เส้นหมี่ผัดผักกระเฉด!! เมนูบ้านๆทำง่าย แต่เพียบด้วยประโยชน์
สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ก้นครัวทุกคน
วันนี้เอาอาหารเส้นๆ มาฝากค่ะ "เส้นหมี่ผัดผักกระเฉด" ได้สูตรความอร่อยจากบล็อคของแม่สลิ่ม ทำง่าย และอร่อยมากๆ
ต้องขอขอบคุณแม่สลิ่มเจ้าของสูตรด้วยนะคะ ^^
สูตรจากบล็อกนี้เลยค่ะ www.bloggang.com/mainblog.php?id=monnira&month=27-08-2007&group=63&gblog=12
มาเตรียมของกันค่ะ ..... หมึก และกุ้ง
ผักกระเฉด..เด็ดเฉพาะอ่อนๆนะคะ
พริก + กระเทียมตำหยาบๆ
มันกุ้ง และส่วนผสมค่ะ
สูตรของแม่สลิ่มใช้มันกุ้งแบบที่ขายเป็นกระปุก แต่กิมจิไม่มี รีดมันกุ้งจากกุ้งตัวน้อยๆ ได้ประมาณ 1 ช้อนชา ผสมน้ำเปล่า น้ำปลา และน้ำมะนาวค่ะ สัดส่วนดูจากในบล็อกได้ ส่วนกิมจิกะๆ เอา
เส้นหมี่ แช่น้ำให้นิ่มๆนะคะ
เริ่มลงมือกันเลย .... เราต้องต้มเส้นหมี่ก่อน ตั้งน้ำให้เดือด เดือดจัดๆ ประมาณนี้เลยค่ะ
น้ำเดือดแล้วใส่เส้นหมี่ลงไป นับ 1 - 10 ปิดไฟได้เลย
เสร็จแล้วราดน้ำเย็น หรือน้ำเปล่าผ่านเส้นหมี่เพื่อหยุดความสุกของเส้นค่ะ
พักเส้นให้สะเด็ดน้ำก่อนค่ะ
ลงมือทำกันเลย .... เริ่มจากตั้งน้ำมันให้ร้อน แล้วใส่พริก + กระเทียมลงไปผัดก่อนค่ะ
ใส่มันกุ้งที่เราปรุงรสไว้แล้วค่ะ
ปรุงรสเพิ่มด้วยน้ำตาลปีบ เคี่ยวจนน้ำตาลปีบละลาย ชิมรสเผ็ด เค็ม เปรี้ยว หวาน ตามชอบค่ะ
ได้รสชาติตามชอบแล้ว ใส่เส้นหมี่ลงไป
ทำอาหารมาเท่าไหร่แล้วยังโก๊ะได้อีก ลืมใส่เนื้อสัตว์ซะงั้น
ดันเส้นไว้ไปข้างกระทะก่อน (กะทะก็เล็กซะเหลือเกิน) เอียงกระทะนิดนึง ใส่กุ้งและปลาหมึกลงไปผัดก่อนค่ะ >_<"
ไม่ต้องให้กุ้งและปลาหมึกสุกมากนะคะ เดียวเนื้อจะแข็งเกินไป แล้วก็ผัดให้เข้ากับเส้นให้ทั่วๆ
ดันเส้นไปข้างกระทะอีกรอบ ใส่ผักกระเฉดลงไปค่ะ
ตักเส้นมากลบผักกระเฉดไว้ประมาณครึ่งนาทีแล้วปิดไฟได้เลยค่ะ
ใช้เวลาในการผัดผักกระเฉดไม่นาน เพื่อให้ผักยังกรอบอยู่ พอปิดไฟแล้วผัดผักกระเฉดให้เข้ากับเส้นก็เสร็จเรียบร้อยค่ะ
เสร็จแล้ว "เส้นหมี่ผัดผักกระเฉด" พร้อมเสริฟ
ขอบคุณเพื่อนๆ ทุกคนที่แวะเข้ามาทักทายกันนะคะ
“ผักกระเฉด” ถึงจะเป็นแค่ผักบ้านๆแต่มีคุณค่าทางสารอาหารอยู่ไม้น้อยเลย มี ธาตุแคลเซียม อยู่สูงเป็น 1.23 เท่าตัวของน้ำหนักตัวเองเลยก็ว่าได้
ซึ่งถือว่าเป็นปริมาณของที่สูงมากเมื่อเทียบกับผักชนิดอื่น ๆ นอกจากนี้ยังมีคุณค่าทางสารอาหารอื่น ๆ อีก เช่น เส้นใยอาหารช่วยในเรื่องของการขับถ่าย ใครที่มีปัญหาในเรื่องท้องผูกสามารถกินเพื่อบรรเทาอาการได้ อีกทั้งมี ธาตุเหล็ก สร้างเสริมกระบวนการผลิตเม็ดเลือดแดง ลดภาวะโรคเลือดจาง มี ฟอสฟอรัส ช่วยส่งเสริมสุขภาพเหงือกและฟัน อีกทั้งช่วยเผาผลาญไขมันและแป้งได้เป็นอย่างดีอีกด้วย
นอกจานี้ยังมี วิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา เบต้าแคโรทีน ช่วยในการยับยั้งการเกิดมะเร็ง วิตามินบี 3 ลดอาการปวดศีรษะจากไมเกรน ลดระดับคลอเลสเตอรอลได้ด้วย อีกทั้งยังมีวิตามินซี ช่วยบำรุงผิวพรรณ ป้องกันการเป็นหวัด เรียกได้ว่ามีประโยชน์ครบถ้วนเลยทีเดียว
ซ้ำขออภัยคะ