เมืองร้อยวัด นครแห่งพุทธศาสนา
เมืองร้อยวัด นครแห่งพุทธศาสนา#เชียงตุง เป็นเมืองเล็กๆ แต่มีวัดมากถึง300แห่ง ตัวเมืองชั้นในมีรัศมีเพียง1ไมล์หรือประมาณ1.6กิโลเมตรเดินไปเดินมาก็จะพบแต่วัด โดยเฉพาะบริเวณวงเวียน #วัดพระเจ้าหลวง ใจกลางเมืองเรื่องความเก่าแก่ของวัดในนครเชียงตุงนี้อายุ500-ุ600ปีเป็นเรื่องปกติสามารถพบเห็นได้ทั่วไป เช่น #วัดหัวข่วง #วัดพระแก้ว #วัดอินทร์บุพผาราม #วัดพระธาตุจอมคำ ฯลฯ
....ชาวเชียงตุงส่วนใหญ่นับถือพระพุทธศาสนา ศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิกและเพรสไบเทเรียนมิชชั่น แรกๆก็มีการเข้ามาเผยแผ่ในเวียงแต่ก็ไม่ได้ผล มีเพียงหมู่บ้านกางนา นอกกำแพงเมืองและหมู่บ้านที่อยู่บนดอยหรือพื้นที่ห่างไกลที่หันมานับถือ บรรดาหมอสอนศาสนาจึงเบนเข็มจากในเมืองไปยังพื้นที่ของชนเผ่า
....สำหรับวัดพระธาตุจอมคำ แต่เดิมสัญนิฐานว่าเป็นเพียงศาสนสถานที่มีพระเจดีย์ประดิษฐานพระเกศาธาตุขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ยังไม่ได้มีสิ่งก่อสร้างรูปแบบวัด ต่อมาพระเจ้าตายุมหาราช กษัตริย์รัชกาลที่5แห่งราชวงศ์มังรายของแคว้นล้านนา(#พญาผายู)ทรงโปรดให้พระโอรสมาครองเมืองเชียงตุง จึงได้มีการสร้างเป็นวัดที่สมบูรณ์เมื่อ 600 ปีมาแล้ว วัดป่าแดงตามตำนานเมืองกล่าวว่าสร้างมาได้ 500 ปีเศษ วัดเหล่านี้เป็นวัดหลวงจึงได้รับการปฏิสังขรณ์กันต่อๆมาจวบจนปัจจุบัน ส่วนวัดนอกเมืองที่เก่าแก่และงดงามต้องยกให้ #วัดบ้านแง่ก และ #วัดบ้านแสน สองวัดนี้ตั้งอยู่กลางป่าในหมู่บ้านของชาวลัวะที่เป็นเส้นทางการค้าโบราณ วัดบ้านแสนมีความงดงาม วิจิตรบรรจงเป็นเอกในฝีมือช่าง จนบางคนบอกว่าหาได้ยากนักในดินแดนแถบนี้และใกล้เคียง
....การทะนุบำรุงพระพุทธศาสนาแต่เดิมศรัทธาชาวบ้านนั้นเคยปฏิบัติอย่างใดก็ยังคงทำอย่างนั้น ตามกำลังแรงและกำลังทุนทรัพย์ที่มี ปัจจุบันมีพุทธศาสนิกชนชาวไทยจัดผ้าป่าจัดกฐินเพื่อร่วมบูรณะวัดอย่างแพร่หลาย หลายคณะเล่าว่ามาร่วมทำบุญสร้างศาสนสถานที่เชียงตุงแล้วชื่นใจเพราะเงินที่ได้ชาวบ้านจะนำไปซื้อวัสดุอุปกรณ์ ส่วนช่างฝีมือและแรงงานในการก่อสร้างจะเป็นคนท้องถิ่นในหมู่บ้านที่ร่วมแรงร่วมใจกันอย่างแข็งขัน ภาพที่เห็นคนเฒ่าคนแก่ เด็กวัยรุ่นหนุ่มสาวมาช่วยกันผสมปูน ขนอิฐ ขนทราย ทำให้ผู้บริจาคล้วนปิติประทับใจ
ประเพณีบวชเณรที่เรียกว่า"#บวชลูกแก้ว หรือ #ส่างลอง"นิยมกันอย่างมาก ที่เชียงตุงนี้ถือปฏิบัติกันเคร่งครัดเป็นพิเศษ ชาวเมืองถือว่าการบวชลูกแก้วนั้นได้บุญมาก เด็กชายอายุย่างเข้า 11-12 ปี พ่อแม่พี่น้องก็จะให้บวชกันในช่วงก่อนเข้าพรรษาหรือช่วงปิดเทอมภาคฤดูร้อน ถ้ามาเชียงตุงเราจะได้ยินเสียงฆ้องเสียงกลองสนั่นหวั่นไหวทั้งกลางวันกลางคืนเป็นพิธีฉลองลูกแก้ว ผู้ที่ไม่มีลูกชายหลานชายก็จะต้องพยายามหาลูกของญาติสนิทมิตรสหายหรือเด็กกำพร้ามาบวชเป็นลูกแก้วของตน ในกรณีนี้เด็กที่เป็นลูกแก้วจะต้องเคารพนับถือผู้ที่เอาตนมาบวชเป็นเสมือนบิดามารดา หากสึกออกมา บางคนก็จะย้ายมาอยู่ในครอบครัวใหม่จนกระทั่งแต่งงานกันไปครับ
เรียบเรียงโดย : ใหม่สูงค่า เชียงตุง
ประเทศที่มีขนาดพื้นที่น้อยที่สุดในทวีปเอเชีย
หัวใจทำด้วยอะไร? ทำไมสัตว์ตัวแค่นี้ถึงกล้าบวกกับทั้งป่า
สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 1/3/69
AI วิเคราะห์เลขเด็ด น่าจะออกรางวัลงวดวันที่ 1 มีนาคม 2569
จังหวัดที่เคยใหญ่ที่สุด มีขนาดพื้นที่มากที่สุดในประเทศไทย
AI วิเคราะห์เลขท้าย 2 ตัว งวดวันที่ 1 มีนาคม 69..โดยใช้สถิติย้อนหลัง 20 ปี
จังหวัดเดียวมีทั้งเขื่อนผลิตไฟฟ้าและเขื่อนชลประทานมากที่สุดในไทย
สิบเลขขายดีแม่จำเนียร งวด 1/3/69
มาแล้ว! เลขเด็ด "เสือตกถังพลังเงินดี" สาย 1 งวดวันที่ 1 มีนาคม 69..รีบส่องเลย!!
เมืองแห่งขุมทรัพย์! จังหวัดที่มีเหมืองเยอะที่สุดในไทย
ชีวิตในห้องหมายเลข 1: เมื่อคู่รักวัยเกษียณเลือก "เช็กอิน" โรงแรมเป็นบ้านถาวรนานกว่า 22 ปี
ส่องเลขเด็ด "เทพทันใจ" งวด 1 มีนาคม 2569
ฮือฮา!อดีตนักร้องสาวบุรีรัมย์ แต่งงงานแบบ"ผัว 2 เมีย 1"
สีกระเป๋าสตางค์เสริมดวงตามวันเกิด ประจำปี พ.ศ.2569 สำหรับ คนเกิดวันพุธกลางคืน – คนเกิดวันเสาร์
7 จังหวัดของประเทศไทย ที่มีพื้นที่ติดกับชายแดนประเทศกัมพูชา
เจ้าสาวบุรีรัมย์กับสองเจ้าบ่าวผู้พิทักษ์สันติราษฎร์
เด็ก 10 ขวบฟ้องศาล หลังพ่อเอาเงินออม ไปใช้โดยไม่บอก
สาวอินโดฯ โดนชาวเน็ตไทยถล่มหนัก! หลังทำตัวเป็น "ลิซ่า"..ล่าสุดไอจีปลิวแล้ว!!
นี่เคยเห็นฉากในหนังไม่คิดไม่ฝันเลยจะกลายเป็นความจริงขีปนาวุธ "สหรัฐและอเมริกา & อิหร่าน"
รอยยิ้มในเรื่องราว ส่องผ่านภาพคราวใดใช่อารมณ์ความสุขในการเที่ยวนั้นเวียนกลับมา
สาวดอย สอยดาว บุญเดือนสี่บ้านเฮาพอได้ลุ้นหลากหลายอย่างห้อยโตงเตงฟฟ
ยิ่งเก่ายิ่งทรงคุณค่า เครื่องใหม่อาจจะไม่สามารถที่จะทดแทนได้


