สูตรลับการทอดไข่ดาวแบบอเมริกันเบรคฟาส ไข่ขาวสีน้ำตาลกรอบ แต่ไข่แดงไม่สุก!!
หากพูดถึงไข่ดาวที่น่ารับประทานแล้วละก็ ไข่ขาวจะต้องมีขอบเป็นสีน้ำตาลและกรอบ แต่ไข่แดงไม่สุกจนเกินไป แบบนี้ถึงจะเรียกว่าเฟอร์เฟ็กต์ แต่จะทำได้ยังไงหล่ะ? เพราะถ้ารอจนไข่ขาวกรอบแล้วละก็ ไข่แดงก็คงจะสุกเกินไปจนไม่น่ารับประทานอย่างแน่นอน
แต่ไม่ต้องกังวลไปครับ เพราะในบทความนี้ผมมีสูตรลับในการทอดไข่ดาวให้เพอร์เฟกต์มาฝาก เป็นสูตรที่ได้มาจากบล็อคทำอาหาร thekitchn วิธีทำนั้นง่ายมากจนเพื่อนๆจะต้องนึกไม่ถึงอย่างแน่นอนครับ
สิ่งที่ต้องเตรียม
– น้ำมันมะพร้าว 1/2 - 1 ช้อนชา (น้ำมันมะพร้าวจะช่วยให้ไข่กรอบ แต่ไม่ติดกระทะ)
– ไข่ 1 ฟอง
– ตะหลิวเหล็ก
– กระทะ
ใส่น้ำมันมะพร้าวลงไปในกระทะ 1/2 – 1 ช้อนชา ตั้งใจไฟร้อนจนน้ำมันมะพร้าวละลาย
แยกไข่ขาวและไข่แดง นำไข่ขาวลงทอดก่อน ใช้ไฟกลาง ทอดนานประมาณ 1 นาทีจนไข่เป็นสีขาว
วางไข่แดงที่แยกไว้ลงบนไข่ขาว (เลือกตำแหน่งได้เลยตามใจชอบ^^) ถ้าไข่แดงกลิ้งไปมาบนไข่ขาว ไห้ใช้นิ้วหยุดไข่แดงไว้ประมาณ 10 วินาที จนไข่ขาวเกาะไข่แดงไว้แน่น
ทอดต่ออีกสักครู่ (ประมาณ 2 นาที) จนขอบของไข่ดาวเริ่มกรอบและเป็นสีน้ำตาลให้ใช้ตะหลิวค่อยๆแซะไข่อย่างเบาๆ
ตักวางลงบนจานที่เตรียมไว้ โรยเกลือและพริฟไทยเล็กน้อย เท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อยครับ!!