เทคนิคกิน Junk food ยังไงไม่ให้อ้วน
จั๊งค์ฟู้ด (Junk Food) คือ อาหารที่ไม่ค่อยมีคุณค่าทางโภชนาการ
มีสารอาหารไม่ครบเช่น เบอร์เกอร์ ไก่ทอด มันฝรั่งทอด ฮอทดอก
พิซซ่า โดนัท น้ำอัดลม ลูกอม ขนมขบเคี้ยว ขนมปัง
ส่วนใหญ่มีแต่แป้ง ไขมัน น้ำตาล และเกลือ ไม่ค่อยมีวิตามินและใยอาหารเท่าไร ถ้ากินบ่อยเกินไปอาจมีระดับโคเลสเตอรอลในเลือดเพิ่มขึ้น
ความดันเลือดเพิ่มสูงขึ้น และเสี่ยงต่อโรคหัวใจ ถ้ากินมากเกินความต้องการ ส่วนที่เหลือใช้ จะถูกเก็บสะสมเป็นไขมันตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย ทำให้อ้วนได้ง่ายค่ะ
แต่ถ้าจะกินอาหาร Junk Food ให้ไม่ทำร้ายสุขภาพ และไม่ทำให้อ้วน
มีวิธีตามนี้ค่ะ
• ถ้ากินไก่ทอด หรือพิซซ่า ควรกินสลัดผักด้วย เพื่อให้ได้รับวิตามินและใยอาหารเพิ่ม แต่ต้องเลือกน้ำสลัดน้ำใส-ไขมันต่ำ
• กินมันอบแทนมันฝรั่งทอด จะได้พลังงานจากคาร์โบไฮเดรตเหมือนกัน แต่ไขมันและเกลือน้อยกว่ามาก
• ถ้ากินพิซซ่า ควรเลือกเมนูที่มีชีสน้อยๆ มีผัก พริกหวาน เห็ด สับปะรด มะเขือเทศ เป็น Topping เพื่อช่วยเพิ่มใยอาหาร วิตามิน และเกลือแร่
• ไม่สั่งน้ำอัดลมแบบเติมไม่อั้น คุ้มเงินก็จริงแต่ไม่คุ้มกับสุขภาพ กินน้ำเปล่า น้ำผลไม้สด หรือเครื่องดื่มอื่นๆที่น้ำตาลน้อยๆ จะดีกว่า
• สั่งอาหารชุดเล็กไว้ก่อน หรือกินสลัดรองท้องก่อนจะได้ไม่ต้องกินจานหลักเข้าไปมาก
• ใจแข็งเข้าไว้ อย่าเพิ่มชีส เพิ่มแป้ง หรือสั่งเพิ่มขนาดเป็น Double, Extra, Big เพียงแค่เพิ่มเงินไม่กี่บาท เพราะสิ่งที่เพิ่มขึ้นมาคือไขมัน แป้ง น้ำตาล และความอ้วนค่ะ
• เลือกของหวานเป็นผลไม้ปิดท้ายมื้อ ช่วยให้ร่างกายได้รับวิตามินและเกลือแร่
• ถ้ากินอาหารจั๊งค์ฟู้ดมื้อใดก็ตาม ให้กินผัก ผลไม้ ธัญพืช และเนื้อสัตว์ไม่ติดมันในมื้อถัดไป เพื่อให้สมดุลกับปริมาณไขมันและคาร์โบไฮเดรต และเพิ่มใยอาหารให้ร่างกาย
สุดท้ายคือ เราควรเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ แค่นี้ก็ไม่อ้วนแล้วค่ะ แต่ต้องอดทนกับความอยากนิดนึง >< และการที่จะให้ร่างกายรับสารอาหารให้ครบๆ ได้วิตามินเกลือแร่และใยอาหาร ก็แค่จัดการซดเบอร์น่า1000 เหมาะกับคนที่ไม่มีเวลาดูแลเรื่องอาหารการกินมากๆ เพราะนอกจากสารอาหารมาเต็มแล้ว ยังช่วยเบิร์นแคลอรี่อีกด้วยค่ะ