วิกฤติขยะอวกาศที่หนาแน่นรอบโลก
สิ่งต่างๆ มากมายในอวกาศ
ตอนนี้ มีขยะอวกาศมากกว่าครึ่งล้านชิ้นที่โคจรอยู่รอบโลก และราวๆ 23,000 ชิ้นที่มีขนาดเท่าลูกซอฟท์บอลหรือใหญ่กว่า
ภาพ 1 ที่เห็นนี้คือตำแหน่งของขยะอวกาศที่มองจากระยะราว 36,000 กิโลเมตรจากผิวโลก
ขยะอวกาศถูกสะสมตลอดเวลา ทั้งดาวเทียมหมดอายุ ซึ่งถูกทิ้งไว้ราวกับฝนดาวตกในอวกาศ รวมทั้งเศษซากยานอวกาศ อุปกรณ์หรือชิ้นส่วนอื่นๆ ที่มนุษย์อวกาศใช้ในการปฏิบัติภารกิจต่างๆ ซึ่งเมื่อมันเกิดการชนกันของเศษซากเหล่านี้ ไม่เพียงแค่มันจะปลิวสะบัดอยู่ในอวกาศ แต่มันยังติดอยู่ในแรงโน้มถ่วงของโลก ห้อมล้อมโลกไว้อย่างกับเข็มขัดรัดโลกที่จนแน่นเกินไปสำหรับเส้นทางในการสำรวจอวกาศ
ขนาดของเศษซากนี้เป็นปัจจัยที่สำคัญ ด้วยความที่ขยะอวกาศชิ้นเล็กชิ้นชิ้นน้อยที่อัดแน่นในอวกาศและเคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูงนั้น ก่อให้เกิดอันตรายอย่างมาก
ภาพที่ 2 รูที่เกิดจากการชนอย่างรุนแรงของขยะอวกาศกับส่วนระบายความร้อนของกระสวยอวกาศเอนเดฟเวอร์ (Space Shuttle Endeavour)
ที่ระดับความสูงของวงโคจรที่มากกว่า 200 ไมล์ วัตถุจะเคลื่อนที่ได้เร็วถึง 17,500 ไมล์ต่อชั่วโมง ซึ่งถ้าเปรียบเทียบกับความเร็วของกระสุนที่ยิงออกมาจากปืนไรเฟิล AK-47 มีความเร็วเพียงแค่ 1,600 ไมล์ต่อชั่วโมงเท่านั้นเอง
คงไม่ต้องบอกว่า ถ้ายานอวกาศของคุณถูกกระแทกด้วยเศษเหล็กขนาดพอๆ กับลูกซอฟท์บอลด้วยความเร็ว 17,500 ไมล์ต่อชั่วโมง มันจะเกิดความเสียหายแค่ไหน
ตัวอย่าง ในปี 2009 ดาวเทียมรัสเซียที่หมดอายุ ชนเข้ากับดาวเทียมเชิงพาณิชย์ของสหรัฐฯ ผลที่ได้ก็คือหายนะ การปะทะกันทำลายดาวเทียมทั้งสองเพิ่มชิ้นส่วนเศษซากขยะอวกาศกว่า 2,000 ชิ้น
การชนกันของเศษซากอวกาศ รวมไปถึงจำนวนที่เพิ่มขึ้นของดาวเทียมที่ส่งขึ้นไปในวงโคจร พาเราไปสู่ผลกระทบของความหนาแน่น ซึ่งเคสเลอร์เป็นกังวลเกี่ยวกับเรื่องนี้
อีลอน มัสก์ผู้บริหาร Tesla และ SpaceX มีความหวังที่จะส่งดาวเทียมกว่า 4,000 ดวงขึ้นสู่วงโคจรต่ำ ซึ่งต่ำกว่าพื้นที่ที่เต็มไปด้วยขยะอวกาศ เพื่อที่จะให้บริการอินเตอร์เน็ต แต่หนึ่งปัญหาเล็กๆ ก็คือ ถ้ามัสก์ทำสำเร็จ นั่นจะยิ่งเพิ่มปัญหามากขึ้น
ในขณะที่มีการเปิดตัวดาวเทียมในอวกาศมากขึ้น ซึ่งไม่ได้เป็นความคิดที่ดีเท่าไรนัก แต่มันไม่ใช่ปัญหาหลัก สิ่งที่เราส่งขึ้นไปแล้วเอาลงมาไม่ได้ต่างหากที่เราต้องให้ความสำคัญ เคสเลอร์กล่าว
ทางเดียวที่เราจะ (แก้ปัญหา) นำเศษซากอวกาศนั้นกลับมาได้ เคสเลอร์บอกกับสำนักพิมพ์ Huffington ในปี 2013 “ถ้าเราต้องการจะหยุดการพุ่งชนกันของเศษซากอวกาศ เราต้องนำดาวเทียมเหล่านั้นกลับลงมา ซึ่งเราก็ยังไม่รู้ว่าจะต้องทำอย่างไร”
หากเรายังคิดไม่ออกว่าจะนำดาวเทียมขนาดใหญ่มากมายนั้นกลับมาโลกอย่างไร เราก็ต้องเริ่มเก็บมันทีละชิ้น ที่ความเร็ว 17,500 ไมล์ต่อชั่วโมง ซึ่งมันไม่ใช่งานง่ายๆ เลย

นักร้องชาวไทยคนแรก ที่มีผลงานเพลงติดชาร์ตในสหรัฐอเมริกา
จังหวัดที่มีรายได้น้อยที่สุด เป็นอันดับที่หนึ่งในประเทศไทย
หนุ่มฝากเงินเป็นแสนนาน 20 ปี จะถอนมาสร้างบ้าน พนง.ธนาคารบอก คุณไม่เคยเปิดบัญชีที่นี่มาก่อนนะ
ประเทศในทวีปเอเชีย ที่มีทุนสำรองระหว่างประเทศมากที่สุด
ทัวร์ฮาร์บินนรก ไม่จ่ายค่า รร. ทิ้งลูกทัวร์ เสียหายกว่า 7 แสน
งานก่อสร้างลานจอดรถ นำไปสู่การค้นพบฟอสซิลไดโนเสาร์ครั้งประวัติศาสตร์
กษัตริย์หลุยส์ที่ 14 อาบน้ำ 3 ครั้งในชีวิต
มีเพียง 2 อำเภอในประเทศไทย ที่มีประชากรทั้งหมดน้อยกว่า 5000 คน
ตุ๊กตุ๊กหน้ากบ : สองเมือง สองตำนาน กับแคปซูลกาลเวลาที่ยังวิ่งได้ใน "ตรัง - อยุธยา"
กระทรวงที่ได้งบน้อยที่สุดในไทย ประจำปีงบประมาณ 2569
"รถสามล้อถีบ" เมืองย่า : ตำนานแรงน่องสะท้านแผ่นดิน และจิตวิญญาณแห่งการบริการสไตล์ไทย
"เชียงใหม่" ติดอันดับโลก! คว้าอันดับ 2 เมืองยอดนิยม"Digital Nomads"
ภาวะอุจจาระตกค้าง ขับถ่ายออกไม่หมด ทำให้มีการตกค้างอยู่ภายในลำไส้
จังหวัด "ค่าครองชีพแพงที่สุด" ในไทย ปี 2026
เอ้อทำไมกันนะ...เขาถึงเรียกว่าซีอิ๊วขาว ทั้งๆที่น้ำมันเป็นสีดำ เพื่อนๆเคยสงสัยกันบ้างไหมเน่อ ?
กษัตริย์หลุยส์ที่ 14 อาบน้ำ 3 ครั้งในชีวิต
"ฮุนเซน" ฝาก "เตีย บันห์" บอก "ไทย"..ให้เชื่อใจเขมร จะไม่เป็นเหมือนเดิมแล้ว!
7 เรื่องลับฉบับเข้มข้นเกี่ยวกับ "รูทเบียร์": จากรากไม้ยาขม สู่เครื่องดื่มฟองนุ่มระดับตำนาน








