไม่ก็เอาไปย่างเกลือได้อีก
ส่วนตัวผู้เขียนขอบอกเลยว่าเมนูนี้ไม่ค่อยเห็นในประเทศเราเท่าไร หากินยาก นอกจากสั่งจองล่วงหน้าสำหรับบางร้าน อ้อ.. และขอแนะนำว่าให้กินเลยไม่ก็กินที่ร้าน หรือไม่ควรสั่งกลับบ้าน เพราะความใสของเนื้อมันจะเริ่มจางหายไปจนเป็นสีขาว
รสชาติของปลาหมึกเป็นๆ ต้องบอกเลยว่ามันอร่อยจริงๆ สดที่สุดเท่าที่เคยกินมาในชีวิตเลย...
ตอนที่สั่งกลับบ้านเนื้อจะขาวแบบนี้