หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ก้อนหินในกระเป๋า

เนื้อหาโดย kwanbaba21

ณ ที่แห่งนึง มีชายหนุ่มชื่อ “พฤกษ์” อาศัยอยู่ในหมู่บ้านเล็กๆ ท่ามกลางหุบเขา พฤกษ์เป็นคนขยันและรักครอบครัว แต่เขามักจะเก็บความไม่พอใจและปัญหาต่างๆ ไว้ในใจ ไม่เคยพูดออกมา วันหนึ่ง ขณะเดินทางไปทำงาน เขาเจอกับชายชราผู้หนึ่งที่กำลังหิ้วกระเป๋าใบใหญ่และดูเหนื่อยล้า

ชายชราถามพฤกษ์ว่า

“หนุ่มน้อย เจ้าช่วยแบกกระเป๋านี้ให้ข้าหน่อยได้ไหม?”

พฤกษ์รับกระเป๋านั้นมาด้วยความเมตตา แต่ทันทีที่เขายกมันขึ้นหลัง เขารู้สึกถึงน้ำหนักมหาศาล

“ในกระเป๋านี้มีอะไรหรือ ทำไมมันหนักเช่นนี้?”

ชายชรายิ้มและตอบว่า

“นี่คือก้อนหินที่ข้าเก็บมาจากทุกครั้งที่ข้ารู้สึกโกรธ ขุ่นเคือง หรือเสียใจ ข้าใส่มันไว้ในกระเป๋านี้เพราะไม่อยากลืม”

พฤกษ์ตกใจ “ทำไมท่านไม่โยนมันทิ้งไป?”

ชายชราส่ายหน้าและพูดว่า

“มันไม่ง่ายหรอกนะหนุ่มน้อย หลายคนชอบเก็บก้อนหินแบบนี้ไว้โดยไม่รู้ตัว เจ้าลองคิดดูสิ ว่าทุกครั้งที่เจ้ารู้สึกโกรธ หรือเสียใจ เจ้าก็อาจจะเก็บ ‘ก้อนหิน’ เหล่านั้นไว้เหมือนข้า”

พฤกษ์นิ่งคิดและนึกถึงชีวิตตนเอง ทุกครั้งที่เขามีปัญหาในงาน หรือทะเลาะกับคนใกล้ชิด เขามักจะเก็บความรู้สึกเหล่านั้นไว้โดยไม่ปลดปล่อย เขารู้สึกว่าชีวิตของเขาก็เริ่มหนักเหมือนแบกกระเป๋าใบนั้น

ชายชรากล่าวเสริม

“ธรรมะที่เจ้าควรจำไว้คือ “อุเบกขา” และ “ปลง” เมื่อเจ้าเรียนรู้ที่จะวางเฉยต่อสิ่งที่ไม่สำคัญ และปล่อยวางสิ่งที่ผ่านไปแล้ว เจ้าจะรู้สึกว่าชีวิตเบาสบายกว่านี้”

พฤกษ์พยักหน้าและวางกระเป๋าใบใหญ่ลงกับพื้น เขาหยิบก้อนหินออกมาทีละก้อนและโยนทิ้ง พร้อมคิดถึงสิ่งที่เคยทำให้เขาทุกข์ใจ เขาสัญญากับตนเองว่าจะไม่เก็บ “ก้อนหิน” แบบนี้อีกต่อไป

ตั้งแต่วันนั้น พฤกษ์เริ่มฝึกใจให้สงบ เลิกยึดติดกับอดีต และเรียนรู้ที่จะอยู่กับปัจจุบัน ชีวิตของเขากลายเป็นชีวิตที่เบาสบาย และเขาก็กลายเป็นคนที่มีความสุขมากขึ้น

เนื้อหาโดย: kwanbaba21
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
kwanbaba21's profile


โพสท์โดย: kwanbaba21
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: kwanbaba21
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10 เลขฮิต "OK ล็อตเตอรี่" งวดวันที่ 17 มกราคม 69..ส่องก่อน รวยก่อน!!ห้างสรรพสินค้าในประเทศไทย ที่สวยงามและหรูหรามากที่สุดสิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 17/1/6990% คนส่วนใหญ่ไม่รู้ว่า สามารถทำความสะอาดไมโครเวฟ ได้ด้วยมะนาวเพียงลูกเดียวไม่ใช่ 60! วิจัยชี้มนุษย์เริ่ม "แก่ลง" ตั้งแต่อายุเท่าไหร่? แอบช็อกร่างกายเสื่อมไวกว่าที่คิดลือหึงฝรั่งเศสเจอเอกสารลับ ช่วยไทยทวงคืนเขาพระวิหารอำเภอในประเทศไทย ที่มีประชากรมากกว่าอำเภอเมืองของจังหวัดตัวเอง"ฮุนมาเนต" หลุดโป๊ะเอง ลอบกัดไทย "วางบึ้มสังหาร" ยอมเอาชีวิตชาวเขมรเข้าเสี่ยง ชาวบ้านซวยลับเข้าบ้านไม่ได้
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
มาโกะ นิชิมูระ ยากูซ่าหญิงผู้เป็นตำนานเพียงหนึ่งเดียวของญี่ปุ่นโรงเรียนญี่ปุ่น ได้รับจดหมายขู่ฆ่ๅยกโรงเรียน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
ดอกไม้หลากสีสัน ล้วนสิ่งเหล่านั้นคือความงาม "ไงกลับกลายเป็นคำด่าทอกัน""แกงปลาค้อโหลงเส่อผักขี้ขม" ความหอมกรุ่นที่แสนกลมกล่อมและอร่อยเหนียวแน่น"ของหวานและของคาว" เข้ากันได้อย่างลงตัวจิ้มและสร้างความสุขในการทานอาหารความเชื่อและสีสันของ "ความเชื่อของเจ้าเต่าหลังตุง" สีสันของบ้านที่ทรงคุณค่า
ตั้งกระทู้ใหม่