3 เมนูไข่ทำง่ายมัดใจผัวได้ 100%
วันนี้ฮีบินขอแปลงร่างเป็นแม่ครัวหัวไข่มาสอนเมนูไข่ๆ ให้เหล่าว่าที่เจ้าสาวกันซะหน่อย ต้นเหตุที่ต้องแปลงร่างลงครัวก็เพราะว่ามีคุณสามีคนหนึ่งร่อนจดหมายเปิดผนึกมาถึงชาว WE ว่า “ผมอยากให้ WE นำเสนอเมนูอาหารที่ทำง่ายๆ ให้ภรรยาผมหน่อยครับ เธอทำอาหารไม่เก่ง ผมเลยได้กินแต่แซนด์วิชทุกเช้าเลย” แหม… ฮีบินอ่านแล้วก็ได้แต่ยิ้มอ่อน ในเมื่อคุณพ่อบ้านขอมาอย่างนี้ฮีบินก็จัดให้กับ 3 เมนูไข่ที่ไม่ธรรมดา รับรองว่าคุณภรรยาทำได้แน่!
1. Scramble Egg with Bacon
เมนูนี้คนไทยเรียกง่ายๆ ว่า “ไข่คน” (คน ที่เป็นคำกริยานะจ๊ะ) ทำง่ายไม่ยาก ไปดูส่วนผสมกันก่อน
– ไข่ไก่ 3 ฟอง
– นมสด 4-5 ช้อนโต๊ะ
– เกลือ
– พริกไทย
– เนยเค็ม 2 ช้อนโต๊ะ
– เบคอน
วิธีทำ
1. ตอกไข่ลงไปในชามแล้วตามด้วยนมสด คนพอให้ไข่แดงแตกและส่วนผสมเข้ากัน แต่อย่าตีแรงจนมีฟอง
2. วอร์มกระทะแค่พอร้อน (ไม่ต้องร้อนมาก) เทเนยลงกระทะแล้วเอียงไปมาให้เนยละลายทั่วกระทะ
3. เทไข่ที่ผสมไว้ลงไป รอให้ไข่ตรงขอบกระทะเริ่มแห้ง (อย่าคนทันที) จากนั้นค่อยๆ คนเบาๆ
4. เมื่อไข่เริ่มพองและใกล้แห้งให้ปิดไฟ แล้วคนต่ออีกสองสามที ยกลงจากเตาตั้งพักไว้ก่อน
5. ตั้งกระทะสำหรับทอดเบคอนโดยไม่ต้องใส่น้ำมัน เพราะเบคอนมีไขมันในตัวอยู่แล้ว และจะละลายออกมาเอง แนะนำให้ใช้กระทะเทฟลอน จะได้ไร้ปัญหาเรื่องติดกระทะ เมื่อเบคอนหอมได้ที่ก็ปิดไฟได้
6. นำไข่และเบคอนจัดลงจาน เทซอสมะเขือเทศเล็กน้อย ถ้าใครอยากเพิ่มขนมปังสักแผ่นก็เอาโลด
2. Egg Benedict
เมนูนี้อาจจะต้องพิถีพิถันกันเสียหน่อย เพราะต้องแบ่งออกเป็นการทอดไข่ในน้ำและการทำซอส แต่เชื่อเถอะค่ะ ไม่มีอะไรที่ยากเกินมือมนุษย์ภรรยาหรอก ไปดูส่วนผสมกันเลย
– ไข่ไก่ 5 ฟอง
– เนย 2 ช้อนโต๊ะ
– น้ำมะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
– น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
– เกลือ
– พริกไทย
– ขนมปัง
– เบคอน
วิธีทำ
1. เริ่มทำน้ำซอสกันก่อนด้วยการตอกไข่ 3 ฟอง เลือกเอาแต่ไข่แดงใส่ลงในชามผสม (แนะนำให้เป็นชามทนความร้อนเพราะเดียวเราจะเอาชามไปตั้งบนหม้อน้ำเดือด)
2. หม้อ (ขนาดที่สามารถตั้งชามได้) ใส่น้ำตั้งไฟให้น้ำเดือด จากนั้นเบาไฟให้อ่อนลง นำชามผสมตั้งซ้อนลงไปแล้วคนไข่ไปเรื่อยๆ ระวังอย่าให้ไข่สุก
3. เติมน้ำมะนาวและเนยลงไป ค่อยๆ คนจนเป็นเนื้อครีม ปรุงรสให้กลมกล่อมด้วยเกลือกและพริกไทย
4. คราวนี้มาทอดไข่ในน้ำด้วยการเทน้ำลงหมด เอาขึ้นตั้งไฟ พอน้ำเริ่มเดือดก็เบาไฟแล้วเทน้ำส้มสายชูลงไป
5. ตอกไข่ใส่ถ้วยไว้ก่อน จากนั้นค่อยเทไข่ลงไปในหม้อ กะความสุกความดิบเอาตามที่ชอบแล้วตักขึ้นมาพักไว้ ไข่แบบนี้เขาเรียกว่า Poached Egg
6. จากนั้นตั้งกระทะทอดเบคอนโดยไม่ต้องใส่น้ำมัน
7. นำขนมปังไปปิ้งจนได้ที่แล้วมาใส่จานเตรียมไว้ (จะใช้ขนมปังฝรั่งเศส หรือ English Muffin ก็ได้ แต่ถ้าหายากก็เอาขนมปังธรรมดานี่แหละ ง่ายดี!)
8. วางเบคอนลงไปบนขนมปังแล้วตามด้วยไข่ (Poached Egg) แล้วราดด้วยน้ำซอสที่ทำไว้ โรยพริกไทยนิดหน่อยให้พอหอม เป็นอันเรียบร้อย
3. Omelet
เมนูไข่เจียวแบบอินเตอร์ทำง่าย กินง่าย ใช้เวลาไม่นาน แถมส่วนประกอบก็ไม่เยอะอีกต่างหากนะ ไปดูๆ
– ไข่ไก่ 3 ฟอง
– นมสด
– พริกหวานสับหยาม (อาจใส่มะเขือเทศ หอมใหญ่ หรือผักอื่นๆ ตามชอบ)
– แฮมหั่นชิ้นเล็กๆ
– เนยสดรสเค็ม
– เกลือ
– พริกไทย
วิธีทำ
1. ตอกไข่ลงในชาม เทนมสดเล็กน้อย พร้อมกับใส่แฮม พริกหวาน (แต่อย่าใส่เยอะเกินไปนะ เดี๋ยวไข่ไม่เป็นก้อน) แล้วปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยเล็กน้อย
2. ตั้งกระทะให้ร้อนเสียก่อน แล้วเทเนยลงไปให้ละลาย จากนั้นเบาไฟให้อ่อนลง
3. เทไข่ที่ผสมเรียบร้อยแล้วลงในกระทะ คนไปเรื่อยๆ (คล้ายตอนทำ Scrumble Egg) แนะนำให้ใช้ไม้พายจะดีกว่า
4. สังเกตว่าเมื่อไข่เริ่มสุก (เด้งดึ๋งๆ ) แล้วค่อยๆ ตะลอมไข่ไปไว้ปลายกระทะ ค่อยๆ กระดกกระทะ (ไม้พายตะลอมไปด้วย) ให้ไข่หมุนรอบด้านเป็นก้อนรีๆ จากนั้นทิ้งไว้ให้สุกสักนิด แล้วจัดใส่จาน แค่นี้ก็พร้อมทานแล้ว
Tip
ฮีบินขอแนะนำอีกเล็กๆ น้อยๆ ว่า คุณควรเลือกใช้กระทะกลมแบบกระทะเทฟลอน เพราะมันจะง่ายต่อการทำเมนูไข่ เพราะไม่จำเป็นต้องใช้น้ำมันมาก เหมาะสำหรับใครที่กลัวอ้วนหรือไม่ชอบทานเนย และไม่ต้องกังวลว่ามันจะติดกระทะด้วย
เป็นยังไงบ้างคะกับ 3 เมนูไข่สไตล์ฝรั่ง ดูแล้วก็ไม่น่าจะยากอะไรเนอะ คุณภรรยาทำได้อยู่แล้ว ฮีบินแนะนำให้เตรียมส่วนผสมให้พร้อมเสียก่อนตอนกลางคืน เช้าตื่นมาจะได้ไม่วุ่นวายนะ แล้วคราวหน้าฮีบินจะสรรหาเมนูทำง่ายแต่ได้สารอาหารครบมาฝากกันอีก คุณสามีจะได้ไม่ต้องทานแต่เมนูไข่เป็นมื้อเช้านะจ๊ะ