หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

รู้หรือไม่? กรุงเทพฯ ก็เคยมีภูเขามาก่อน! เรื่องจริงที่หลายคนอาจไม่เคยรู้

เนื้อหาโดย Good morning001

สวัสดีเพื่อนๆ นักสำรวจประวัติศาสตร์และผู้สนใจเรื่องราวรอบตัวทุกคน! วันนี้เราจะมาพูดคุยกันถึงเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับกรุงเทพมหานคร เมืองหลวงของเรา ที่หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน นั่นก็คือ "กรุงเทพฯ ก็เคยมีภูเขามาก่อน!" ฟังดูเหลือเชื่อใช่ไหมล่ะ แต่เป็นเรื่องจริงที่ได้รับการยืนยันจากหลักฐานทางธรณีวิทยา

ภาพจำของกรุงเทพฯ

เมื่อพูดถึงกรุงเทพฯ ภาพที่ผุดขึ้นมาในหัวของหลายคนคงหนีไม่พ้นตึกสูงระฟ้า วัดวาอารามสวยงาม แม่น้ำเจ้าพระยา และวิถีชีวิตที่คึกคักจอแจ เราคุ้นเคยกับภาพของเมืองที่เป็นที่ราบลุ่ม ไม่มีภูเขาหรือเนินเขาสูงให้เห็น แต่ในอดีตกาลที่ผ่านมา ภูมิประเทศของกรุงเทพฯ เคยแตกต่างจากปัจจุบันอย่างสิ้นเชิง

หลักฐานทางธรณีวิทยา

นักธรณีวิทยาได้ศึกษาและพบหลักฐานที่บ่งชี้ว่า ในอดีตบริเวณที่ตั้งของกรุงเทพฯ เคยเป็นส่วนหนึ่งของระบบเทือกเขาที่ทอดยาวมาจากทางเหนือลงมา หลักฐานสำคัญคือการค้นพบชั้นหินและแร่ธาตุบางชนิดที่มักพบในบริเวณภูเขา เช่น หินแกรนิต หินไนส์ และหินดินดาน ซึ่งกระจัดกระจายอยู่ใต้ดินของกรุงเทพฯ

การเปลี่ยนแปลงทางธรณีวิทยา

การเปลี่ยนแปลงทางธรณีวิทยาหลายล้านปี ทำให้ภูเขาเหล่านี้ค่อยๆ สึกกร่อนลงจากปัจจัยต่างๆ เช่น การกัดเซาะของน้ำ ลม และการเปลี่ยนแปลงของเปลือกโลก ตะกอนที่เกิดจากการสึกกร่อนถูกพัดพามาสะสมตัวในบริเวณที่ราบลุ่ม ทำให้พื้นที่ค่อยๆ กลายเป็นที่ราบอย่างที่เราเห็นในปัจจุบัน

ร่องรอยที่ยังหลงเหลือ

ถึงแม้ภูเขาจะหายไปแล้ว แต่ก็ยังมีร่องรอยบางอย่างที่พอจะบ่งบอกถึงอดีตของกรุงเทพฯ ได้ เช่น

ความสำคัญของเรื่องนี้

การเรียนรู้เรื่องราวทางธรณีวิทยาเหล่านี้ ทำให้เราเข้าใจถึงการเปลี่ยนแปลงของโลกและภูมิประเทศ รวมถึงประวัติศาสตร์ของพื้นที่ที่เราอาศัยอยู่มากขึ้น มันแสดงให้เห็นว่าโลกของเรามีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา และสิ่งที่เห็นในปัจจุบันอาจแตกต่างจากอดีตอย่างมาก

แหล่งที่มา:

หวังว่าเรื่องราวนี้จะเป็นประโยชน์และสร้างความสนใจให้กับเพื่อนๆ นะครับ

เนื้อหาโดย: Good morning001
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Good morning001's profile


โพสท์โดย: Good morning001
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: sakura1569
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
นรกแตกก่อนวันเซ็นสัญญา F16 ไทยบึ้มสะพาน คืนหมาหอน "ฮุนเซน" อกแตก แพ้หมดรูป จำยอมเซ็นสงบศึกเจาะสเปก กริเพน ทําไมกองทัพไทยถึงเลือกใช้สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 2/1/69ภาพนี้ที่รอคอย !!! ทหารไทยนำตู้คอนเทนเนอร์ไปวางกั้นพรมแดนบ้านหนองจาน ตามเส้นเขตแดน 1:50000 เป็นที่เรียบร้อยเขมรขอถก JBC ด่วน ยันไม่รับเส้นเขตแดน จากการใช้กำลังของไทยความเชื่อที่ไม่ควรทำในวันปีใหม่ เพื่อการเริ่มต้นที่ราบรื่นและมีชัยไปกว่าครึ่ง...สายมูต้องห้ามพลาดประเทศต่างๆทั่วโลก เฉลิมฉลองปีใหม่กันอย่างไร?"พงศาวดารโกโก้: จากโอสถศักดิ์สิทธิ์สู่ปีศาจผู้เย้ายวน"กรุงเทพฯ เมืองโล่งรับวันสิ้นปี ก่อนประชาชนออกเดินทางฉลองปีใหม่กรมควบคุมโรค เตือนประชาชนช่วงปีใหม่นี้ หลีกเลี่ยงการกินหมูดิบหรือสุก ๆ ดิบ ๆ เสี่ยงป่วยโรคไข้หูดับ (ไข้หมูดิบ)หนุ่มจีนวัย 26 ปี แกะสลัก “รถไม้ทั้งคัน” วิ่งได้จริง แรงบันดาลใจจากลัมโบร์กินีด่วน ไทยปล่อยตัวแล้ว 18 เชลยศึกเขมรที่ด่านบ้านผักกาด จ.จันทบุรี
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 2/1/69เปิดอายุแท้จริงของ น้องจินนี่ ลูกสาว คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ทำให้หลายคนเข้าใจผิดกรุงเทพฯ เมืองโล่งรับวันสิ้นปี ก่อนประชาชนออกเดินทางฉลองปีใหม่"จินนี่" แจ้งจับ "โดม ปกรณ์ ลัม" แล้ว!.."คุณหญิงหน่อย" ชี้เป็นเรื่องศักดิ์ศรี อย่ามาล้อเล่น
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ผีเสื้อนกฮูกแห่งบราซิล ผู้มี “ดวงตานกฮูก” บนปีก กลยุทธ์เอาตัวรอดสุดอัศจรรย์ของป่าฝน 🌿🦋🦉สู้ชีวิตฉบับพุทธ – จะพ้นทุกข์ได้ ใจมันต้องสู้ (สร้างกับ เอไอ)ทำไมเก้าอี้ในโรงหนังต้องเป็นสีแดง..ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ แต่หลักวิทย์ล้วนๆกระดูกครีบวาฬ เหมือนแขนมนุษย์มาก หลักฐานวิวัฒนาการที่เห็นได้ชัดๆ
ตั้งกระทู้ใหม่