เส้นหมี่หมูตะไคร้น้ำจิ้ม 2 รส สูตรไมโครเวฟ
เส้นหมี่หมูตะไคร้น้ำจิ้ม 2 รส สูตรไมโครเวฟ
เครื่องปรุงและวัตถุดิบ
1.เนื้อหมูสันนอก 350 กรัม
2.กระเทียม พริกไทย รากผักชี
3.ตะไคร้
4.น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
5.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
7.ผักสดต่างๆ
8.เส้นหมี่แห้ง 80 กรัม
9.กระเทียมเจียว
10.ต้นหอมซอย
11.พริกแดงหั่นท่อน
วิธีทำ
1.หั่นเนื้อหมูเป็นแผ่นกว้างประมาณ 1 นิ้ว
2.ทำสามเกลอ โดยโขลกกระเทียม พริกไทย รากผักชีเข้าด้วยกันให้ละเอียด พักเตรียมไว้
3.ซอยตะไคร้และนำมาโขลกให้ละเอียด พักเตรียมไว้
4.หมักเนื้อหมูโดยใส่น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมันหอย สามเกลอ ตะไคร้โขลกละเอียด ขยำให้เข้ากัน หมักไว้ในตู้เย็น 2 ชม.ขึ้นไปเพื่อให้เครื่องปรุงซึมเข้าเนื้อ
5.ครบเวลานำเนื้อหมูที่หมักไว้ออกมาวางเรียงใส่จานกระเบื้อง วางแก้วใส่น้ำไว้ตรงกลางเพื่อไม่ให้เนื้อหมูแห้งจนเกินไป นำเข้าไมโครเวฟไฟ 800 ประมาณ 4 นาที นำออกมากลับด้าน แล้วเวฟต่ออีก 4 นาที
6.แช่เส้นหมี่ในน้ำให้เส้นนิ่ม ตั้งน้ำให้ร้อนใส่เส้นหมี่ลงลวกพอสุก พักให้สะเด็ดน้ำ
7.หั่นหมูตะไคร้เป็นชิ้นเรียงใส่จานโรยด้วยต้นหอมซอย ม้วนเส้นหมี่เป็นคำโรยด้วยกระเทียมเจียว เวลาทานเพิ่มพริกสดหั่นท่อนและผักสดต่างๆ มานคู่กับน้ำจิ้มตามชอบ
น้ำจิ้มอาจาดแบบที่ 1.
เครื่องปรุง
1.น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
2.น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วยตวง
3.น้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง
4.พริกเหลืองสับ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
5.เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
6.แครอทขูดเส้น
7.หัวไชเท้าขูดเส้น
วิธีทำ
1.ผสมน้ำเปล่า น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู คนให้ละลาย นำเข้าไมโครเวฟไฟ 800 ประมาณ 12 นาที ดูน้ำจิ้มจะงวดและเหนียวขึ้นเป็นอันใช้ได้
2.พักให้อุ่นใส่พริกสับ แครอทและหัวไชเท้าขูดเส้น
น้ำจิ้มซอสแบบที่ 2
. เครื่องปรุง
1.ซอสพริก 1 ถ้วยตวง
2.น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วยตวง
3.น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำตาลทราย 1/4ถ้วยตวง
5.กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
6.เกลือ 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
1.ผสมซอสพริก น้ำตาล น้ำเปล่า น้ำส้มสายชู เกลือ กระเทียมสับ คนให้ละลายนำเข้าไมโครเวฟไฟ 800 ประมาณ 10 นาทีจนน้ำจิ้มงวดและเหนียวข้นขึ้นเป็นอันใช้ได้