“ตะเกียบ” อุปกรณ์สำคัญของคนญี่ปุ่น
“ตะเกียบ” อุปกรณ์สำคัญที่คนเรามักจะใช้ร่วมในการรับประทานอาหารแบบมีเส้น ซึ่งมักจะมีกันทุกบ้านมีให้เห็นได้เยอะกันตามร้านอาหารทั่วไป หรือตามร้านก๋วยเตี๋ยวนั่นเอง ทราบหรือไม่ว่า “ตะเกียบ” นี้เป็นอีกอุปกรณ์หนึ่งที่สำคัญมากของชาวญี่ปุ่น เพราะว่าพวกเขาจะต้องใช้ตะเกียบในการรับประทานอาหารอยู่แล้ว
ในประเทศญี่ปุ่นท่านที่วางแผนจะหางานทำที่ประเทศญี่ปุ่นหรือวางแผนว่าจะใช้ชีวิตที่ประเทศญี่ปุ่นแล้วล่ะก็จะต้องรู้ไว้เลยว่าเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ของการรับประทานอาหารที่ประเทศญี่ปุ่นนั้นใช้ตะเกียบเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งก่อนจะเดินทางไปท่านอาจจะต้องฝึกการใช้ตะเกียบให้คล่องแคล่วและชำนาญมากที่สุด และเรื่องราวของตะเกียบบนโต๊ะอาหารนั้นมีมากมาย โดยเฉพาะท่านที่ต้องการมาหางานและทำงานในด้านงานร้านอาหาร งานบริการ จะเป็นจะต้องมีความรู้ในเรื่องของการใช้ตะเกียบอย่างมากด้วยเช่นกัน
- เมื่อมีการใช้ตะเกียบแบบไม่ถนัดจะไม่มีการจิ้มตะเกียบลงไปบนอาหารเด็ดขาด ซึ่งคนไทยอย่างเรามักจะทำบ่อย ซึ่งก็อาจจะไม่ได้เป็นเรื่องที่ร้ายแรงมากนักสำหรับคนไทย แต่ว่าที่ประเทศญี่ปุ่นมันคือมารยาทบนโต๊ะอาหารที่ดี เมื่อใช้ตะเกียบไม่ถนัดแนะนำว่าให้ใช้ช้อนหรือส้อมเป็นตัวช่วยจะดีกว่า สำหรับท่านที่จะต้องเดินทางไปหางานหรือทำงานในลักษณะที่ต้องพบปะผู้คน มีการรับประทานอาหาร่วมกัน ควรเตรียมพร้อมเรื่องมารยาทบนโต๊ะอาหารไว้
- ใช้ตะเกียบในการคุ้ยอาหารในถ้วยหรือจาน ซึ่งไม่ได้เป็นเฉพาะประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น เพราะถ้าอยู่ในเมืองไทยการใช้ช้อนในการคุ้ยเขี่ยอาหารก็คงเป็นมารยาทที่ไม่ดีเช่นเดียวกัน
- ถ้าลองนึกสมุกกับการปักตะเกียบลงบนถ้วยหรือจานอาหาร มันก็คล้ายๆกับธูปที่ปักเอาไว้เป็นการเซ่นไหว้ ซึ่งเป็นภาพที่ไม่ดีอย่างแน่นอน เมื่อไม่ต้องการใช้ตะเกียบแล้วควรวางให้เรียบร้อยไว้ข้างๆจานจะดูเหมาะสม ผู้คนที่ทำงานร้านอาหารจะรู้เรื่องการใช้ตะเกียบข้อนี้เป็นอย่างดี ท่านที่กำลังหางานทำในร้านอาหารญี่ปุ่นควรศึกษาไว้ให้มาก
- ปกติขิงประเทศเราที่จะเห็นได้บ่อยๆก็คือเมื่อเราไปทานก๋วยเตี๋ยว เมื่อทานเสร็จแล้วเราจะเอาตะเกียบวางพาดบนชามซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ปกติมาก แต่สำหรับประเทศญี่ปุ่นนี่ไม่ได้เลย ต้องเอาไว้ไว้ข้างชามหรือจานเท่านั้นเมื่อทานเสร็จ ส่วนนี้คนไทยที่ไปหางานทำงานที่นั่นก็อาจจะเคยชินไปบ้างกับการพาดตะเกียบไว้บนชาม ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้องสำหรับคนญี่ปุ่น
ถึงแม้ว่าตะเกียบจะเป็นอุปกรณ์สำคัญของคนญี่ปุ่น แต่ก็มักจะมีข้อห้ามบางประการอยู่บ้าง ชาวญี่ปุ่นจะสอนให้เด็กใช้ตะเกียบกันให้เป็น และเรียนรู้เรื่องมารยาทในการใช้ตะเกียบอย่างถูกต้องเป็นการปลูกฝังที่ดี
บทความโดย Mr.Sugoi : blog.jobsugoi.com
Photo by tablespoon.com
www.jobsugoi.com
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน
ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย
พืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า
แบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้
2569 ตรงกับเป็นปีนักษัตรอะไร สีนำโชค พร้อมปีชง
10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯ
‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ
นิทานเพื่อนรัก 3 คนสู่โศกนาฏกรรมปริศนา! สั่งระงับเผาศพ-พบ "ไซยาไนด์" ในร่างผู้เสียชีวิต
สภาทนายความ แจงเหตุลบชื่อ ‘ทนายคนดัง’ ออกจากทะเบียนทนาย
ตำรวจแยกสอบ 2 เคส! “เวย์ ไทเทเนี่ยม” ถูกเหยื่อแจ้งความฉ้อโกง อ้างชื่อนักธุรกิจดังตุ๋นลงทุนหุ้นทิพย์ สูญกว่า 50 ล้าน
'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีน
เพื่อนสนิทเปิดใจหลังเกิดเหตุ! เผย 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' หลับไม่ตื่น-ไม่ขอตอบปมทะเลาะในวงเหล้า ขณะผลชันสูตรชี้ชัดพบ "ไซยาไนด์"
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด
นิทานเพื่อนรัก 3 คนสู่โศกนาฏกรรมปริศนา! สั่งระงับเผาศพ-พบ "ไซยาไนด์" ในร่างผู้เสียชีวิต
วิธีป้องกันตะขาบในบ้าน ลดเสี่ยงโดนกัด
เลขเด็ด "แพนแพนพารวย" งวดวันที่ 16 ธันวาคม 68..สูตรหวยเด็ด รวยก่อนใคร!
ไวรัลอีกครั้ง! “I Promise I Will Comeback” รีรันคืนจอ



