วิธีตอน “มะนาว” ด้วย “กะปิ” ได้กิ่งพันธุ์ดี เป็นที่ต้องการ
โพสท์โดย ผีเจ้า
#เคล็ดไม่ลับ
วิธีตอน “มะนาว” ด้วย “กะปิ”
ได้กิ่งพันธุ์ดี เป็นที่ต้องการ
การปลูกมะนาวสายพันธุ์ที่ดี นอกจากได้ผลผลิตสูง
และเป็นที่ต้องการของตลาดแล้ว ยังสามารถขยายพันธุ์
เพื่อจำหน่ายสร้างรายได้ให้กับผู้ปลูกมะนาวได้อีกทางด้วย
ซึ่งวิธีขยายพันธุ์มะนาวที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันก็คือ
การตอน เป็นวิธีที่ง่าย ต้นหนึ่งขยายพันธุ์ได้หลายกิ่ง
ใช้เวลาในการพักฟื้นต้นพันธุ์ไม่มาก และที่สำคัญทำให้ได้
ต้นพันธุ์ที่แข็งแรง พร้อมนำไปลงปลูกได้ทันที
วิธีการ
เริ่มจากการเตรียมตุ้มตอน นำขุยมะพร้าวแช่น้ำไว้ 2-3
วัน จากนั้นนำขึ้นมาไส่ตระกร้าทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
ให้พอหมาด ใช้เมธารัสซิลผสมน้ำในอัตรส่วน 1 ช้อนชา
ต่อน้ำ 20 ลิตร ราดบนขุยมะพร้าวเพื่อป้องกันเชื้อรา
เสร็จแล้วนำมาใส่ถุงมัดไว้รอเพื่อนำไปตอน ซึ่งตุ้มตอน
ไม่ควรให้มีขนาดใหญ่ เพราะทำให้กิ่งมะนาวรับน้ำหนัก
มากเกินไปและอาจจะหักได้
ขั้นตอนต่อมาคือ การเลือกกิ่งตอน ควรเป็นกิ่งอ่อน
เพราะรากจะเจริญได้เร็ว และนำไปปลูกต่อก็จะเจริญ
เติบโตได้ดี เช็ดทำความสะอาดบริเวณที่ตอน ซึ่งห่างจากยอดกิ่งประมาณ 30 เซนติเมตร สังเกตใต้ตาใบที่กิ่งจะเห็นเป็นตุ้มซึ่งเป็นแหล่งสะสม
อาหาร ให้ควั่นบริเวณใต้ตุ้มดังกล่าว 2 รอยห่าง
ประมาณ 1 เซนติเมตร มีดต้องคมแผลตอนจะได้ไม่ช้ำ
พร้อมลอกเปลือกออก ใช้มือลูบเมือกที่แผลออกให้หมด
จากนั้นทิ้งไว้ประมาณ 4-5 วัน ผู้ตอนอาจลืมว่ากิ่งไหน
ควั่นแล้ว อาจผูกเชือทำเป็นสัญลักษณ์เอาไว้กันลืม
ที่สวนคุณวโรชาจะไม่ใช้วิธีการขูดเนื้อเยื่อบริเวณแผลตอน
เพราะทำให้แผลช้ำทั้งยังทำให้เกิดการระบาดของเชื้อโรค
ในสวนขึ้นได้ เนื่องจากเราไม่รู้ว่ากิ่งไหนเป็นโรคอยู่
ซึ่งการตอนอาจนำเชื้อโรคจากต้นหนึ่งไปสู่ต้นอื่น ๆ
ที่สวนจึงใช้วิธีการควั่นทิ้งไว้เพื่อให้แสงแดดทำลายเนื้อ
เยื่อและท่อลำเลียงอาหารแทนการขูด และการควั่นทิ้งไว้
ยังเหมือนเป็นการแกล้งให้กิ่งมะนาวหิว ให้กิ่งหาอาหาร
เองซึ่งก็สร้างปมเหลือง ๆ ขึ้นมาบริเวณแผลตอน
เมื่อผูกตุ้มตอนก็ทำให้รากเดินได้เร็วขึ้น
หลังจากควั่นทิ้งไว้ 4-5 วัน ก็นำตุ้มตอนมาห่อ โดยผ่ากลางตุ้ม ใช้ปลายมีดเขี่ยกะปิขนาดเท่าหัวไม้ขีด
มาใส้ไว้กลางตุ้ม แล้วนำไปมัดไว้ที่แผลตอน มัดด้วย
ตอกให้แน่น กะปิก็จะกระจายไปทั่วทั้งตุ้ม
ซึ่งกะปิก็คือไคโตซาน มีคุณสมบัติเร่งการงอกของราก
อีกทั้งยังเป็นอาหารสำรองให้กับกิ่งพันธุ์ด้วย ทำให้
กิ่งพันธุ์มีความสมบูรณ์ยิ่งขึ้น
อีกเคล็บลับหนึ่งสำหรับการตอนให้ได้กิ่งพันธุ์ที่มีคุณภาพ
ก็คือ หากเป็นหน้าร้อนควรหงายให้จุกตุ้มตอนอยู่ด้านบน แต่หากเป็นหน้าฝนให้จุกตุ้มตอนทิ่มลงด้านล่าง ซึ่งทำให้
ความชื้นในตุ้มตอนเหมาะสมไม่แห้งหรือแฉะจนเกินไป
หลังจากตอนประมาณ 18-25 วัน ก็เริ่มเห็นรากเดินใน
ตุ้มตอน แต่ถ้าเป็นหน้าหนาวก็ใช้เวลานานขึ้นเล็กน้อย จากนั้นก็ให้ตัดออกมา เพราะถ้าหากปล่อยไว้นานเกินไป
อาจมีปัญหาเชื้อราได้ นำปูนแดงทาไว้ที่แผลกิ่งบนต้น
เพื่อป้องกันเชื้อโรค ส่วนกิ่งที่ตัดออกมา นำมาชำไว้ในถุง
เพื่อให้รากเจริญเติบโตมากขึ้น โดยแกะพลาสติกที่
ตุ้มตอนออก คลึงเบา ๆ เพื่อให้ขุยมะพร้าวที่รัดแน่นขยาย
ออก และเหมือนเป็นการนวดเพื่อให้รากในขุยมะพร้าว
แผ่ออกด้วย จากนั้นนำวัสดุชำใส่ถุงดำขนาด 5x6 นิ้ว ประมาณครึ่งถุงนำกิ่งพันธุ์ลงถุงแล้วใส่วัสดุปลูกให้พอดี
กับคอตุ้มตอน รดน้ำที่ผสมเมธารัสซิล (1 ช้อนชาต่อน้ำ
20 ลิตร) ประมาณ 1 แก้ว นำไปพักไว้ที่ที่มีแสงแดดรำไร ประมาณ 2 สัปดาห์ก็สามารถนำไปลงปลูกในดินได้ แต่
ไม่ควรปล่อยกิ่งพันธุ์ไว้ในถุงชำนานเกินไป เพราะทำให้
รากขดงอเมื่อนำไปลงปลูกทำให้เจริญเติบโตไม่ดีเท่าที่ควร
ผู้ที่ปลูกมะนาวควรศึกษาเทคนิควิธีการปลูกและการดูแล
มะนาวจากหลาย ๆ แห่ง ที่ประสบความสำเร็จ แล้วนำมา
ประยุกต์ให้ให้เหมาะสมกับตัวเอง เพราะการเกษตรไม่มี
อะไรตายตัว สามารถปรับเปลี่ยนและพัฒนาได้เสมอ
ข้อมูล : เกษตรกรก้าวหน้า
~ Jula Julalin ~
วิธีตอน “มะนาว” ด้วย “กะปิ”
ได้กิ่งพันธุ์ดี เป็นที่ต้องการ
การปลูกมะนาวสายพันธุ์ที่ดี นอกจากได้ผลผลิตสูง
และเป็นที่ต้องการของตลาดแล้ว ยังสามารถขยายพันธุ์
เพื่อจำหน่ายสร้างรายได้ให้กับผู้ปลูกมะนาวได้อีกทางด้วย
ซึ่งวิธีขยายพันธุ์มะนาวที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันก็คือ
การตอน เป็นวิธีที่ง่าย ต้นหนึ่งขยายพันธุ์ได้หลายกิ่ง
ใช้เวลาในการพักฟื้นต้นพันธุ์ไม่มาก และที่สำคัญทำให้ได้
ต้นพันธุ์ที่แข็งแรง พร้อมนำไปลงปลูกได้ทันที
วิธีการ
เริ่มจากการเตรียมตุ้มตอน นำขุยมะพร้าวแช่น้ำไว้ 2-3
วัน จากนั้นนำขึ้นมาไส่ตระกร้าทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
ให้พอหมาด ใช้เมธารัสซิลผสมน้ำในอัตรส่วน 1 ช้อนชา
ต่อน้ำ 20 ลิตร ราดบนขุยมะพร้าวเพื่อป้องกันเชื้อรา
เสร็จแล้วนำมาใส่ถุงมัดไว้รอเพื่อนำไปตอน ซึ่งตุ้มตอน
ไม่ควรให้มีขนาดใหญ่ เพราะทำให้กิ่งมะนาวรับน้ำหนัก
มากเกินไปและอาจจะหักได้
ขั้นตอนต่อมาคือ การเลือกกิ่งตอน ควรเป็นกิ่งอ่อน
เพราะรากจะเจริญได้เร็ว และนำไปปลูกต่อก็จะเจริญ
เติบโตได้ดี เช็ดทำความสะอาดบริเวณที่ตอน ซึ่งห่างจากยอดกิ่งประมาณ 30 เซนติเมตร สังเกตใต้ตาใบที่กิ่งจะเห็นเป็นตุ้มซึ่งเป็นแหล่งสะสม
อาหาร ให้ควั่นบริเวณใต้ตุ้มดังกล่าว 2 รอยห่าง
ประมาณ 1 เซนติเมตร มีดต้องคมแผลตอนจะได้ไม่ช้ำ
พร้อมลอกเปลือกออก ใช้มือลูบเมือกที่แผลออกให้หมด
จากนั้นทิ้งไว้ประมาณ 4-5 วัน ผู้ตอนอาจลืมว่ากิ่งไหน
ควั่นแล้ว อาจผูกเชือทำเป็นสัญลักษณ์เอาไว้กันลืม
ที่สวนคุณวโรชาจะไม่ใช้วิธีการขูดเนื้อเยื่อบริเวณแผลตอน
เพราะทำให้แผลช้ำทั้งยังทำให้เกิดการระบาดของเชื้อโรค
ในสวนขึ้นได้ เนื่องจากเราไม่รู้ว่ากิ่งไหนเป็นโรคอยู่
ซึ่งการตอนอาจนำเชื้อโรคจากต้นหนึ่งไปสู่ต้นอื่น ๆ
ที่สวนจึงใช้วิธีการควั่นทิ้งไว้เพื่อให้แสงแดดทำลายเนื้อ
เยื่อและท่อลำเลียงอาหารแทนการขูด และการควั่นทิ้งไว้
ยังเหมือนเป็นการแกล้งให้กิ่งมะนาวหิว ให้กิ่งหาอาหาร
เองซึ่งก็สร้างปมเหลือง ๆ ขึ้นมาบริเวณแผลตอน
เมื่อผูกตุ้มตอนก็ทำให้รากเดินได้เร็วขึ้น
หลังจากควั่นทิ้งไว้ 4-5 วัน ก็นำตุ้มตอนมาห่อ โดยผ่ากลางตุ้ม ใช้ปลายมีดเขี่ยกะปิขนาดเท่าหัวไม้ขีด
มาใส้ไว้กลางตุ้ม แล้วนำไปมัดไว้ที่แผลตอน มัดด้วย
ตอกให้แน่น กะปิก็จะกระจายไปทั่วทั้งตุ้ม
ซึ่งกะปิก็คือไคโตซาน มีคุณสมบัติเร่งการงอกของราก
อีกทั้งยังเป็นอาหารสำรองให้กับกิ่งพันธุ์ด้วย ทำให้
กิ่งพันธุ์มีความสมบูรณ์ยิ่งขึ้น
อีกเคล็บลับหนึ่งสำหรับการตอนให้ได้กิ่งพันธุ์ที่มีคุณภาพ
ก็คือ หากเป็นหน้าร้อนควรหงายให้จุกตุ้มตอนอยู่ด้านบน แต่หากเป็นหน้าฝนให้จุกตุ้มตอนทิ่มลงด้านล่าง ซึ่งทำให้
ความชื้นในตุ้มตอนเหมาะสมไม่แห้งหรือแฉะจนเกินไป
หลังจากตอนประมาณ 18-25 วัน ก็เริ่มเห็นรากเดินใน
ตุ้มตอน แต่ถ้าเป็นหน้าหนาวก็ใช้เวลานานขึ้นเล็กน้อย จากนั้นก็ให้ตัดออกมา เพราะถ้าหากปล่อยไว้นานเกินไป
อาจมีปัญหาเชื้อราได้ นำปูนแดงทาไว้ที่แผลกิ่งบนต้น
เพื่อป้องกันเชื้อโรค ส่วนกิ่งที่ตัดออกมา นำมาชำไว้ในถุง
เพื่อให้รากเจริญเติบโตมากขึ้น โดยแกะพลาสติกที่
ตุ้มตอนออก คลึงเบา ๆ เพื่อให้ขุยมะพร้าวที่รัดแน่นขยาย
ออก และเหมือนเป็นการนวดเพื่อให้รากในขุยมะพร้าว
แผ่ออกด้วย จากนั้นนำวัสดุชำใส่ถุงดำขนาด 5x6 นิ้ว ประมาณครึ่งถุงนำกิ่งพันธุ์ลงถุงแล้วใส่วัสดุปลูกให้พอดี
กับคอตุ้มตอน รดน้ำที่ผสมเมธารัสซิล (1 ช้อนชาต่อน้ำ
20 ลิตร) ประมาณ 1 แก้ว นำไปพักไว้ที่ที่มีแสงแดดรำไร ประมาณ 2 สัปดาห์ก็สามารถนำไปลงปลูกในดินได้ แต่
ไม่ควรปล่อยกิ่งพันธุ์ไว้ในถุงชำนานเกินไป เพราะทำให้
รากขดงอเมื่อนำไปลงปลูกทำให้เจริญเติบโตไม่ดีเท่าที่ควร
ผู้ที่ปลูกมะนาวควรศึกษาเทคนิควิธีการปลูกและการดูแล
มะนาวจากหลาย ๆ แห่ง ที่ประสบความสำเร็จ แล้วนำมา
ประยุกต์ให้ให้เหมาะสมกับตัวเอง เพราะการเกษตรไม่มี
อะไรตายตัว สามารถปรับเปลี่ยนและพัฒนาได้เสมอ
ข้อมูล : เกษตรกรก้าวหน้า
~ Jula Julalin ~
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
28 VOTES (4/5 จาก 7 คน)
VOTED: ไม้, ริเชริว, ท่านฮั่ว แมวหน้าง้ำ, makhamdong, ผีเจ้า
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ขับรถตกสะพาน ขณะใช้ Google Maps นำทาง เสียชีวิต 3 ราย (มีคลิป)Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สิงโตคู่หนึ่งซั่มกัน อย่างไม่แคร์สายตาฝูงควาย ที่ยืนดูอยู่กัน จอมพลัง ไม่ทอดทิ้ง! เร่งเข้าช่วย อินฟลูเอนเซอร์ มอสเจีย หลังจากที่พี่เลี้ยงชาวพม่าทำให้ลูกเกิดอุบัติเหตุ นอนรักษาตัวในห้อง ICUแอนนา ยอมรับสภาพคดีฉ้อโกง ศาลสั่งจำคุกกว่า 100 ปี พร้อมฝากคำขอโทษผู้เสียหายกระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ส่องไทม์ไลน์ แจกเงิน 10,000 บาท เงินดิจิทัลเฟส 2-3 ใครได้เมื่อไหร่เช็กที่นี่รู้หรือไม่ว่า พิสตาชิโอ (Pistachio) นั้นไม่ใช่ถั่ว แท้จริงแล้วมันคือ . . .5 เหตุผลทำไมคุณควรลอง "Digital Detox" สักครั้งในชีวิตรับเหมาตกแต่งภายใน เนรมิตสถานที่เดิมให้ดูใหม่ด้วยการออกแบบภายในที่ครบวงจร