“ไข่” กินเท่าไหร่ ถึงจะพอดี !!
ไข่ ถือเป็นแหล่งโปรตีนที่อยู่ใกล้ตัวและหารับประทานง่ายที่สุด เป็นหนึ่งในวัตถุดิบที่ทุกบ้านต้องมีติดไว้ เพราะทำอาหารได้ง่าย หลายเมนู รับประทานกันได้ทั้งบ้าน ทุกเพศทุกวัยเลยก็ว่าได้ นอกจากโปรตีนแล้วไข่ยังมีสารอาหารมากมายที่ดีต่อร่างกาย แต่ก็เช่นอาหารทั่วไป กินน้อยไปก็ไม่ดี มากไปก็ไม่ดี สิ่งน่าห่วงในไข่คือเรื่องของปริมาณคอเลสเตอรอล ด้วยหมอแนะนำให้คนเรากินคอเลสเตอรอลไม่ควรเกินวันละ 300 มิลลิกรัม ซึ่งในไข่ 1 ฟองก็มีคอเลสเตอรอลถึง 200 มิลลิกรัมแล้ว ดังนั้นเรามาทำความเข้าใจกันในเรื่องปริมาณไข่ที่ควรทานกันค่ะ จะได้ทานไข่อย่างได้ประโยชน์สูงสุด
ไข่ ควรกินตามวัยได้ ดังนี้ค่ะ
– เด็กอายุตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป ทานไข่แดงได้ โดยต้มสุกก่อน (เอาแต่ไข่แดง) ผสมกับข้าวบด ควรเริ่มทานปริมาณน้อย ๆ ก่อน แล้วจึงค่อย ๆ เพิ่มขึ้น
– เด็กอายุ 1 ปีขึ้นไป จนถึงวัยรุ่น กินได้วันละ 1 ฟอง
– ผู้ใหญ่ที่สุขภาพร่างกายปกติ ไม่มีโรคประจำตัว กินได้ 3 – 4 ฟองต่อสัปดาห์
– คนที่มีโรคประจำตัว เช่น ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง ควรกินไข่สัปดาห์ละ 1 ฟอง หรือตามคำแนะนำของแพทย์
ข้อแนะนำเพิ่มเติม
– ปกติเราสามารถกินไข่ได้วันละ 1 ฟอง แต่ถ้าใครที่มีคอเลสเตอรอลสูง อาจกินเฉพาะไข่ขาว ซึ่งเป็นโปรตีนคุณภาพดีล้วน ๆ ปราศจากไขมันใด ๆ รวมถึงผู้ที่ควบคุมน้ำหนักและต้องการสารอาหารประเภทโปรตีนด้วยค่ะ
– ไข่ควรทำให้สุกเสียก่อน การกินไข่ดิบหรือสุก ๆ ดิบ ๆ คราวละมาก ๆ เป็นเวลาติดต่อกันทำให้ระบบการย่อยอาหารผิดปกติ และอาจมีเชื้อแบคทีเรีย ทำให้เกิดโรคได้
รู้แบบนี้แล้วควรทานไข่ในปริมาณที่พอ เหมาะกันด้วยนะคะ เพราะทานมากไปไม่ดีส่งผลต่อปริมาณคอเลสเตอรอล อันเป็นสาเหตุของโรคร้ายต่าง ๆ ควรทานแบบสุกจะดีที่สุด และระวังเรื่องของการปรุงด้วยเครื่องปรุงต่าง ๆ และปริมาณของน้ำมันด้วยนะคะ เพื่อสุขภาพที่ดี และไม่ต้องกังวลเรื่องน้ำหนักอีกด้วยค่ะ
เครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจ
ค้นพบแหล่งทองคำกว่า 500 ตัน มูลค่าสูงถึง 600,000 ล้านหยวน
คลังเขมรเกลี้ยง ฮุนเซน ขอเงินเดือนเอกชน 5% อ้างช่วยชาติ
ไทย ชวดเหรียญทอง ปันจักสีลัต ทั้งที่กำลังจะขึ้นรับเหรียญ
ถล่มอุโมงค์ลับ เนิน 350 ทัพฟ้าส่ง F-16 เสิร์ฟไข่ 6 รอบติด
ภาพถ่ายของสาวนิรนามซึ่งมีสภาพสมบูรณ์ดี ซึ่งถูกค้นพบจากซากเรือกลไฟที่อับปาง และถูกเรียกว่า "โมนาลิซ่า แห่งท้องทะเลลึก"
ไฟในอย่าน่าออก ไฟนอกอย่าน่าเข้า
เลขเด็ด "คำชะโนด (ปกเขียว)" งวดวันที่ 2 มกราคม 69 มาแล้ว!..ส่องเลย เลขไหนมาแรง!!
ชาวบ้านรู้! เพจดังแฉบ่อนพนันสารคาม เปิดเล่นโจ๋งครึ่ม 3 วันแล้ว ไม่กลัวกฎหมาย
วอลเลย์บอลชายไทย เฉือนชนะ อินโด คว้าทองซีเกมส์ในรอบ 8 ปี
หุ้น Facebook ลงเกือบ 30% ในคืนเดียว
อนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีให้คะแนนไทยในการจัดซีเกมส์ 100 เต็ม 10 พร้อมส่งกำลังใจถึงทีมชาติช้างศึกหลังพลาดเหรียญทอง
เลขเด็ด "คำชะโนด (ปกเขียว)" งวดวันที่ 2 มกราคม 69 มาแล้ว!..ส่องเลย เลขไหนมาแรง!!
ค้นพบแหล่งทองคำกว่า 500 ตัน มูลค่าสูงถึง 600,000 ล้านหยวน
คลังเขมรเกลี้ยง ฮุนเซน ขอเงินเดือนเอกชน 5% อ้างช่วยชาติ
เด็กสาวคอโค้ง 90 องศา จากปากีสถาน สู่รอยยิ้มครั้งใหม่หลังการผ่าตัดในอินเดีย
ภาพวาดดินสอดำของเด็กอนุบาล เสียงตะโกนเงียบ ๆ ที่ผู้ใหญ่ต้องฟังให้ได้
เพื่อนชิ่งบิล 1,262 หยวน ทิ้งให้ “นายจาง” จ่ายคนเดียว เรื่องจริงที่สอนว่า กินข้าวต้องมีสติ ไม่ใช่แค่สั่งเมนู
มารู้จักหน่วย BHQ หน่วยองครักษ์ พิทักษ์ฮุนเซน


