ข้าวผัดไข่ เมนูอร่อยง่ายๆ ที่ เด็กกินได้ ผู้ใหญ่กินดี แม้ไม่มีเนื้อสัตว์
ข้าวผัด เมนูสามัญประจำชาติ ที่กินง่าย กินได้ทุกวัย ทั้งข้าวผัดหมู ข้าวผัดไก่ ข้าวผัดทะเล แต่บางทีตู้เย็นเกเร เนื้อสัตว์หมดซะนี่ วันนี้เราเลยพาทำ ข้าวผัดไข่ ถึงไม่มีเนื้อสัตว์ก็ไม่เป็นไร ยังอร่อยได้เหมือนเดิม
เมนูข้าวผัดไข่นั้น ก็ไม่ได้ผิดแผก แตกต่างจากเมนูข้าวผัดทั่วไปสักเท่าไร เพียงแต่เน้นๆ ไข่ๆ กันเลย ใครที่เป็นมังสวิรัติก็สามารถรับประทานเมนูนี้ได้ หรือสาวๆ คนไหนเบื่อเนื้อสัตว์อยากขออะไรเบาๆ จานนี้ก็เหมาะ น้องหนูๆ ยิ่งชอบเพราะสีสันสวยงาม รับประทานง่าย เรียกว่าเป็น เมนูสำหรับคนทุก gen ทีเดียว มาดูส่วนผสมกันดีกว่าค่ะ
ส่วนผสม
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- ข้าวสวยเย็น (แห้งยิ่งดี) กะประมาณสัก 2 จาน
- กระเทียมสับ
- หอมหัวใหญ่ซอย 1/2 หัว
- มะเขือเทศซอย (เอาเม็ดออก) 1 ลูก
- ต้นหอมซอย
- ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
- พริกไทยขาว 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืช
- มะนาวหั่นซีก (สำหรับเคียง)
- ต้นหอม (สำหรับเคียง)
วิธีทำ
1. ง่ายแสนง่ายค่ะ เมนูนี้ ทอดไข่เป็นก็ทำเป็นละ เริ่มจากตั้งกระทะ ใส่น้ำมันให้ร้อน พอน้ำมันร้อนได้ที่แล้ว ก็ใส่กระเทียมลงผัดพอเหลืองหอม
2. ใส่ไข่ไก่ 3 ฟอง ไม่ต้องตีนะคะ เดี๋ยวเราจะไปรวนในกระทะเอา ทิ้งไว้สักพัก พอไข่เริ่มเป็นแผ่นก็รวนไข่ให้แตก
3. รอจนไข่เริ่มสุกเป็นเนื้อข้นๆ ใส่ข้าวสวยตามลงไป ใส่ข้าวตอนนี้ไข่ยังไม่สุกจนเกินไป ไข่ก็จะเกาะเม็ดข้าวสวยพอดีค่ะ บี้ข้าวอย่าให้เป็นก้อนๆ แล้วใช้ไฟแรงผัดให้เข้ากัน ให้ข้าวแห้งและเรียงเม็ดสวย
4. ใส่หอมหัวใหญ่และมะเขือเทศตามลงไป ผัดให้เข้ากัน
5. ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย คลุกเคล้าให้เข้ากัน ผัดต่อไปจนข้าวแห้ง สังเกตว่าถ้าข้าวแห้งดีแล้ว เม็ดข้าวจะกระโดดเด้งไปมาในกระทะ
6. โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย พริกไทยป่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปิดไฟ จัดใส่จานเสิร์ฟพร้อมมะนาวหั่นซีก ต้นหอม กินคู่กับพริกน้ำปลา เท่านี้ก็เรียบร้อย
ง่ายสุดๆ เลยใช่ไหมคะ อาจจะต้องใช้พลังแขนในการขูดไข่ที่ติดกระทะบ้าง แต่นั่นน่ะ ของอร่อยเลยนะคะ วันหยุดเช้าๆ คิดอะไรไม่ออก มีข้าว มีไข่กับผักอะไรนิดหน่อยในตู้เย็น บางคนอาจจะใช้ผักสามสีอย่างแครอท ข้าวโพด ถั่วลันเตา ก็สามารถทำข้าวผัดไข่ได้เช่นกัน เรียกว่าเป็นเมนูกันตายในยามยาก ที่อร่อยแม้ยามไม่ลำบากก็ยังอยากกินเนอะ ไว้ลองไปทำกันดูนะคะ