หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"น้ำพริกกะปิ + มะเขือและชะอมทอด" เมนูอร่อยพร้อมหน้า


โพสท์โดย Exoexo

เลือกทำอาหารโปรดของครอบครัว นั่นก็คือ "น้ำพริกกะปิ" มาดูกันดีกว่าว่าต้องใช้อะไรบ้างค่ะ

วัตถุดิบและส่วนผสม
1. กะปิ
2. กระเทียม (เม็ดเล็ก)
3. พริก
4. น้ำตาลมะพร้าว
5. น้ำปลา
6. น้ำมะนาว
7. มะเขือพวง
8. มะเขือยาว
9. ชะอม
10. ไข่ไก่
11. แป้งทอดกรอบ
12. ผักสดตามชอบ

 



วิธีทำ "น้ำพริกกะปิ"
1. นำพริกและกระเทียมใส่ในครก และตำให้แหลก (ความเผ็ดตามชอบ)


2. ใส่น้ำตาลมะพร้าวลงไป


3. ตามด้วยกะปิ และใช้สากคนให้เข้ากัน (หากนำกะปิไปย่างก่อนจะช่วยเพิ่มความหอมมากขึ้นนะคะ)


4. ปรุงด้วยน้ำปลาไม่ต้องมาก เพราะมีรสเค็มจากกะปิอยู่แล้วค่ะ


5. เปรี้ยวปะแล่มๆด้วยมะนาว


6. ใส่มะเขือพวงตามลงไป โดยไม่ลืมใช้สากกดๆๆ ให้มะเขือพวงแตกเล็กน้อย ดังกรุบๆ
7. เมื่อชิมรสได้ที่แล้ว ก็ตกแต่งด้วยพริกขี้หนูค่ะ


8. ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ!


วิธีทำ "มะเขือและชะอมทอด"
1. ตอกไข่ไก่ใส่ถ้วย
2. ใส่แป้งทอดกรอบลงไปเล็กน้อยและตีให้เข้ากัน


3. หั่นมะเขือยาวเป็นแว่นๆ

4. จุ้มมะเขือลงไปในไข่และแป้งที่ผสมไว้ และเอาเข้าปากเลย ถุ้ยยยยยย เอาไปทอดก่อน


5. ตั้งกระทะและใส่น้ำมันลงไป
6. เอามะเขือลงทอด เมื่อด้านหนึ่งเหลืองสุกดีแล้ว กลับอีกด้านหนึ่งลงทอด


7. หันไปเด็ดชะอมซะหน่อย
8. ใส่ลงไปในไข่เช่นกัน


9. เอาละอมลงทอด เมื่อด้านหนึ่งสุกดีก็กลับอีกด้านหนึ่งลงทอด

ปล. หอมกันรึยังเอ่ย


10. สะเด็ดน้ำมันและนำขึ้นมาหั่นเป็นชิ้นๆ

จัดใส่จานเป็นอันเสร็จเรียบร้อย!!!


ผักสดก็ตามมานะคะ


ปลาทูลืมได้ที่ไหน!!!


มาดูภาพรวมกันดีกว่าค่ะ


กินกับข้าวสวยร้อนๆ อะ อะ อะ อ้ามมมมมม

*** อย่าลืมนะคะ ลองใช้เวลา ทำอาหารทานเอง อร่อย สะอาด ได้ทานกันพร้อมหน้า ครอบครัวมีความสุข ตอบแทนความรักของพ่อแม่นะคะ ***

ปิดท้ายด้วยภาพแม่นะคะ :)

ขอบคุณที่มา: https://pantip.com/topic/32680744
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Exoexo's profile
โพสท์โดย Exoexo
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
12 VOTES (4/5 จาก 3 คน)
VOTED: ฮั่วชวี่ปิ้ง, zerotype, กึนซอกอปป้า
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เจ๊นุ๊ก บารมีมหาเฮง งวดวันที่ 1 เมษายน 2569 แนวทางคนงบน้อยเน้นรวย4 อันดับประเทศที่มีความสุขที่สุดในเอเชีย ปี2026ต้นไม้ที่คนเข้าใจผิดกันมาก ในพุทธประวัติ ว่าพระพุทธเจ้าท่านเคยประสูติใต้ต้นไม้ต้นนี้ "ต้นสาละอินเดีย"10 อันดับโรงเรียนสาธิตที่มีจำนวนนักเรียน ระดับมัธยมปลายมากที่สุด5 อาชีพรายได้สูงในไทย แต่คนส่วนใหญ่ยังไม่รู้จังหวัดเดียวในประเทศไทยที่ไม่มีแม่น้ำ..แม้แต่สายเดียวก็ไม่มี5 พฤติกรรมที่คนจนทำทุกวันโดยไม่รู้ตัว (คนรวยไม่ทำ)ประเทศที่ซื้อ นํ้าตาล จากไทยมากที่สุด5 แมวพันธุ์ไทยยอดนิยม สัญลักษณ์แห่งโชคลาภและสิริมงคลคู่บ้านจากขอบหนังสือพิมพ์สู่ตำนานลูกทุ่ง: ชีวประวัติและการต่อรองทางวัฒนธรรมของ "อุดม ชวนชื่น" และ "ศรีหนุ่ม เชิญยิ้ม"ชื่อจังหวัดในภาคกลางที่เกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์สมัยอยุธยา"น้าเสือจัดให้" แนวทางรวยงวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จังหวัดที่มี จำนวนวัดที่ตั้งอยู่ริมคลองมากที่สุดในไทยรถยนต์ไฟฟ้าไม่ง่ายอย่างคิด…นี่คือ 5 เรื่องที่ต้องรู้ก่อนซื้อรถยนต์ไฟฟ้า"ไม่ใช่สักแต่วิจารณ์" เมื่อเจ้าของบริษัทน้ำมันมานั่งคุมราคาน้ำมันทำไมเวลาเครียด ๆ การได้ออกไปกินอะไรอร่อย ๆ ถึงช่วยเยียวยาใจเราได้?10 รายจ่ายที่คนไทย ‘ไม่คิดว่าเปลือง’ แต่กินเงินเงียบที่สุดในแต่ละเดือนต้นกำเนิดของ "น้ำจิ้มซีฟู้ด"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
ดื่มกาแฟทุกวัน แต่คุณอาจทำผิดโดยไม่รู้ตัว5 ไอเดียของเล่นทำง่ายขายคล่องหน้าโรงเรียนอาหารหากินง่ายสำหรับคนที่อยากกรวยตั้งนานทั้งวันทั้งคืนไม่ควรพลาดพริกเอกลักษณ์อาหารไทย ดังที่ไทยแต่เกิดที่ไหน
ตั้งกระทู้ใหม่