หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

​นักบินอวกาศนาซากลับโลกหลังสร้างประวัติศาสตร์

โพสท์โดย

 

สก็อตต์ เคลลี นักบินอวกาศขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ สหรัฐฯ หรือนาซา เตรียมตัวกลับโลกแล้วหลังจากสร้างประวัติศาสตร์เป็นนักบินอวกาศสหรัฐฯ ที่ใช้ชีวิตอยู่บนสถานีอวกาศนานาชาตินานที่สุด คิดเป็นเวลาเกือบปี

เคลลี่ เดินทางไปพร้อมกับ มิคเฮล คอร์เนนโค นักบินอวกาศรัสเซีย ทำงานร่วมกับนักบินอวกาศอีก 8 คน โดยมีการนำส่งสิ่งของจำเป็น ซ่อมส่วนต่างๆ และดำเนินการทดลองทางวิทยาศาสตร์อีกมากมาย

เคลลี่ ยังได้ออกเดินอวกาศอีก 3 ครั้งในบริเวณนอกสถานีอวกาศ กินระยะทาง 400 กิโลเมตรบนโลก และทางคอร์เนนโคเดินไป 1 ครั้ง

"ผมพยายามเดินด้วยความระมัดระวัง มองไปยังความสำเร็จข้างหน้า ไม่มองไปที่จุดจบ" เคลลี่บอกกับผู้สื่อข่าว

"ผมสามารถอยู่ได้อีกเป็น 100 วันเลย และถ้าต้องอยู่อีกเป็นปีผมก็อยู่ได้"

เคลลี่และคอร์เนนโคใช้ชีวิตอยู่บนอวกาศมาประมาณ 340 วัน หรือราวๆ 2 เท่าของภารกิจที่นานที่สุดของนักบินอวกาศสหรัฐฯ และข้อมูลการใช้ชีวิตเหล่านี้จะเป็นข้อมูลที่เป็นประโยชน์ในภารกิจส่งมนุษย์ไปดาวอังคารที่จะต้องใช้ระยะเวลาเดินทางนานถึง 3 ปี

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้าเคลลี่ก็เคยมีนักบินอวกาศของรัสเซียที่เคยมีปฏิบัติภารกิจอยู่บนอวกาศนานๆ โดยมีอยู่ถึง 4 คนด้วยกัน แต่ใช้ชีวิตอยู่บนสถานีอวกาศเมียร์ที่ยังประจำการอยู่ในตอนนั้น โดยไฟลต์ที่ยาวสุดในประวัติศาสตร์เกิดขึ้นระหว่างเดือนมกราคม 1994 ถึงมีนาคม 1995 โดยวาเลรี โปลยาคอฟ คุณหมอชาวรัสเซีย

"ร่างกายผมยังโอเคดี" เคลลี่ในวัย 52 เผย

หลังจากที่เคลลี่กลับสู่พื้นโลก จะมีการตรวจร่างกาย และนำผลการทดสอบไปเทียบกับมาร์ก เคลลี่ น้องชายฝาแฝดที่เป็นอดีตนักบินอวกาศของนาซ่าด้วย โดยทางนาซ่าจะศึกษาดูการเปลี่ยนแปลงทางยีนเนื่องจากรังสีในที่สูงและการอยู่บนสภาพเแวดล้อมที่มีแรงดึงดูดต่ำ

ก่อนหน้านี้ สก็อตต์ เคลลี่ เคยอยู่บนอวกาศนาน 159 วันบนสถานีอวกาศนานาชาติ และเคยเผยว่าสิ่งที่ยากที่สุดของการอยู่บนอวกาศคือการต้องจากเพื่อนและครอบครัว

"สถานีอวกาศนั้นมหัศจรรย์จริงๆ" เคลลี่เคยพูดไว้ แต่ในปีต่อมาก็เสริมว่า "มันก็แค่ไม่ปกติล่ะนะ"

"มันเป็นสภาพแวดล้อมที่ทรมาน ตัวอย่างเช่น ไม่มีน้ำไหล เหมือนกับการอยู่แคมป์ในป่าเป็นปีๆ"

ในสัปดาห์หน้า เคลลี่จะกลับสู่พื้นโลกพร้อมกับคอร์เนนโค และเซอร์เกย วอลคอฟ นักบินอวกาศ และหลังจากตรวจร่างกาย เคลลี่จะเดินทางไปที่บ้านที่ฮูสตันและเริ่มว่ายน้ำ

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
กำปวงปั๊วะทม's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 1,884 ครั้ง
โพสท์โดย กำปวงปั๊วะทม
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
12 VOTES (4/5 จาก 3 คน)
VOTED: บ่าวสันขวาน, Tabebuia, chuanb
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ข้าราชการ 5 กลุ่มนี้ ใครได้เงินเดือนมากกว่ากันเมล่อน แคนตาลูป แตงไทย ต่างกันยังไง ทำไมหน้าคล้ายกันมากสรุปวิธีคำนวณไทยช่วยไทย พลัส 60:40 เติมเท่าไหร่ถึงใช้สิทธิครบเดือนคนละครึ่งพลัส vs ไทยช่วยไทยพลัส เทียบสิทธิ 50:50 กับ 60:40 แบบเข้าใจง่าย10 เลขขายดี "จำเนียรอ่อนนุช" งวดวันที่ 1 มิถุนายน 69..ส่องเลย เลขไหนมาแรง!!สิบเลขขายดีแม่จำเนียร งวด 1/6/693 อันดับแม่น้ำที่สกปรกที่สุดในโลกรวมเลขเด่นงวด 1 มิถุนายน 2569 สายเลขจับตาหลายสำนักดังทำไมเพลงเก่าๆ เมื่อ 15-20 ปีที่แล้ว พอกลับไปฟังอีกครั้งยังเพราะเหมือนเดิมยางใหม่หรือยางค้างสต็อก? อ่านได้ง่ายๆ ด้วยเลข 4 ตัว3 ต้นไม้มงคลที่นิยมปลูกเสริมโชคเรื่องเงินในบ้านป้ายลด 70% อาจเป็นกับดัก? ทำไมของลดราคาบางอย่าง ถึงแพงกว่าซื้อปกติ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
7 อาหารที่ไม่ควรกินตอนเช้า! เสี่ยงระบบย่อยพังยางใหม่หรือยางค้างสต็อก? อ่านได้ง่ายๆ ด้วยเลข 4 ตัวรวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันนี้ 31/05/69 ยังเหลือวันหยุดยาวอีกวันเด้อครับเด้อรวมเลขเด็ด 10 สำนักดัง งวด 1 มิ.ย. 69 เลขไหนมาแรง เลขไหนชนกันมากที่สุดมัสยิดสร้างเสร็จแล้วเพิ่งพบว่าผิดกฎหมาย เมืองญี่ปุ่นสั่งรื้อถอน ย้ำไม่เกี่ยวกับศาสนา"ทราย สก๊อต" โต้กลับพวกแซะ "ตาคงไม่อยากให้อม..พี่ชายหรอก!" หลังมีคนโพสต์พาดพิงรุนแรง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด มือถือ Gadget เทคโนโลยี
มากกว่าแค่รถขนของ! ทำไมคนยุค 2026 ถึงยอมจ่ายแพง เพื่อครอบครองกระบะยกสูงรุ่นท็อป?ย้อนตำนาน Yamaha VR150 ปี 2530 มอเตอร์ไซค์สองล้อในความทรงจำวัยรุ่นยุค 80-90เดี๋ยวนี้มีใครยังใช้ถ่านอัลคาไลน์แบบใช้แล้วทิ้งอยู่บ้าง? เปลี่ยนมาใช้ถ่านชาร์จแล้วชีวิตเปลี่ยนจริงไหมอีเมลจากธนาคารจริงหรือปลอม? วิธีเช็กก่อนกดลิงก์ในไม่กี่วินาที
ตั้งกระทู้ใหม่