เฟรนฟรายส์ขั้นเทพ! 4 ร้านเฟรนฟรายส์ในโตเกียวที่วัยรุ่นญี่ปุ่นหลงรัก
หลายคนอาจมองว่าเฟรนฟรายส์นั้นเป็น Junk Food หรืออาหารขยะ แต่เดี๋ยวนี้เขาอัพเกรดตัวเองแล้วนะคะ แม้แต่เฟรนฟรายส์ก็เป็นสแนคสุดไฮโซได้ถ้านำมามิกซ์แอนด์แมตช์กับซอสที่เข้ากัน ที่ญี่ปุ่นตอนนี้ก็เริ่มมีร้านแนวนี้เยอะขึ้น คูลๆชิคๆเหมาะกับวัยรุ่นแบบสุดๆ เราไปดูกันเลยดีกว่าค่ะว่ามีร้านอะไรน่าสนใจบ้าง
- Robson Fries
ร้านเฟรนฟรายส์ที่ตั้งอยู่ในเขตฮิปสเตอร์ของโตเกียวอย่างชิโมะคิตาซาว่า Robson Fries เปิดมาตั้งแต่ปี 2012 เฟรนฟรายส์ของร้านนี้เป็นสไตล์แคนาดาที่ราดด้วยเกรวี่ซอสร้อนๆกับชีสเยิ้มๆ นอกจากนั้นแล้วยังมีทีเด็ดที่ท็อปปิ้งที่สามารถเลือกได้หลากหลาย เช่น Roast Beef หรือไส้กรอก ใช่แล้ว อ่านไม่ผิดหรอกค่ะ เอาเนื้อกับไส้กรอกมาเป็นท็อปปิ้งเฟรนฟรายส์ ปกติมันกลับกันแท้ๆเนอะ เป็นไอเดียที่น่าสนใจมากๆเลยทีเดียว
เฟรนฟรายส์ของที่นี่นั้นทอดด้วยแป้งข้าว100% ซึ่งจะช่วยลดโคเลสตอรอลได้มากกว่าการทอดธรรมดา ซึ่งถือเป็นอีกจุดเด่นของทางร้านก็คือเฮลตี้นั่นเองค่ะ เขาบอกแป้งข้าวนี้ดีต่อสุขภาพและความสวยความงามด้วยนะเออ
และแน่นอนว่าเป็นร้านเฟรนฟรายส์โดยตรงใส่ใจทุกรายละเอียดค่ะ ใช้มันฝรั่งแบบเต็มอิ่ม ไม่ได้เป็นแป้งไปซะครึ่งหนึ่งเหมือนเฟรนฟรายส์ตามร้านอื่นๆ ได้รสชาติมันที่กรอบนอกนุ่มในแบบเต็มๆ
นอกจากเฟรยฟรายส์แบบต่างๆแล้วทางร้านยังมีไก่ทอด และสลัดขายด้วยนะคะ สำหรับใครที่สนใจสามารถเข้าไปดูที่เว็บของทางร้านได้ที่ Robson Fries http://robsonfries.com เลยค่ะ
ที่อยู่ก็ตามนี้เลยค่ะ Tōkyōtosetagayaku Kitazawa 2 – 31 – 5 อยู่ใกล้สถานีชิโมะคิตาซาว่ามากๆ เดินเพียง 1 นาทีเท่านั้น
- And the friet
ร้านเฟรนฟรายส์อีกร้านที่มีเฟรนฟรายส์ให้เลือกหลากหลายรูปทรงทั้ง แบบผอม แบบอ้วน แบบกลม แบบเกลียว แถมยังมีมันแบบต่างๆให้เลือกเช่น มันฮอกไกโด มันเบลเยี่ยม กระทั่งมันหวานยังมี! เรียกว่าสมเป็นร้านเฟรนฟรายส์จริงๆ เพราะมีเฟรนฟรายส์ทุกรูปแบบ แบบที่เรางงๆว่านี่คือเฟรนฟรายส์เหรอเนี่ยก็ยังมี
ที่ฮิตที่สุดอย่างไม่น่าเชื่อนั้นก็คือ Hash potato ที่ผสมครีมสดเข้าไปให้เนื้อนิ่มนวลแต่ข้างนอกยังกรอบกรุบๆตามสไตล์เฟรนฟรายส์ชั้นดีมีคุณภาพ นอกจากเฟรนฟรายส์ที่มีให้เลือกหลายแบบแล้วยังมีซอสดิปให้เลือกอีกมกมายตามชอบ เรียกว่าใครชอบแบบกรอบ แบบนิ่ม จิ้มกับซอสอะไร เลือกได้ตามใจทุกอย่างเลยค่ะ
เมนูมีภาษาอังกฤษด้วยนะ รอดแล้วววว
ดิปยอดฮิตของที่ร้านนั้นก็คือซอสมายองเนสทำเองและซอสมะเขือเทศสดแบบเข้มข้นค่ะ แต่นอกเหนือจากนั้นแล้วก็ยังมีดิปอื่นๆอีกมากมายเช่น ซัลซ่าดิป หรือแอนโชวี่ครีมดิป รวมกันแล้วมีให้เลือกกว่า 10 ชนิดเลย
ใครสนใจสามารถดูเว็บไซต์ของทางร้านได้ที่นี่ http://andthefriet.com ค่ะ ตอนนี้ที่ร้านมี 4 สาขา ที่ ฮิโระโอ (แถวๆรปปงกิค่ะ) ทาจิคาว่า ฮาราจุกุ ไดคังยามะ และ โยโกฮาม่า สาขาโยโกฮาม่านี่เพิ่งเปิดปีที่แล้ว เป็น PUB AND THE FRIET ค่ะ
สำหรับแผนที่ของสาขาทั้งหมด สามารถดูได้ที่ลิ้งนี้เลย http://andthefriet.com/shop-data (มีภาษาอังกฤษค่ะ กดเข้าไปใต้ชื่อสาขามีลิ้งค์แผนที่เลยค่ะ)
- POMMEKE
กรอบนอก นุ่มใน เหมือนจะธรรมดา แต่ไม่ใช่ว่าทำได้ง่ายๆ ซึ่งร้าน POMMEKE ก็สามารถสร้างรสชาติกรอบนอกนุ่มในอันแสนจะสมบูรณ์แบบขึ้นมาได้ เว็บ Naver บอกว่า เฟรยฟรายส์ของร้านนี้ไม่รู้สึกถึงความมันจากน้ำมันเลย แถมยังดึงรสชาติหวานนิดๆจากมันฝรั่งออกมาได้ด้วย แค่ทำสิ่งง่ายๆได้เพอร์เฟคก็ทำให้ POMMEKE เป็นร้านเฟรนฟรายส์ที่สุดยอดได้แล้วค่ะ POMMEKE เป็นสมาชิกกิตติมศักดิ์ของสมาคมเฟรนฟรายส์ของเบลเยี่ยม ประเทศต้นกำเนิดของเฟรนฟรายส์ ซึ่งเป็นเพียงร้านเดียวในญี่ปุ่นที่ได้รับใบประกาศจากสมาคมเฟรนฟรายส์เพื่อยืนยันว่า “ร้านนี้ทำเฟรนฟรายส์ด้วยวิธีแบบต้นตำรับ” จริงๆอีกด้วยค่ะ
หนึ่งในเคล็ดลับของเฟรนฟรายส์ร้านนี้คือการทอดสองรอบ หลังจากทอดรอบแรกแล้ว เอาเฟรนฟรายส์ออกมาพักก่อนจะเอากลับไปทอดในน้ำมันที่อุณหภูมิสูงมากแค่แป็บเดียว ซึ่งการทำแบบนี้จะทำให้ความร้อนจากการทอดครั้งที่ 1 จะค่อยๆทำให้เนื้อเฟรนฟรายส์ด้านในนุ่มขึ้นระหว่างที่นำมาพักไว้ และการทอดครั้งที่สองจะทำให้ข้างนอกกรอบเกรียวสุดๆ ได้เป็นเฟรนฟรายส์แสนสมบูรณ์แบบ
ที่ POMMEKE เองก็มีดิปขายเช่นกันนะคะ เป็นมายองเนสที่ทางร้านทำเองจากวัตถุดิบสดๆที่ร้าน นอกจากนั้นยังมีเบียร์จากประเทศต่างขายให้ได้จิบกันเพลินๆอีกด้วย ในตอนนี้ทางร้านมี 2 สาขาคือ Gaienmae กับ Seibu Ikebukuro ค่ะ สามารถเข้าไปดูได้ที่หน้าหลักของทางร้านเลย http://www.pommeke.jp/en เป็นภาษาอังกฤษหมดเลยค่ะ
- POMME PROST
ในภาษาเยอรมัน เฟรนฟรายส์เรียกว่า Pommes Frites ส่วนคำว่า Kanpai หรือที่แปลว่าชนแก้วนั้น ในภาษาเยอรมันเรียกว่า Prost ซึ่งทั้งสองคำนี้ก็กลายเป็นที่มาของชื่อร้าน ด้วยคอนเซปท์ว่า “อยากจะให้บรรยากาศการกินเฟรนฟรายส์เหมือนกินเหล้า ที่กินไปแล้วชนแก้วกันไป” นั่นเองค่ะ
ที่ร้านนี้จะเน้นไปที่ซอสที่ราดให้จนล้น แถมยังเป็นซอสรสชาติต่างๆ ไม่ธรรมดาอีกด้วย ทางร้านมีซอสกว่า 10 ชนิดเช่น Vegetable Cheese Basil Mayonnaise Avocado and Ketchup ซึ่งทั้งหมดเป็นซอสสูตรพิเศษของทางร้านที่คิดค้นขึ้นมาเอง
เฟรนฟรายส์ที่ทอดเสร็จใหม่ๆราดด้วยซอสตามชอบ อุ่นๆร้อนๆ เดินไปกินไปช่วงหน้าหนาวนี่คงฟินสุดๆ อย่างเช่นในภาพนี้เป็น Avocado and Ketchup ค่ะ
นอกจากเฟรนฟรายส์แล้วที่ร้านยังมี ฮอตดอก เป็นอีกเมนูหลักด้วยนะคะ ใครสนใจสามารถไปตามรอยได้ที่ Daikanyama ค่ะ ดูได้ที่ลิ้งค์นี้เลย http://www.pommes-prost.com เว็บเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมดค่ะ
http://japantourlist.com/th/french-fries-store/
ที่มา: http://matome.naver.jp/odai/2145385509262853001
เรื่องโดย มีมี่