หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

รถไฟไทยสร้างในจีน สะท้อนอะไร


เขียนโดย doctorsopon

            มีข่าวดีว่าเราได้ตู้รถไฟใหม่เอี่ยมมาใช้ถึง 115 ตู้  แต่เมื่ออ่านข่าวพบว่ารถไฟเหล่านี้ไม่ได้ประกอบในไทย  การนี้ชี้ให้เห็นอะไรในบ้านเมืองนี้

            เมื่อเร็วๆ นี้ มีข่าวว่า "มาแล้ว! รถไฟตู้นอนรุ่นใหม่ 115 คัน พร้อมเปิดให้บริการ เดินรถเที่ยวแรก 11 พ.ย นี้" (http://bit.ly/2fx6mb4) ในแง่หนึ่งนับเป็นข่าวดี  ทั้งนี้แยกเป็นรถไฟฟ้ากำลัง จำนวน 9 คัน  รถนอนปรับอากาศชั้น 2 จำนวน 79 คัน  รถนอนปรับอากาศชั้น 2 สำหรับผู้พิการ จำนวน 9 คัน  รถนอนปรับอากาศชั้น 1 จำนวน 9 คัน  และรถเสบียงปรับอากาศ จำนวน 9 คัน

            นอกจากนี้ในตู้รถยังมีกล้อง CCTV แบบ Built-In  สุขาระบบปิด  มีประตูทางเดินเชื่อมระหว่างรถทุกคัน ยกเว้นรถไฟฟ้ากำลัง และรถนอนชั้น 1 จะมีประตูเชื่อมตู้แค่ฝั่งเดียว  มีระบบ Passenger Information System

มีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกสำหรับผู้พิการตามมาตรฐานสากล  ใช้ระบบ Power Car จ่ายไฟและระบบปรับอากาศทั้งขบวน ทำให้ประหยัดพลังงานมากขึ้น  ไฟ Warm white ที่ทำให้บรรยากาศของรถอบอุ่น ดูสบายตา  ทางเดินเชื่อมตู้ที่กว้างขวาง ปลอดภัย มาตรฐานเดียวกับรถไฟฟ้า BTS  จอแสดงสถานะ  จอสัมผัสส่วนตัวแต่ละเตียง (เฉพาะชั้น 1) และห้องอาบน้ำ เป็นต้น

            และที่น่าสังเกตก็คือ ตู้รถไฟเหล่านี้ผลิตโดยบริษัท CNR Changchun Railway Vehicles Co., Ltd (โรงงานฉางชุน) สาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งเป็นโรงงานเดียวกับรถไฟ BTS รุ่นที่ 2 (สายสีลม)  การรถไฟแห่งประเทศไทย แต่เดิมคงสั่งรถไฟจากสหรัฐอเมริกาหรือในยุโรป เพราะเห็นใช้ "รถจักร GE"  แต่ขณะนี้ซื้อจากประเทศจีนแทน  ประเทศจีนที่ยากจนเมื่อราว 30 ปีก่อน  บัดนี้ผงาดสามารถผลิตรถไฟได้เอง  แถมยังส่งออกได้อีก

            ประเทศไทยตั้งแต่เปิดเดินรถไฟครั้งแรกเมื่อ 26 มีนาคม พ.ศ.2439 หรือ 100 ปีก่อน  เราต้องซื้อตู้รถไฟจากเมืองนอกมาอย่างไร ก็ยังซื้ออยู่อย่างนั้น  นี่แสดงว่าประเทศไทยขาดการพัฒนาเท่าที่ควร  กรณีนี้คงไม่ได้โทษพนักงานการรถไฟฯ  แต่แสดงถึงผู้มีอำนาจตั้งแต่เบอร์ 1 ถึงเบอร์หลังๆ มาว่ามัวทำไรอยู่  ขาดวิสัยทัศน์หรือไม่  จึงไม่มีการพัฒนาการรถไฟต่อเนื่อง  เรามีโรงเรียนรถไฟมานานแล้ว  แทนที่เราจะพัฒนารถไฟไทยให้มีความสามารถในการสร้างหัวรถจักร สร้างตู้รถไฟของเราเอง  เรายังต้องซื้อจากต่างประเทศ ทั้งจากยุโรป อเมริกา และเดี๋ยวนี้มาซื้อที่จีน

            ถ้าประเทศไทยมีผู้นำที่ดีจริง ป่านนี้เราคงก้าวหน้าไปแล้ว  ป่านนี้ไทยเราคงเป็นมหาอำนาจรถไฟในภูมิภาคนี้แล้ว  ป่านนี้เราคงส่งออกอุตสาหกรรมรถไฟ วิชาชีพวิศวกรรมรถไฟ บริการการรถไฟ ฯลฯ ไปยังประเทศเพื่อนบ้านหรือประเทศอื่นในเอเซียแล้ว  แต่นี่ปรากฏว่ารถไฟไทย ยิ่งวิ่ง ความเร็วเฉลี่ยยิ่งลดลงไปเรื่อย ๆ จนการขนส่งทางด้านอื่นแซงหน้าไปมากมาย

            ประเทศไทยน่าจะพัฒนาได้ดีกว่านี้ ถ้ามีผู้นำที่ดีจริง

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
doctorsopon's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 3,103 ครั้ง
เขียนโดย doctorsopon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
56 VOTES (4/5 จาก 14 คน)
VOTED: Thorsten, Optimus Prime, Carrrot, Darius, สายลมบนพื้นหญ้า, บรูพา, เอ๋ง ไม่ดัดจริต, ผมชื่อ ไอ้โง่
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เปิดตำนาน 7 ห้างสรรพสินค้าในอดีตที่เคยรุ่งเรือง5 สถานที่อากาศบริสุทธิ์ที่สุดในประเทศไทย สูดลมหายใจได้เต็มปอดเลขมงคล เพชรกล้า "เด็กชายนำโชค" 1/8/69อาชีพข้าราชการไทยที่เงินเดือนเยอะที่สุดทำไมนักบินอวกาศหญิงต้องกินยาคุมกำเนิดแบบต่อเนื่องเปิดแนวทางเลขเด็ด "อาจารย์หนู" งวดวันเสาร์ที่ 1 สิงหาคม 2569ทำไมเสาไม้ใต้เวนิสยังไม่ผุ10 โรงแรมในตำนานของไทย ที่เคยโด่งดังแต่ปัจจุบันเหลือเพียงความทรงจำยีนอ้วนมีจริงไหม? ทำไมบางคนกินเท่ากัน แต่อ้วนง่ายกว่า6 อาหารอุ่นซ้ำ กลายเป็นสารพิษหรือมะเร็ง จริงหรือไม่10 เมนูแปลกๆ แดนอีสานรู้หรือไม่? ไม่ใช่แค่ไทยที่กินข้าวเหนียว! เปิดรายชื่อ9ประเทศที่นิยมกิน "ข้าวเหนียว"
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
แชร์เทคนิคเขียนบทความ Postjung จากคนที่ลองผิดลองถูกเอง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน
กู้วิกฤตส้วมเต็มกดไม่ลงด้วยวิธีง่ายๆ ในบ้านแค่น้ำยาล้างจานกับน้ำร้อนวิธีซ่อมแซมรอยแตกร้าวลายงาบนผนังบ้านด้วยการใช้เคมีโป๊วสำเร็จรูปให้เรียบเนียนสรุปตลาดอสังหาฯ ครึ่งปีแรก 2569 และแนวโน้มครึ่งปีหลังสถานการณ์ตลาดที่อยู่อาศัยกรุงเทพฯ กำลังพลิกผัน
ตั้งกระทู้ใหม่