สูตร “มะม่วงน้ำปลาหวาน” วิธีทำน้ำปลาหวาน แซบไม่แพ้ใคร
น้ำจิ้มไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก บ้านเราชอบกินผลไม้เปรี้ยวๆ ก็ต้องหาน้ำจิ้มที่มีรสหวานฉ่ำตัดเปรี้ยวอย่าง น้ำปลาหวาน เราไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่ะ
ส่วนผสม
– น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย
– น้ำตาลทรายแดง 1 ถ้วย
– น้ำเปล่า 2/4 ถ้วย
– น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
– กุ้งแห้งป่น 1 ถ้วย
– กุ้งแห้งเป็นตัว
– พริกขี้หนูสดซอย
– หอมแดงซอย
– เกลือเล็กน้อย
วิธีทำสูตรมะม่วงน้ำปลาหวาน
ตั้งหม้อแล้วเปิดไฟกลาง เทน้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย น้ำสะอาด น้ำปลาลงไปในหม้อ เคี่ยวจนน้ำตาลปี๊บละลาย
ปิดไฟ ยกหมอลงจากเตา ใส่กุ้งแห้งป่นลงไปเคี่ยว คนจนทุกอย่างเข้ากันเป็นเนื้อเดียวเหนียวข้นเป็นสีน้ำตาล เติมเกลือเล็กน้อยเพื่อดึงรสของน้ำปลาหวานให้จัดยิ่งขึ้นใส่พริกขี้หนูซอย หอมแดงซอย และกุ้งแห้งเป็นตัวๆ ปริมาณตามความชอบแค่นี้ก็เป็นอันเสร็จ จากนั้นก็เตรียมของสำคัญอย่างมะม่วงเปรี้ยว ฝานเป็นชิ้นบางๆ แช่น้ำเย็นเพื่อความกรอบ
ขอบคุณข้อมูลจาก : food
ขอบคุณภาพจาก : สยามรัฐ