เมนูข้าวไข่ระเบิดกุ้งสด
แลดูเหมือนผัดผักใส่กุ้งราดไข่ดาว ข้าวไข่ระเบิดกุ้งสด ระเบิดไข่จัดไปไข่ดาวสามฟองเจียวรวดเดียวเลย ฟองใหญ่ดี! ตั้งกระทะใส่มะเขือเทศ แครอท ข้าวโพดอ่อน ถั่วลันเตาและกุ้งผัดปรุงรสให้กลมกล่อม เรียบร้อยเป็นอันเสร็จราดบนไข่เจียวระเบิด กินได้! เอาพริกน้ำปลาด้วยไหม? ฮ่าๆ
ส่วนผสม
หอมใหญ่หั่นเต๋า 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศหั่นชิ้นเต๋า 4 ช้อนโต๊ะ
แครอทหั่นเต๋า 2 ช้อนโต๊ะ
ข้าวโพดอ่อนหั่นชิ้นบาง 2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลันเตา 2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งสดตัวเล็ก 150 กรัม(ปอกเปลือกไว้หัวไว้หาง)
น้ำปลาแท้ 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น ½ ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ไข่ไก่ 3 ฟอง(ไข่ดาว)
ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสพริก 2 ช้อนโต๊ะ
ข้าวสวยหุงสุก (ทานคู่)
วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ พอร้อนใส่หอมใหญ่ลงผัดพอหอม กระเทียมสับลงไปผัดให้เข้ากัน
2. ใส่มะเขือเทศ แครอท ข้าวโพดอ่อน ถั่วเตา ผัดให้พอสุกแล้วจึงใส่กุ้งสด ตามด้วยปรุงรส
3. ทอดไข่ดาวให้สุกตามชอบ ตักขึ้นโปะบนข้าวสวย จากนั้นราดด้วยน้ำซอสที่เตรียมไว้
ขอบคุณ – เมนูข้าวไข่ระเบิดกุ้งสด facebook : Starvingtime เรื่องกินเรื่องใหญ่