5 เมนู กินกันดิบๆสดๆ
1 ก้อย ซกเล็ก
ก้อย (ก้อยเนื้อ) เป็นอาหารท้องถิ่นของภาคอีสานที่คล้ายกับลาบ แต่จะปรุงจากเนื้อสัตว์ที่รับประทานกันแบบดิบๆ ซึ่งมีส่วนประกอบหลักคือเนื้อสัตว์ชนิดต่างๆ ได้แก่ เนื้อวัว เนื้อควาย เนื้อหมู (หรืออาจเป็นสัตว์เล็กๆ เช่น กุ้ง หอย ปลา ไข่มดแดง หรือสัตว์ป่าอื่นๆ ที่จะสามารถหามาปรุงอาหารได้) แต่เนื้อสัตว์ที่นิยมนำมาทำเป็นเมนูก้อย คือ เนื้อวัว เนื้อหมู และเนื้อปลา
2 กุ้งแช่น้ำปลา
กุ้งแช่น้ำปลา เมนูยอดฮิตที่หลายคนชื่นชอบ ไม่ว่าจะเป็นเทศกาลไหนๆ เมนูประจำครัวที่หลายคนชอบทำกินอยู่บ่อยๆ ก็คงจะหนีไม่พ้น “กุ้งแช่น้ำปลา” นะคะ แม้แต่ในร้านอาหารหรือภัตคารทั่วไป เมนูนี้ก็ขายดีตลอด วันนี้ สยามอาชีพ ขอนำเสนอเมนูเด็ดจากกุ๊กเทวดา “กุ้งแช่น้ำปลา (สูตรไม่แช่นำปลา)” ซึ่งสูตรนี้นอกจากจะอร่อยเลิศแล้ว ยังมีขั้นตอนและวิธีการทำที่ไม่ยุ่งยาก เรียกได้ว่าอร่อยและทำง่ายมากจริงๆ
3 ยำปูม้าสดๆ
หากจะพูดถึง “ยำ” แน่นอนว่าถ้าไม่พูดถึง “ยำปูม้าสด” สุดแซ่บ เห็นทีคงจะไม่ได้เสียแล้ว เพราะเมนูนี้หลายคนต่างรู้ดีว่ากำลังมาแรง และได้รับความนิยมมากๆ เลยละ
เมื่อพูดถึงยำปูม้าขนาดนี้ เราไม่ได้มามือเปล่าแน่ๆ เพราะเรามีสูตรเด็ดๆ ในการทำยำปูม้าสุดแซ่บมาฝาก บอกเลยว่าน้ำยำสูตรนี้ทั้งเผ็ด ทั้งซี๊ด ยั่วน้ำลายที่สุดเลย
4 กุ้งเต้น
เป็นอาหารที่นิยมทานกันขนาดที่กุ้งยังกระโดดอยู่ ใส่เครื่องลาบลงไป
5 ซอยห่าง หรือ จุ๊อ่า
ใช้เนื้อ สดๆ หั่นชิ้นพอคำ จิ้มกับน้ำจิ้ม พริกป่น มะนาว น้ำปลา แล้วบรรจงใส่ปาก