“ไข่” กินเท่าไหร่ ถึงจะพอดี !!
ไข่ ถือเป็นแหล่งโปรตีนที่อยู่ใกล้ตัวและหารับประทานง่ายที่สุด เป็นหนึ่งในวัตถุดิบที่ทุกบ้านต้องมีติดไว้ เพราะทำอาหารได้ง่าย หลายเมนู รับประทานกันได้ทั้งบ้าน ทุกเพศทุกวัยเลยก็ว่าได้ นอกจากโปรตีนแล้วไข่ยังมีสารอาหารมากมายที่ดีต่อร่างกาย แต่ก็เช่นอาหารทั่วไป กินน้อยไปก็ไม่ดี มากไปก็ไม่ดี สิ่งน่าห่วงในไข่คือเรื่องของปริมาณคอเลสเตอรอล ด้วยหมอแนะนำให้คนเรากินคอเลสเตอรอลไม่ควรเกินวันละ 300 มิลลิกรัม ซึ่งในไข่ 1 ฟองก็มีคอเลสเตอรอลถึง 200 มิลลิกรัมแล้ว ดังนั้นเรามาทำความเข้าใจกันในเรื่องปริมาณไข่ที่ควรทานกันค่ะ จะได้ทานไข่อย่างได้ประโยชน์สูงสุด
ไข่ ควรกินตามวัยได้ ดังนี้ค่ะ
– เด็กอายุตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป ทานไข่แดงได้ โดยต้มสุกก่อน (เอาแต่ไข่แดง) ผสมกับข้าวบด ควรเริ่มทานปริมาณน้อย ๆ ก่อน แล้วจึงค่อย ๆ เพิ่มขึ้น
– เด็กอายุ 1 ปีขึ้นไป จนถึงวัยรุ่น กินได้วันละ 1 ฟอง
– ผู้ใหญ่ที่สุขภาพร่างกายปกติ ไม่มีโรคประจำตัว กินได้ 3 – 4 ฟองต่อสัปดาห์
– คนที่มีโรคประจำตัว เช่น ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง ควรกินไข่สัปดาห์ละ 1 ฟอง หรือตามคำแนะนำของแพทย์
ข้อแนะนำเพิ่มเติม
– ปกติเราสามารถกินไข่ได้วันละ 1 ฟอง แต่ถ้าใครที่มีคอเลสเตอรอลสูง อาจกินเฉพาะไข่ขาว ซึ่งเป็นโปรตีนคุณภาพดีล้วน ๆ ปราศจากไขมันใด ๆ รวมถึงผู้ที่ควบคุมน้ำหนักและต้องการสารอาหารประเภทโปรตีนด้วยค่ะ
– ไข่ควรทำให้สุกเสียก่อน การกินไข่ดิบหรือสุก ๆ ดิบ ๆ คราวละมาก ๆ เป็นเวลาติดต่อกันทำให้ระบบการย่อยอาหารผิดปกติ และอาจมีเชื้อแบคทีเรีย ทำให้เกิดโรคได้
รู้แบบนี้แล้วควรทานไข่ในปริมาณที่พอ เหมาะกันด้วยนะคะ เพราะทานมากไปไม่ดีส่งผลต่อปริมาณคอเลสเตอรอล อันเป็นสาเหตุของโรคร้ายต่าง ๆ ควรทานแบบสุกจะดีที่สุด และระวังเรื่องของการปรุงด้วยเครื่องปรุงต่าง ๆ และปริมาณของน้ำมันด้วยนะคะ เพื่อสุขภาพที่ดี และไม่ต้องกังวลเรื่องน้ำหนักอีกด้วยค่ะ