หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

มารู้จัก "ประเทศไทย" กันดีกว่า


เขียนโดย

กราบสวัสดีนะเจ้าคะ อิชั้นนามว่าอิสลัดผัก ตุ๊ดเหมือนเคยกะเทยหัวโปก วันว่างๆเบาๆ ก็เลยอยากมาเมาท์มอยหอยนางรม แต่ก็คิดอยู่นานว่าจะสรรหาเรื่องอะไรมาเล่าสู่กันฟังดี ไอ้ครั้นจะเล่าเรื่องกระบองทองของเหล่าผู้ชายที่ผ่านมาในชีวิต มันก็อาจจะต้องเปลืองพื้นที่ค่อนข้างเยอะหน่อย เพราะด้วยความสวยที่ติดตัวมาตามธรรมชาติ ทำให้อิชั้นอาจจะผ่านผู้ชายมาเยอะมาก 5555 คิดไปคิดมา ก็เลยคิดว่าควรจะหาเรื่องราวที่มันมีสาระมาเล่าสู่กันฟังจะดีกว่า แต่ก็ติดตรงที่ว่า อิดอกข้าวตอกแตก ตามพฤติกรรมของคนไทยทั้งหลายที่อ่านหนังสือวันๆหนึ่ง ก็ไม่เกิน 7 บรรทัด ตายแล้วทีนี้ จะหาเรื่องอะไรที่มันไม่เกิน 7 บรรทัดเนี่ย โอ๊ยยยย กระเทยต้องคิดแล้วคิดอีก แต่ไม่เป็นไร เกิดมาเป็นตุ๊ด อย่าหยุดความพยายาม เพราะฉะนั้น อิชั้นต้องทำให้ได้ ต้องหักล้างความเชื่อเดิมๆที่ว่าคนไทยนั้นอ่านหนังสือไม่เกิน 7 บรรทัดให้ได้ แต่ก็นะ มันอาจจะลำบากสักหน่อย แต่หล่อนทั้งหลายรู้ไหม ว่ากระเทยไทยน่ะ ทั้งอึด ถึง ทน และก็มีความพยายามที่ไม่เป็นรองใคร ดังนั้น เมื่อหล่อนทั้งหลายอ่านมาถึงตรงนี้แล้ว อิชั้นก็จะบอกหล่อนทั้งหลายว่า

.

.

คอนเกรททูเลชั่นนะคะอิดอกข้าวตอกแตก หล่อนทำลายความเชื่อเดิมๆแล้ว เพราะหล่อนอ่านมาเกิน 7 บรรทัดแล้วค่ะ 555555

.

.

พล่ามพรรณาซะยาวนาน มาเข้าเรื่องความยาวสาวความสวยของอิชั้นกันดิกว่า เอ้ย ไม่ใช่ 

มาเข้าเรื่องสาระน่ารู้กันดีกว่า

.

.

เกิดเป็นคนไทย หล่อนรู้กันไหมคะ "ประเทศไทย" เกิดขึ้นเมื่อไหร่?

ตอบสิคะ!!!!

ตั้งแต่สุโขทัย อยุธยา กรุงธนบุรี จนบัดเดี๋ยวนี้....เป็น กทม.

ผิดค่ะ!!!!!

 

"ประเทศไทย" นั้น

เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2482 ตามประกาศรัฐนิยมของจอมพลป.พิบูลสงคราม ซึ่งประกาศเปลี่ยนชื่อประเทศจาก "สยาม" มาเป็น "ประเทศไทย" และเรียกประชาชน "ไทย" และสัญชาติ "ไทย" ให้ตรงกันนั่นเอง ส่วนในภาษาอังกฤษนั้น ชาวต่างชาติยังคงเรียก "Siam" เช่นเดิม

 

แต่ก็เปลี่ยนมาได้แค่ถึงปี 2488 ก็กลับไปใช้ชื่อประเทศ "สยาม" เช่นเดิม

 

และกลับมาใช้ชื่อ "ประเทศไทย" อีกครั้ง ในปี พ.ศ. 2491 และเปลี่ยนชื่อภาษาอังกฤษจาก "Siam" มาเป็น "Thailand"

และในภาษาฝรั่งเศสเป็น "Thailande" ตราบจนกระทั่งทุกวันนี้

 

และวันที่ 24 มิถุนายน ของทุกปี เคยใช้เป็นวันชาติไทย ตั้งแต่ปี 2482 ถึง ปี 2502 

ก่อนจะเปลี่ยนวันชาติมาเป็นวันที่ 5 ธันวาคม ของทุกปี ตามวันพระราชสมภพของในหลวงรัชกาลที่ 9 นั่นเอง

 

แต่ถ้าหากนับขอบเขตพื้นที่ประเทศไทยนั้น คงต้องนับตั้งแต่สมัย ร.5 ซึ่งเป็นการเสียดินแดนครั้งสุดท้าย

เราจึงเหลือขอบเขตของประเทศไทยเป็นรูปขวาน เฉกเช่นในปัจจุบัน

ซึ่งเมื่อก่อน ก็ปกครองในรูปแบบมณฑลเทศาภิบาล

และมาเป็นรูปแบบของจังหวัดในแบบปัจจุบันตั้งแต่ปี 2476

โดยมีจังหวัดแรกเริ่ม คือ 70 จังหวัด

และมีเพิ่มมาตามลำดับคือ

จังหวัดที่ 71 คือ จังหวัดยโสธร แยกมาจากจังหวัดอุบลราชธานี เมื่อ พ.ศ. 2515

จังหวัดที่ 72 คือ จังหวัดพะเยา แยกมาจากจังหวัดเชียงราย เมื่อ พ.ศ. 2520

จังหวัดที่ 73 คือ จังหวัดมุกดาหาร แยกมาจากจังหวัดนครพนม เมื่อ พ.ศ. 2525

จังหวัดที่ 74 75 76 คือ จังหวัดสระแก้ว แยกมาจากจังหวัดปราจีนบุรี , จังหวัดหนองบัวลำภู แยกมาจากจังหวัดอุดรธานี, จังหวัดอำนาจเจริญ แยกมาจากจังหวัดอุบลราชธานี เมื่อปี พ.ศ. 2536

จังหวัดที่ 77 คือ จังหวัดบึงกาฬ แยกมาจากจังหวัดหนองคาย เมื่อปี พ.ศ. 2554

.

.

ส่วนกรุงเทพมหานครในปัจจุบันนั้น เกิดจาก การรวม "จังหวัดพระนคร" และ "จังหวัดธนบุรี" เข้าด้วยกันเป็นเขตการปกครองรูปแบบพิเศษ โดยมีชื่อว่า "นครหลวงกรุงเทพธนบุรี" เมื่อ 21 ธันวาคม พ.ศ. 2514

 

และต่อมาก็ได้เปลี่ยนชื่อมาเป็น "กรุงเทพมหานคร" หรือเรียกสั้นๆว่า กรุงเทพฯ หรือเรียกย่อๆ ว่า กทม. เมื่อ14 ธันวาคม พ.ศ. 2515 นั่นเองเจ้าค่ะ

 

ตราแผ่นดินของไทย คือตราพระราชลัญจกรพระครุฑพ่าห์ เทพพาหนะของพระนารายณ์ ใช้เป็นสัญลักษณ์ของพระราชอำนาจแห่งพระมหากษัตริย์ผู้เป็นประมุขของชาติและเป็นองค์อวตารของพระนารายณ์ตามแนวคิดสมมุติเทพ โดยเริ่มใช้มาตั้งแต่รัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ตั้งแต่หลัง พ.ศ. 2436 เป็นต้นมา แต่มาใช้อย่างเต็มที่แทนตราแผ่นดินเดิมทั้งหมดเมื่อ พ.ศ. 2453

ส่วน ธงชาติไทย (ชื่อในสมัยนั้นยังใช้ชื่อประเทศสยาม) หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า ธงไตรรงค์ ประกาศใช้เมื่อ 28 กันยายน พ.ศ. 2460 (มีผลบังคับใช้ 30 วัน หลังจากประกาศในราชกิจจานุเบกษา)

ส่วนสัญลักษณ์ที่แสดงถึงความเป็นไทย ที่สร้างขึ้นใหม่ อันได้แก่

สัตว์ประจำชาติไทย คือ ช้างไทย

 

ดอกไม้ประจำชาติไทย คือ ดอกราชพฤกษ์

 

สถาปัตยกรรมไทย คือ ศาลาไทย

 

ซึ่งทั้ง 3 สัญลักษณ์นี้ กำหนดขึ้นเพื่อส่งเสริมภาพลักษณ์และเอกลักษณ์ประจำของชาติไทย

โดยคณะรัฐมนตรีมีความเห็นชอบเมื่อ 27 ธันวาคม พ.ศ. 2544

 

อ่านมาจบขนาดนี้แล้ว อิชั้นหวังว่าบรรดาหล่อนทั้งหลาย น่าจะได้รับเกร็ดสาระความรู้ไปบ้างไม่มากก็น้อยนะคะ เอาไว้จะหาเรื่องราวมาเมาท์มอยหอยนางรมแบบสู่กันฟังใหม่

 

ใครชอบก็ไม่ต้องติดตาม ใครไม่ชอบตองติดตาม

เพราะอิชั้นชอบ

.

.

.

ปล. ขอบคุณเจ้าของเครดิตรูปภาพและข้อมูลหลากหลายแห่งที่อาจจะไม่ได้กล่าวถึง แต่ก็ระลึกถึงเสมอนะเจ้าคะ

โพสท์โดย: อิสลัด
ขอขอบคุณรูปภาพและบางข้อมูลจากเจ้าของข้อมูลทุกๆแหล่งเจ้าค่ะ
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
อิสลัด's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 3,159 ครั้ง
เขียนโดย อิสลัด
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
45 VOTES (4.1/5 จาก 11 คน)
VOTED: อ้ายเติ่ง, ฮั่วชวี่ปิ้ง, boiler, หนูชอบแดกโคยยยยยยยยย, Paotang, ผมชื่อ ไอ้โง่, ไทยเฉย, นางเบิร์ด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เลขที่ไม่เคยออก 1 กันยายน ย้อนหลัง 20 ปี มีตัวไหนบ้างอาชีพใดคู่แข่งน้อย แต่รายได้ดี? เปิดมุมมอง 10 อาชีพเฉพาะทางที่คนทั่วไปอาจมองข้าม"ฮาวี แมนเดล" ยกให้ "เนเน่ รอยัล" เป็นร็อกสตาร์ระดับโลก ขณะที่ America's Got Talent ซีซัน 21 เดินเข้าสู่รอบไลฟ์โชว์รวมเทรนด์เลขยอดนิยม หน้าปกนิตยสาร 1 กันยายน 25699 จักรยานมือสอง ที่บางรุ่นราคาปัจจุบันแพงกว่าตอนออกใหม่7 รถยนต์มือสองยุค 2000s ในไทย ที่ราคากำลังพุ่งสูงกว่าตอนออกห้างมือหนึ่งชาติที่คนใช้เงินในประเทศไทยมากที่สุด อันดับที่ 1 ของโลกอาหารในเรือนจำไทย กินอะไรวันละ 3 มื้อ เปิดงบ วัตถุดิบ และหลักโภชนาการอำเภอเมืองของประเทศไทย ที่มีจำนวนสาขาร้านเซเว่นน้อยที่สุดนอนห้องคนตายแลกเงินสดมีอาชีพแบบนี้จริงหรือส่องเลย "เสือตกถังพลังเงินดี" งวดนี้ มาแล้วจ้า! เตรียมตัวรับโชคกันเลย7 มอเตอร์ไซค์ 2 จังหวะในตำนาน ที่ปัจจุบันราคามือสองแพงกว่าตอนออกห้าง 3 เท่า
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ถามตอบ พูดคุย
พระโคกิน "เหล้า" ปี 67 เศรษฐกิจจะรุ่งจริงไหม? ในวันที่ดีเซลพุ่งแตะ 40 บาท!"อิ่มจุกแต่ในใจสั่น.. ใครเติมดีเซลช่วงนี้รู้สึกเหมือนผมไหม?เลือกแบบไหนดี? เป็นมดงานในองค์กรใหญ่ (มั่นคงแต่โตช้า) VS เป็นเดอะแบกใน Startup (เหนื่อยสายตัวแทบขาดแต่โตไว) ในยุค 2026 นี้!31 พฤษภาคมนี้ ชม Micro Blue Moon พระจันทร์เต็มดวงไกลโลกที่สุดของปี
ตั้งกระทู้ใหม่