คำพูด ยอดนิยม ผอมลง จัดฟัน ค่ะ!
โพสท์โดย sdcdentist
คำพูด ยอดนิยม ผอมลง จัดฟัน ค่ะ!
ขนาดกินมะม่วงยังต้องพิถีพิถันอ่ะ จัดฟันนี่กินไรยากขึ้นจริงๆ นะ
ผลจากการจัดฟันหลายปี ทำให้พฤติกรรมการใช้ฟันเปลี่ยนคือแทบจะเลิกใช้ฟันหน้ากัดอาหารหรือผลไม้แข็งๆ อย่างกินมะม่วงนี่จะใช้ฟันกรามแทนฟันหน้าเลย
มนุษย์จัดฟันห้ามกินอะไร
- ห้ามรับประทานของแข็ง อาหารที่แข็งๆ เช่น น้ำแข็ง ถั่ว เพราะว่าระหว่างการจัดฟัน ฟันจะยังไม่เข้าที่เข้าทางและยังไม่มีความแน่นหนากระชับถ้าหากคุณไปเคี้ยวอะไรที่แข็งๆ บ่อยครั้งเข้าสิ่งที่ตามมาก็คือ ฟันที่คุณจัดไว้อยู่อาจจะเคลื่อนตัวผิดไปจากตำแหน่งที่ทันตแพทย์จัดวางไว้และจะทำให้คุณต้องใช้เวลานานขึ้นในการจัดฟัน และอาจจะทำให้เครื่องมือจัดฟันหลุดออกมาก็ได้ครับ
- ห้ามรับประทานอาหารที่เป็นประเภทแทะ อาหารแทะ เช่น ฝักข้าวโพดต้ม, กระดูกอ่อน เพราะการที่คุณไปแทะอาหารอาจจะส่งผลทำให้ฟันที่จัดไว้ยื่น เหยินออกมาได้และเช่นเดียวกับการรับประทานของแข็ง การรับประทานอาหารประเภทแทะก็จะทำให้เครื่องมือจัดฟันหลุดออกมาได้เช่นกัน
- ห้ามรับประทานอาหารที่เหนียวเคี้ยวยาก อาหารที่มีความเหนียวเคี้ยวยาก เช่น คาราเมล หรือแม้กระทั่งหมากฝรั่ง เพราะอาหารที่มีลักษณะนี้จะไปติดอยู่ตามเครื่องมือจัดฟันได้ง่ายทำให้ทำความสะอาดได้ลำบากและยังอาจทำให้เครื่องมือจัดฟันที่ติดไว้หลุดออกมาได้ด้วยครับ
- ไม่ควรรับประทานผลไม้ทั้งลูก ถ้าคุณต้องการจะรับประทานผลไม้คุณควรจะหั่นผลไม้ให้เป็นชิ้นเล็กๆ พอดีคำก่อน
- อาหารจำพวกเส้นทั้งหลาย เห็ดเข็มทอง, วุ้นเส้น ตัวอันตรายที่คาดไม่ถึง คนที่พลาดไปทานจะรู้พิษสงของมันทันที เพราะมันจะติดฟันแล้วเอาออกโคตรยากเลย ไม้จิ้มฟันก็แล้ว ไหมขัดฟันก็แล้ว ไม่สามารถแยกมันออกจากเหล็กได้ เมื่อไปพันกับเหล็กแล้ว ทางเดียวที่จะเอาออกได้คือ เอามือดึงมันออกมา ยิ่งกินเยอะยิ่งเอาออกลำบาก
ขอบคุณที่มา: ศาลาแดง ซ.1 ทันตกรรม http://www.sdcdentist.com/ผอมลงเพราะจัดฟัน/
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
56 VOTES (4/5 จาก 14 คน)
VOTED: จัดฟัน, Saladaeng, พ่อผมเปิดพัดลมไม่ถึง, ซุปเปอร์ ใจมด, Dexter Suttipong, Thorsten, ซาอิ, willbe, Dont sweat it
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
รายได้ของข้าราชการระดับอาวุโส (C8) โดยเฉลี่ยเท่าไหร่
5 จังหวัด ค่าครองชีพโหดที่สุดในไทย เงินเดือน 3 หมื่นบางที่ยังเกือบไม่รอด
รู้ไหม? มีจังหวัดในไทยที่มีแค่ 3 อำเภอเท่านั้น เล็กแต่มีเสน่ห์เกินตัว
5 อันดับห้างสรรพสินค้า ขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
ลงทุนน้อย ไม่เน่าไม่เสีย! เปิดวาร์ป 5 ไอเดีย "ของขายตลาดนัด" ซื้อง่ายขายคล่อง เก็บได้ยาวๆ ไม่มีขาดทุน
สะพานไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศไทย
จังหวัดที่มี "หอนาฬิกา" ที่เป็นที่รู้จักในระดับประเทศ
ย้อนวันวานโรงหนัง “โคลีเซี่ยม” ปี 2517 เปิดโปรแกรมหนังดัง “ยักษ์วัดแจ้งพบจัมโบ้เอ” เริ่มฉาย 16 มีนาคม
โรงเรียน"ลอยน้ำ"แห่งเดียวในประเทศไทย
10 มหาวิทยาลัยรัฐฯ ที่เก่าแก่สุดในไทย
จังหวัดอันดับหนึ่งของไทย ในด้านการเพาะเลี้ยงปลานิล
จังหวัดที่มีชื่อเสียงด้านการ"นวด"อันดับหนึ่งของไทย”Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ขนมงาทอด
วิธีแก้อาการไอและเจ็บคอ
ร่างกายเป็นชาย แต่หัวใจเป็นหญิงร้อยเปอร์เซ็นต์... ย้อนรอยคดีประวัติศาสตร์ 'เพศก้ำกึ่ง'
ความเชื่อโบราณ "ผีบ้านผีเรือน ผีบันได ผีประตู ผีเตาไฟ ผีตะล่อมข้าว"
นักร้องดัง "หลัว จื้อ เสียง" ปรากฎตัว หลังมีข่าวลือว่าเขาตายแล้ว
ประโยชน์ของว่านหางจระเข้ ที่คุณอาจไม่รู้จักกระทู้อื่นๆในบอร์ด
เรื่องตลก ขำขัน
ลายเส้นกล้วยฉาบบอกอะไร? สายมูมาทายดวงเล่นๆ กันแบบเพลินๆ!
รวมภาพเรียกรอยยิ้มหลังสงกรานต์ 16/04/69 ตัวมาทำงาน จิตวิญญาณยังอยู่ที่บ้านของแท้เน่อ
อวสานคนเล่นน้ำ! สาดชุ่มฉ่ำแต่กลิ่นสุดสะพรึง หันไปดูต้นทางแทบช็อก... ทำไปได้ไงเนี่ย?!
20 แคปชั่นสู้ชีวิต! จน-ร้อน-เครียด (ฉบับยิ้มสู้ตาย...ตังค์ไม่มีแต่ใจฟู)



