หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"น้ำพริกกะปิ + มะเขือและชะอมทอด" เมนูอร่อยพร้อมหน้า

โพสท์โดย Exoexo

เลือกทำอาหารโปรดของครอบครัว นั่นก็คือ "น้ำพริกกะปิ" มาดูกันดีกว่าว่าต้องใช้อะไรบ้างค่ะ

วัตถุดิบและส่วนผสม
1. กะปิ
2. กระเทียม (เม็ดเล็ก)
3. พริก
4. น้ำตาลมะพร้าว
5. น้ำปลา
6. น้ำมะนาว
7. มะเขือพวง
8. มะเขือยาว
9. ชะอม
10. ไข่ไก่
11. แป้งทอดกรอบ
12. ผักสดตามชอบ

 



วิธีทำ "น้ำพริกกะปิ"
1. นำพริกและกระเทียมใส่ในครก และตำให้แหลก (ความเผ็ดตามชอบ)


2. ใส่น้ำตาลมะพร้าวลงไป


3. ตามด้วยกะปิ และใช้สากคนให้เข้ากัน (หากนำกะปิไปย่างก่อนจะช่วยเพิ่มความหอมมากขึ้นนะคะ)


4. ปรุงด้วยน้ำปลาไม่ต้องมาก เพราะมีรสเค็มจากกะปิอยู่แล้วค่ะ


5. เปรี้ยวปะแล่มๆด้วยมะนาว


6. ใส่มะเขือพวงตามลงไป โดยไม่ลืมใช้สากกดๆๆ ให้มะเขือพวงแตกเล็กน้อย ดังกรุบๆ
7. เมื่อชิมรสได้ที่แล้ว ก็ตกแต่งด้วยพริกขี้หนูค่ะ


8. ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ!


วิธีทำ "มะเขือและชะอมทอด"
1. ตอกไข่ไก่ใส่ถ้วย
2. ใส่แป้งทอดกรอบลงไปเล็กน้อยและตีให้เข้ากัน


3. หั่นมะเขือยาวเป็นแว่นๆ

4. จุ้มมะเขือลงไปในไข่และแป้งที่ผสมไว้ และเอาเข้าปากเลย ถุ้ยยยยยย เอาไปทอดก่อน


5. ตั้งกระทะและใส่น้ำมันลงไป
6. เอามะเขือลงทอด เมื่อด้านหนึ่งเหลืองสุกดีแล้ว กลับอีกด้านหนึ่งลงทอด


7. หันไปเด็ดชะอมซะหน่อย
8. ใส่ลงไปในไข่เช่นกัน


9. เอาละอมลงทอด เมื่อด้านหนึ่งสุกดีก็กลับอีกด้านหนึ่งลงทอด

ปล. หอมกันรึยังเอ่ย


10. สะเด็ดน้ำมันและนำขึ้นมาหั่นเป็นชิ้นๆ

จัดใส่จานเป็นอันเสร็จเรียบร้อย!!!


ผักสดก็ตามมานะคะ


ปลาทูลืมได้ที่ไหน!!!


มาดูภาพรวมกันดีกว่าค่ะ


กินกับข้าวสวยร้อนๆ อะ อะ อะ อ้ามมมมมม

*** อย่าลืมนะคะ ลองใช้เวลา ทำอาหารทานเอง อร่อย สะอาด ได้ทานกันพร้อมหน้า ครอบครัวมีความสุข ตอบแทนความรักของพ่อแม่นะคะ ***

ปิดท้ายด้วยภาพแม่นะคะ :)

ขอบคุณที่มา: https://pantip.com/topic/32680744
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Exoexo's profile


โพสท์โดย: Exoexo
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
12 VOTES (4/5 จาก 3 คน)
VOTED: ฮั่วชวี่ปิ้ง, zerotype, กึนซอกอปป้า
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชายแดนไทย–กัมพูชาระอุอีกครั้ง เคลื่อน BM-21 และ T-55 ประชิด “เนิน 750–350” สัญญาณปะทะหรือเกมกดดันเปิดด่าน?ประเทศที่นิยมกินข้าวไทย และนำเข้าข้าวจากประเทศไทยมากที่สุด5 อันดับ มหาวิทยาลัยที่น่าเรียนที่สุดในภาคอีสานประเทศที่ "อยู่ทุกที่" แต่ไม่มีผืนแผ่นดินปลาน้ำจืดที่แพงที่สุด ที่มีการเพาะเลี้ยงและวางขายในประเทศไทยจังหวัดไหนบ้าง ที่มีชื่อเล่นจนคนเรียกติดปาก มากกว่าชื่อจริงไปแล้วมหาเศรษฐีจากกลุ่มประเทศอ่าวแห่กันเช่าเครื่องบินเหมาลำเพื่อลี้ภัย เที่ยวบินเช่าเหมาลำส่วนตัวจากริยาดไปยังยุโรปขณะนี้ราคาประมาณ 11 ล้านบาทและอาจเพิ่มขึ้นอีกในอนาคตจังหวัดที่รวยที่สุดในประเทศไทย (ไม่รวมกรุงเทพฯ)มาแล้ว! เลขเด็ด "เสือตกถังพลังเงินดี" งวดวันที่ 16 มีนาคม 69..ส่องด่วนเลย!!ประเทศที่ไม่มีทะเลแต่มีกองทัพเรือประเทศที่เล็กที่สุดในโลก(พื้นที่เพียง 550 ตร.ม.)คําขวัญจังหวัดไหน ยาวที่สุดในไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
มาแล้ว! เลขเด็ด "เสือตกถังพลังเงินดี" งวดวันที่ 16 มีนาคม 69..ส่องด่วนเลย!!ปิดฉากบทบาทผู้ช่วยหาเสียง "ปิยบุตร" ประกาศคืนสู่อิสระ ลุยงานเขียนหลังจบภารกิจเลือกตั้ง 69ห้ามพลาด! คืนมาฆบูชา 2569 ชม "จันทรุปราคาเต็มดวง" สีแดงอิฐ นาน 39 นาทีย้อนวันวาน “สี่แยกคอกวัว” ปี 2499 เสน่ห์ถนนราชดำเนิน ยุครถรางแล่นเคียงรถยนต์ ภาพคลาสสิกจากเลนส์ทหารอเมริกันประเทศที่เล็กที่สุดในโลก(พื้นที่เพียง 550 ตร.ม.)แนะนำ! เว็บไซต์ ai สามารถวาดรูป [l8+](สร้างฟรี) ผู้ใหญ่เท่านั้น
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
"หมี่หน่ำเหลี่ยว" เมนูอาหารบะหมี่ท้องถิ่น แสนอร่อย ของจังหวัดตรัง (มีวิธีทำให้ด้วยน๊า ใครอยากลองทำ แวะมาอ่านกันได้เลย)สะเดาน้ำปลาหวานจอผักกาด:แกงเหนือดั้งเดิมศึกน้ำอ้อย! ปอกเปลือกสะอาดใส หรือ ไม่ปอกเปลือกเน้นหอมนวล?"
ตั้งกระทู้ใหม่