หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ดตั้งกระทู้

กรมควบคุมโรคออกคำเตือน 10 เมนูเสี่ยงอาหารเป็นพิษฤดูร้อนทั้งอาหารอีสานและอาหารทะเลบางประเภทระวังน้ำแข็งไม่สะอาด

บอร์ด อาหาร โพสท์โดย dominiqa

กรมควบคุมโรคออกคำเตือน 10 เมนูเสี่ยงอาหารเป็นพิษช่วงฤดูร้อนทั้งอาหารอีสานและอาหารทะเลบางประเภทเช่นลาบ/ก้อย/ส้มตำ-ยำกุ้งยำหอยแครง-ข้าวผัด-ขนมจีน-อาหารมีกะทิ-ข้าวมันไก่ มาแรงรวมทั้งน้ำแข็งที่ผลิตไม่ได้มาตรฐาน พบผู้ป่วย 5 จังหวัดแรกอยู่ภาคอีสานและภาคเหนือ

เมื่อวันที่ 3 เมษายน 2560 นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุขเปิดเผยว่า ช่วงนี้ประเทศไทยยังคงมีอากาศร้อนอย่างต่อเนื่อง ซึ่งอุณหภูมิที่สูงขึ้นนั้นทำให้เชื้อโรคที่ปนเปื้อนในอาหารเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างรวดเร็ว อาหารจึงบูดเสียได้ง่าย ประกอบกับใกล้เข้าสู่ช่วงเทศกาลสงกรานต์ ประชาชนมักจะซื้ออาหารหรือน้ำดื่มจากนอกบ้านมารับประทานร่วมกันเพื่อเฉลิมฉลองเทศกาล อาจมีเมนูอาหารที่เสี่ยงต่อการเกิดโรคระบบทางเดินอาหารหรือทำให้ป่วยด้วยโรคอาหารเป็นพิษได้

จากข้อมูลสำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม - 27 มีนาคม 2560 พบผู้ป่วยโรคอาหารเป็นพิษ 28,138 ราย ไม่พบผู้เสียชีวิต กลุ่มอายุที่พบมากที่สุดคือ 15-24 ปี (14.11%) 25-34 ปี (11.27%) และ 45-54 ปี (11.09%)

ส่วนจังหวัดที่มีอัตราป่วยสูงสุด 5 อันดับแรกคือ ร้อยเอ็ด ลำพูน อุบลราชธานี ขอนแก่น แม่ฮ่องสอน ภาคที่มีอัตราป่วยสูงสุด คือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ รองลงมาคือ ภาคเหนือ และภาคใต้ตามลำดับ

สำหรับอาหารที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคอาหารเป็นพิษที่ประชาชนควรเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษ 10 เมนู ได้แก่

1.ลาบ/ก้อยดิบ

2.ยำกุ้งเต้น

3.ยำหอยแครง/ยำทะเล

4.ข้าวผัดโรยเนื้อปู

5.อาหารหรือขนมที่มีส่วนประกอบของกะทิสด

6.ขนมจีน

7.ข้าวมันไก่

8.ส้มตำ

9.สลัดผัก และ

10.น้ำแข็งที่ผลิตไม่ได้มาตรฐาน

"เมนูอาหารเหล่านี้ควรรับประทานเฉพาะที่ปรุงสุกใหม่ ขอให้หลีกเลี่ยงการปรุงโดยวิธีลวกหรือพล่าสุกๆ ดิบๆ นอกจากนี้ อาหารกล่องควรแยกกับข้าวออกจากข้าว และควรรับประทานภายใน 2- 4 ชั่วโมงหลังจากปรุงเสร็จ และหากมีกลิ่นผิดปกติไม่ควรรับประทาน" นพ.เจษฎากล่าว

อธิบดีกรมควบคุมโรค ให้คำแนะนำว่าผู้เดินทางท่องเที่ยวในช่วงเทศกาล ควรเลือกร้านที่แน่ใจว่าสะอาดหรือมีเครื่องหมายรับรองความปลอดภัย เลือกรับประทานน้ำดื่ม หรือน้ำแข็งที่มีเครื่องหมายรับรองคุณภาพจาก อย. ที่สำคัญ ควรล้างมือให้สะอาดด้วยน้ำและสบู่ก่อนรับประทานอาหาร และหลังจากเข้าห้องน้ำทุกครั้ง

สำหรับประชาชนทั่วไป ขอให้ยึดหลัก “สุก ร้อน สะอาด" รับประทานอาหารปรุงสุกใหม่ๆ ไม่มีแมลงวันตอม ล้างมือด้วยน้ำและสบู่บ่อยๆ และรักษาสุขอนามัยพื้นฐาน จะช่วยป้องกันโรคอาหารเป็นพิษได้

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: dominiqa
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
24 VOTES (4/5 จาก 6 คน)
VOTED: ซาอิ, chuanb, zerotype, ท่านแมวฮั่ว
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ดังจนสนามบินแทบแตก แฟนคลับล้น ใบเฟิร์น พิมพ์ชนกพิยดา ไม่ขอโทษ น้องก้อง รับเป็นแม่ค้าออนไลน์ แต่ไม่ได้ขายไอโฟน11 ภาพ ของสัตว์ป่าสุดประหลาด!!"เจ๊ฟองเบียร์" ให้หวย 3 ตัวตรง!!รวมภาพถ่ายความผิดปกติที่แสนวิเศษของร่างกายมนุษย์ หลายคนต่างรู้สึกทึ่งที่ได้เห็นมัน!ตามหาหนู..​ ผู้มาก่อนกาล​ กับตำนานวลีเด็ดมีผู้นำโง่เราจะตายกันหมด​ ผจว. ชัยภูมิน้ำก็ท่วม​หนักยังจะมาแบกภาระต้อนรับนายกฯ​อีก24 ภาพถ่ายพิสูจน์ว่า "ทำไมผู้ชายถึงอายุสั้นกว่าผู้หญิง"มีจริงหรือไม่??เอกสารลับ "ของ" หรือ "เกี่ยวกับ" ปรีดี พนมยงค์ ตั้งเวลาให้ถูกเปิดในปี 2024ต๊อด ปิติ ไม่ทอดทิ้งชาวอีสาน ยื่นมือช่วยเหลือเป็นคนแรกภาพที่ทำให้คุณ รู้สึกหัวใจพองโต...10 สถานที่มหัศจรรย์ ที่ควรค่าแก่การเยี่ยมชม18 วิธีแก้ปัญหาชีวิตประจำวันสุดฮาคุณยายอายุ 80 ปี ชาวสุโขทัย ถามหาธนาธรไปไหน ไม่มาช่วยช่วงน้ำท่วม
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
"ผัดเผ็ดกบนา" อาหารบ้านป่าริมเถียงนาชาวดินมาสร้างคาเฟ่ของคุณกันเกร็ดความรู้เรื่องขนมน้ำตาล 달고나 (ทัลโกนา) ในซีรีส์ Squid Gameกลุ่มนายล่ำคำ ยินดี สมุนไพรฟ้าทะลายโจรชนิดแคปซูล สินค้า OTOP จ.พิจิตร
ตั้งกระทู้ใหม่