กบผัดกะเพรายี่หร่า
กบผัดกะเพรายี่หร่า
เครื่องปรุงและวัตถุดิบ
1.กบ 2 ตัวน้ำหนัก 650 กรัม
2.กระเทียมไทย 6 กลีบ
3.พริกขี้หนูเหลืองตามชอบ
4.พริกไทยเม็ดตามชอบ
5.แป้งข้าวโพด 1/4 ถ้วยตวง
6.ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
7.น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำปลาเกือบ 1 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
10.น้ำมันพืช
11.ใบกะเพรา
12.ใบยี่หร่า
13.พริกแดงหั่นแฉลบ
14.พริกไทยอ่อน
15.กระชายซอย
วิธีทำ
1.นำกบที่ลอกหนักควักไส้ออกแล้วมาสับเป็นชิ้นพอดีคำ ล้างให้สะอาดพักให้สะเด็ดน้ำ
2.นำเนื้อกบที่สะเด็ดน้ำจนแห้งดีแล้วคลุกกับแป้งข้าวโพดปรุงรสด้วยซอสปรุงรส คลุกให้เข้ากันให้แป้งเกาะเนื้อกบบางๆ นำลงทอดในน้ำมัน ค่อยๆใส่เพื่อปัองกันการติดเป็นก้อน ทอดจนเหลืองกรอบ พักให้สะเด็ดน้ำ
3.โขลกกระเทียม พริกขี้หนู พริกไทยให้พอแหลก
4.นำส่วนผสมในการปรุงรสน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมันหอย ใส่ถ้วยผสมให้ละลายเข้ากันเตรียมไว้
5.ตั้งกระทะใส่น้ำมันผัดกับกระเทียมพริกที่โขลกไว้ให้หอม ใส่กบที่ทอดแล้วลงไป ราดด้วยน้ำปรุงที่ผสมไว้ ใส่ใบกะเพรา ใบยี่หร่า พริกไทยอ่อน กระชาย พริกแดงหั่นแฉลบ ผัดเร็วๆคลุกๆให้เข้ากันปิดไฟตักใส่จาน
***เมนูนี้ไม่เติมน้ำซุปหรือน้ำเปล่าเพิ่มเพราะต้องการให้ผัดแล้วแห้ง น้ำปรุงเกาะเนื้อกบที่ทอดกรอบไว้ รสชาติเผ็ดร้อนทั้งพริกไทยและใบยี่หร่า***