หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

วาฬหลังค่อม : นักเดินทางไกลยักษ์ใหญ่แห่งมหาสมุทร ผู้เลี้ยงลูกด้วย "น้ำนม"

โพสท์โดย dukedick

        ในท้องทะเลลึกกว้างใหญ่ วาฬหลังค่อม (Humpback Whale) โลดแล่นด้วยความสง่างาม ท่ามกลางระลอกคลื่นของมหาสมุทรแปซิฟิกตอนเหนือ สัตว์ยักษ์เหล่านี้เป็นมากกว่านักเดินทางไกล เพราะพวกมันยังเป็นแม่ผู้มอบชีวิตให้ลูกวาฬตัวน้อยด้วย “น้ำนมมหัศจรรย์” ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ

        วาฬหลังค่อมเป็นวาฬบาลีน มีแผ่นกรองในขากรรไกรด้านบนถึง 800 แผ่น ทำหน้าที่คล้ายกับเครื่องกรองชั้นดี พวกมันไล่ต้อนฝูงปลาด้วยเทคนิคที่เรียกว่า bubble net feeding คือการพ่นฟองอากาศล้อมรอบเหยื่อจนไม่สามารถหลบหนีได้ แล้วจึงอ้าปากกว้างกลืนเหยื่อเข้าไปในคราวเดียว วาฬหลังค่อมสามารถกินอาหารได้มากถึง 1 ตันต่อวัน โดยอาหารส่วนใหญ่คือแพลงก์ตอน เคย และปลาตัวเล็ก

        วาฬเพศเมียจะตกลูกทุก 2-3 ปี หลังตั้งท้องนานถึง 11 เดือน ลูกวาฬแรกเกิดมีความยาวประมาณ 4 เมตร และต้องพึ่งพาน้ำนมจากแม่ในปริมาณมหาศาลถึงวันละ 100 แกลลอน น้ำนมของวาฬหลังค่อมมีความโดดเด่นไม่เหมือนใคร เพราะมีความเข้มข้นสูงมาก เต็มไปด้วยไขมันที่ช่วยเพิ่มพลังงานและสะสมความอบอุ่นในร่างกายสำหรับการเอาชีวิตรอดในน้ำทะเลเย็นยะเยือก

        แม้จะไม่มีเต้านมเหมือนสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมบนบก แต่วาฬหลังค่อมมีต่อมน้ำนมที่ปล่อยน้ำนมโดยตรงให้ลูกวาฬดูดกิน น้ำนมนี้มีสีเหลืองอันโดดเด่น มีความเข้มข้นของไขมันสูงถึง 35-50% ซึ่งมากกว่าน้ำนมของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทั่วไป ทำให้ลูกวาฬสามารถเติบโตอย่างรวดเร็วจากน้ำหนักแรกเกิดประมาณ 1.5 ตัน ไปจนถึงขนาดของนักล่าแห่งทะเลในเวลาไม่กี่ปี

        วาฬหลังค่อมไม่ได้เป็นเพียงสัตว์ขนาดยักษ์ในมหาสมุทร แต่ยังเป็นตัวแทนของระบบนิเวศที่สมดุล เมื่อพวกมันกินอาหาร มันจะช่วยหมุนเวียนธาตุอาหารกลับสู่มหาสมุทร กระตุ้นการเจริญเติบโตของแพลงก์ตอนพืชที่เป็นจุดเริ่มต้นของห่วงโซ่อาหาร

        วาฬหลังค่อมเป็นภาพสะท้อนของความมหัศจรรย์แห่งธรรมชาติ สายใยแม่ลูกในโลกใต้ทะเลลึกแสดงถึงพลังของความรักและการปกป้อง แม้ในสภาวะอันโหดร้ายของมหาสมุทร วาฬเหล่านี้ยังคงดำรงเผ่าพันธุ์ด้วยการมอบสิ่งล้ำค่าแก่ลูกหลาน คือ "ชีวิต" และ "ความอบอุ่น" ในน้ำนมหยดแรกที่พวกมันได้รับจากแม่ผู้แสนยิ่งใหญ่

 

เครดิตภาพ ช่างภาพชาวญี่ปุ่น Takaji Ochi

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
dukedick's profile


โพสท์โดย: dukedick
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: ลิลลี่ ไมโครนอส, zerotype
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติพบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีนชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯพืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่าชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีดแคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการีแบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้ไวรัลอีกครั้ง! “I Promise I Will Comeback” รีรันคืนจอ2569 ตรงกับเป็นปีนักษัตรอะไร สีนำโชค พร้อมปีชงสภาทนายความ แจงเหตุลบชื่อ ‘ทนายคนดัง’ ออกจากทะเบียนทนาย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"ฮุนเซน" เงินหมด ทหาร BHQ คู่ใจทรยศ แอบซบอก "สมรังสี"ไวรัลอีกครั้ง! “I Promise I Will Comeback” รีรันคืนจอตำรวจแยกสอบ 2 เคส! “เวย์ ไทเทเนี่ยม” ถูกเหยื่อแจ้งความฉ้อโกง อ้างชื่อนักธุรกิจดังตุ๋นลงทุนหุ้นทิพย์ สูญกว่า 50 ล้านตร.เผย เวย์ ไทเทเนี่ยม ใช้ชื่อนักธุรกิจดังหลอกลงทุนเทรดหุ้น สูญเงิน 50 ล้าน
'ปลิงในปากจระเข้' ภาวะปรสิตในสัตว์เลื้อยคลานขนาดใหญ่ แต่จะถูกกำจัดได้โดยภาวะพึ่งพิงของจระเข้กับสัตว์ชนิดอื่นเพื่อนๆรู้หรือไม่...ทำไมแมวชอบคาบอะไรแปลก ๆ มาฝากทาส ?"หอยทากยักษ์" หอยทากบกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก แต่ก็เป็นสัตว์เลี้ยงสุดแปลก ที่หลายๆคนชอบกันนะเอ้อ...."ดังเคิลออสเตียส" สุดยอดปลาฉลามหุ้มเกราะ ยอดนักล่าแห่งยุคดีโวเนียน อย่างเท่ห์ อย่างโหดดีจริงๆ
ตั้งกระทู้ใหม่