ธุรกิจเปิดร้านแบบบุฟเฟต์ ทำกำไรได้อย่างไร
นอกจากคำว่าลดราคาแล้ว ยังมีอีกคำหนึ่งที่คนไทยชื่นชอบ นั่นก็คือ บุฟเฟต์นั่นเอง เพราะบุฟเฟต์จะทำให้ลูกค้ารู้สึกสบายใจ ว่าจะสั่งเยอะหรือทานเยอะเท่าไหร่ก็ราคาเท่าเดิม นั่นจึงทำให้ธุรกิจเปิดร้านแบบบุฟเฟต์นั้นน่าลงทุนเป็นอย่างมาก
1. คุ้มค่า และควบคุมค่าใช้จ่ายได้
เพราะคนมักจะเปรียบเทียบราคาแบบบุฟเฟต์กับราคาแบบต่อจาน ทำให้คิดว่าทานยังไงก็คุ้ม ทานมากแค่ไหนก็จ่ายแค่ราคาเดียว
2. นั่งได้นาน
ร้านแบบบุฟเฟต์นั้นสามารถนั่งได้นาน จึงเหมาะแก่การรับประทานแบบครอบครัว หรือกินเลี้ยงพนักงานแบบเป็นหมู่คณะ
3. อาหารหลากหลาย
ความหลากหลายของอาหารทำให้คนไทยยิ่งชอบมากขึ้น เพราะจ่ายแค่ราคาเดียวสามารถทานอาหารได้ตั้งหลายอย่าง ต่างจากการจ่ายแบบต่อจานที่สามารถทานได้แค่ 1-2 อย่าง
เปิดร้านแบบบุฟเฟต์จะทำกำไรได้อย่างไร
1. ยิ่งขายมากต้นทุนยิ่งลดลง หากเราสั่งของมากขึ้นเราก็จะได้ส่วนลดมากขึ้น ทำให้ต้นทุนค่าใช้จ่ายของเราลดลง
2. ของที่มีราคาแพงให้วางตำแหน่งที่ลึกที่สุด เพราะกว่าคนจะเดินไปถึงก็จะตักอย่างอื่นไปก่อนจนเกือบเต็มจาน จึงทำให้ตักของที่มีราคาแพงได้น้อย
3. ทำกำไรจากเครื่องดื่ม เครื่องดื่มในร้านบุฟเฟต์จะตั้งราคาที่สูงกว่าปกติ เพราะเมื่อคนรับประทานอาหารร้อนๆ หรือรสชาติเผ็ดๆ ก็จะสั่งเครื่องดื่มมากขึ้น นั่นจึงทำให้ร้านแบบบุฟเฟต์สามารถทำกำไรได้จากเครื่องดื่ม
การขายแบบบุฟเฟต์จะเน้นที่ปริมาณคน ยิ่งคนเยอะต้นทุนก็จะยิ่งต่ำลง และเมื่อร้านแบบบุฟเฟต์สามารถทำให้คนที่เข้ามารับประทานถูกอกถูกใจ และรู้สึกว่าคุ้มค่า ก็จะเกิดการบอกต่อ และเพิ่มลูกค้าให้กับร้านของคุณเอง