เปิดตำรา 5 เมนูปูยั่วน้ำลาย สายกินปูห้ามพลาด!
พูดถึงปู คิดถึงอะไรกันบ้างคะ? บางคนอาจจะชอบ อยากกิน บางคนอาจจะรู้สึกว่าแกะยาก แข็ง นานาจิตตังนะคะ แหมแต่คนชอบก็ชอบเนอะ ถ้าของพี่เขาไม่ดีจริงคงไม่ยืนหยัดเป็นเมนูแรกๆ ของอาหารทะเลที่หลายคนนึกถึงหรอก จริงไหมคะ
วันนี้ขอเอาใจคนรักปูกันสักนิดนึงด้วย 4 เมนูปูที่ดูเรียบง่ายแต่อร่อยเด็ด กับอีก 1 เมนูปูน้องใหม่ มาแรง จริงๆ แค่เนื้อปูนึ่งเพียวก็หวานอร่อยแล้วนะคะ ตายคาก้ามแน่ๆ ยังไม่หมดค่ะตบท้ายด้วย ‘งานกินปู’ ที่หลายๆ คนรอคอย จะเป็นงานอะไร มีเมนูไหนบ้างนั้น ไปชมเลย
1. ก้ามปูชุบแป้งทอด
เมนูนี้ไม่ยากนะคะ แต่ความสวยงามและขนาดอาจจะขึ้นอยู่กับชนิดของปูนิดนึง เริ่มด้วยการเตรียมแป้งโดยผสมแป้งสำหรับทอดด้วยน้ำเย็น ระวังอย่างให้แป้งเหลวหรือข้นจนเกินไป จากนั้นตั้งกระทะใส่น้ำมันรอ เพิ่มมีฟองขึ้นปุดๆ นำก้ามปูมาชุบแป้ง ชุบเกล็ดขนมปัง ค่อยๆ นะคะระวังเกล็ดขนมปังหลุด จากนั้นทอดจนก้ามปูเริ่มเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทอง จากนั้นนำขึ้นมาจัดเสิร์ฟคู่กับซอสมะเขือเทศหรือทาร์ทาร์ซอสก็อร่อยเลิศ
2. ปูผัดผง
เมนูคู่ร้านอาหารทะเลที่แทบทุกโต๊ะต้องสั่ง แต่วันนี้ทำเองง่ายๆ ได้ที่บ้าน แต่อร่อยด้วยสูตรระดับร้านดัง จุดเด่นของเมนูนี้อยู่ที่ซอสค่ะคุณขา ซอสปูผัดผงนั้นประกอบด้วยไข่ นมข้นจืด น้ำพริกเผา ซีอิ๊ว น้ำปลา น้ำมันหอย และที่ขาดไม่ได้จากชื่อเมนู คือ ผงค่ะ เมื่อส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดีแล้วพักไว้ จากนั้นตั้งกระทะใส่น้ำมันเอาปูลงผัดพอสุก สะเด็ดน้ำมันพักไว้ จากนั้นเจียวกระเทียมให้หอมเอาปูลงผัดกับหอมหัวใหญ่ ต้นหอม ราดซอสที่พักไว้ลงไป ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน โรยหน้าด้วยคื่นฉ่ายกับพริกชี้ฟ้าแดงเป็นอันเรียบ เรียบจานค่ะ
3. ปูจ๋า
ล้างปูให้สะอาดทั้งตัว นำไปนึ่งแกะเนื้ออกมา ส่วนกระดองปูล้างให้สะอาดแล้วเช็ดแห้งเก็บไว้เป็นภาชนะใส่ปูจ๋า นวดเนื้อปูกับหมูสับให้เข้ากัน หมักกับสามเกลอ รากผักชี กระเทียม พริกไทย ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เกลือ ตักส่วนผสมทั้งหมดใส่กระดองปู นำไปนึ่งจนสุก จากนั้นนำมาชุบไข่ไก่ลงทอดในน้ำมัน ใช้ไฟอ่อนจนสุกเหลือง สวยพร้อมเสิร์ฟคู่กับซอสพริก
4.หลนปู
เด็กรุ่นใหม่ๆ หลายคนอาจจะงงว่าหลนคืออะไร หลน เป็นอาหารประเภทเครื่องจิ้ม ใช้กะทิและหัวหอมมาเคี่ยวกับส่วนผสมที่เป็นเนื้อสัตว์ เช่น หมู กุ้ง ปู (จะใช้ปูเค็ม ปูทะเล ปูม้า ปูม้าร้าก็ได้) ปลาร้า เต้าเจี้ยว มีเอกลักษณ์ คือ รสเปรี้ยว เค็ม หวาน นิยมทานคู่กับผักสดเมนูไทยๆ เมนูนี้นอกจากดีต่อสุขภาพแล้ว ยังรสชาติกลมกล่อมอีกด้วยวิธีทำก็ไม่ยาก เริ่มจากบุบขิง หัวหอม พริกสามสีพอหยาบ คั้นกะทิแยกหัวแยกหาง นำหัวกะทิมาตั้งไฟเล็กน้อย พริก ขิงที่บุบไว้คั่วให้หอม ใส่หมูสับผัดพอสุก เติมกะทิที่เหลือลงไป รอให้เดือดใส่ปูลงไปปิดฝาไว้ (ห้ามคนเดี๋ยวปูจะคาว) ใส่หอมแดง พริกชี้ฟ้า พริกขี้หนูลงไปปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลมะพร้าว น้ำมะขามเปียกค่อยๆ ปิดไฟ กินพร้อมผักสดและข้าวสวยร้อนๆ เจริญอาหารดีนัก
5. ปูถัง
จริงๆ ก็มากับพี่กุ้งถังนั่นแหละค้าบ แต่งานนี้ขอเป็นพระเอกเพราะอยู่ในถิ่นเมนูปู อิอิ หลายคนอาจจะเคยไปลองลิ้มชิมรสกุ้งถังเจ้าดังมาหลายที่ แต่บางทีด้วยราคาที่ค่อนข้างสะเทือนใจกับความไกลที่สะเทือนความขี้เกียจเลยเอาสูตรการทำปูถังแบบทำเองที่บ้านได้ง่ายๆ มาฝากกันนะคะ ใครชอบไม่ชอบอะไร เพิ่ม ลดตามใจชอบเลย อันดับแรกลวกของทะเลสดๆ ที่เราซื้อมาตามชอบ พักไว้ ตั้งกระทะใส่เนยลงผัดกับกระเทียมให้หอม ใส่พริกเผาค่อยๆ เติมกะทิลงไปทีละน้อย ผัดพอแตกมันแล้วใส่มันกุ้งเสวย(กระปุกคล้ายพริกเผา หาซื้อได้ตามห้างทั่วไป) ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย ผงปาปริก้า ชิมให้ได้รสตามชอบ ใส่กุ้ง ปู ของทะเลที่เตรียมไว้ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่ใบโหระพาลงไป(ใครไม่ชอบ ไม่ใส่ก็ได้นะ) ปิดไฟ ยกลงมานำข้าวโพดหวานต้มมาคลุกเพิ่มความอร่อย จัดเสิร์ฟในภาชนะที่ต้องการจาน ชาม ถัง ถาด กะละมัง เอาที่ถนัดโลด สูตรนี้เหมือนที่ร้านไหมไม่แน่ใจนะคะ ใครอยากรู้ไปชิมแล้วมาบอกกันด้วยนะ ชอบแบบไหนพลิกแพลงเอาตามใจชอบเลย
หูว แต่ละเมนูเรียกว่าพรีเมี่ยมทั้งนั้น เขียนเสร็จก็หิวอีกแล้วค่ะ จะทำเองหรือไปกินที่ไหนดีน้า คิดๆๆๆ