แจกสูตร ทำ “ไก่ทอดเกาหลี” เมนูง่ายๆ แบบนี้ทำกินเองกันเถอะพี่ชาย
พี่ชาย น้องสาว โอปป้า โอบลุงมาทางนี้เลยจ้า เรามีสูตรไก่ทอดบอนชอน หรือไก่ทอดเกาหลีมาฝาก ลองทำกินเองดูแล้วจะรู้ว่า เด็ดและดี มีแต่จะอร่อยไม่แพ้ต้นตำรับ
ไก่ทอดเกาหลี (Yangnyeom-Tongdak) หรือที่คนทั่วไปรู้จักว่า ไก่ทอดบอนชอน เมนูไก่ทอดคลุกซอสรสจัดจ้านที่ฮอตฮิตกันไปทั่วบ้านทั่วเมือง แต่ก็นะ ราคาที่ร้านดังๆ ชุดนึงนี่แพงซะเหลือเกิน มิหนำซ้ำต้องไปยืนต่อคิวรอเป็นชั่วโมงๆ จนหายหิว ลองมาดูวิธีทำไก่ทอดเกาหลี สูตรนี้ที่เรานำมาฝากกันซะก่อน รับรองเลยว่า เด็ดและดี มีแต่จะอร่อยไม่แพ้ต้นตำรับ เป็นสูตรมาจาก คุณ Sickpuppy สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ลองมาทำไก่ทอดเกาหลีกินเองกันสักครั้ง จะได้ฟินกันอยู่ที่บ้านสบายๆ
ส่วนผสม ไก่ทอดเกาหลี
– น่องไก่และปีกไก่ 1.5 กิโลกรัม
– เกลือป่น
– พริกไทยป่น
– ผงกระเทียมป่น
– ไข่ไก่ 1 ฟอง
– แป้งชุบทอด 1/2 ถ้วย
– แป้งมัน 1/2 ถ้วย
– ผงฟู 1 ช้อนชา
– น้ำมันพืช (1 ลิตร) 1 ขวด
ส่วนผสม ซอสสำหรับคลุกไก่
– กระเทียม 3-4 กลีบ
– ซอสมะเขือเทศ 1/3 ถ้วย
– โคชูจัง 1/4 ถ้วย
– น้ำผึ้ง 1/3 ถ้วย
– น้ำส้มสายชูแอปเปิล 1 ช้อนโต๊ะ
– งาขาว
วิธีทำไก่ทอดเกาหลี
-ล้างทำความสะอาดไก่ทั้งหมดด้วยน้ำเย็น สะเด็ดน้ำ ใส่อ่างผสม
-ใส่เกลือป่น พริกไทยป่น และผงกระเทียมป่นลงไป คลุกให้เข้าเนื้อไก่ หมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
-ระหว่างรอหมักไก่มาทำซอส โดยสับกระเทียมให้ละเอียด แล้วนำไปเจียวกับน้ำมันในกระทะ ใช้ไฟอ่อนๆ
-เติมซอสมะเขือเทศ น้ำผึ้ง โคชูจัง และน้ำส้มสายชูลงไป ผัดผสมให้เข้ากัน ปิดไฟ เตรียมไว้
-หลังจากหมักไก่ได้ที่แล้ว ใส่น้ำมันพืชลงในหม้อสำหรับทอด
-ตอกไข่ไก่ใส่ลงไปคลุกกับไก่ที่หมักไว้
-ผสมแป้งทอดกรอบกับแป้งมัน และผงฟูให้เข้ากัน
-นำไก่ลงไปคลุกกับส่วนผสมแป้งให้ทั่วทั้งชิ้น ให้แป้งเคลือบไก่จนขาว
-นำไก่ลงทอดในหม้อ ใช้ไฟปานกลาง ทอดนานประมาณ 10 นาที แล้วตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จากนั้นวางพักทิ้งไว้อีก 10 นาที
-นำไก่ลงทอดอีกครั้งโดยใช้ไฟแรงสุด ทอดจนไก่กรอบและมีสีสวย ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
-นำส่วนผสมซอสที่เตรียมไว้ขึ้นตั้งไฟ จากนั้นนำไก่ที่ทอดไว้ลงไปคลุกให้ซอสเคลือบไก่จนทั่วทั้งชิ้น สุดท้ายโรยงาขาวคั่วลงไปคลุกเคล้าให้ทั่ว จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
อันยอง ซารางเฮ โอปป้า โอย… เจอไก่ทอดเกาหลีจานนี้เข้าไปถึงกับพูดไม่เป็นภาษาเลยจ้า อะไรจะน่ากินขนาดนี้ แถมทำก็ง่าย หลอกให้ไปเสียตังค์แพงๆ กินที่ร้านอยู่ได้ตั้งนาน แหม….
Cr : คุณ Sickpuppy สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม