มาแล้วคะ สาลี่ตุ๋นต้อนรับเทศกาลจีน
สวัสดีค่ะ จขกท วันนี้ขอนำเสนอ ~ สาลีตุ๋น ~
จขกท สองสามอาทิตย์ก่อนไอคอกแคกๆ จนอาเจ็กที่นั่งทำงานข้างๆคงจะทนไม่ไหว
เลยบอกว่าลื้อไปหาสาลี่มาตุ๋นกินซะ เราก็หันไปมองลุงตาแป๋วส่งความในใจว่า
"สาลี่มันตุ๋นกินได้ด้วยเรอะ ? "
ว่าแล้วเจ็กก็หยิบม้วนไม้ไผ่คัมภีร์เก้าอิม เอ๊ยไม่ไช่ ...หยิบ Iphone ออกมาหารูปให้ดูว่ามันทำได้จริงๆๆ
พร้อมบรรยายสรรพคุณว่ามันเป็นตำหรับโบราณ ทั้งแก้กระหาย คลายร้อน บรรเทาอาการไอ บำรุงปอด ฯลฯ
ที่สำคํญมันทำง่ายม๊าก ขอแค่ใช้หม้อหุงข้าวไฟฟ้าเป็น ก็เลยมาลองกันหน่อยเหอะ
ส่วนผสม = สาลีจีน + น้ำตาลกรวด
สาลี่ไม่ต้องปลอกเปลือก (เขาบอกมาว่าส่วนนี้แหละที่ช่วยบรรเทาอาการไอ)
แต่ต้องล้างให้สะอาดนะ เราใช้วิธีแช่น้ำเกลือ
ผ่าครึ่งควักเม็ดออก ใส่น้าตาลกรวดลงไป
ใส่ลงไปตุ๋นในหมอหุ้งข้าว แล้วลืมๆมันไปพักนึง แต่ต้องระวังอย่าให้น้ำแห้ง
แล้วเมื่อไหร่จะได้ที่ ?
คำตอบคือก็ต่อเมื่อเอาช้อนตักเนื้อสาลี่ได้แบบชิลๆ ไม่ต้องออกแรงกด ก็พร้อมขึ้นโต๊ะ
อ่านกันมาคงถึงตอนนี้คงมีคำถามอยู่ในใจว่า แล้วมันได้ผลจริงหรือเปล่า
เราว่ามันก็ช่วยได้นะ ...อย่างน้อยก็ถือว่าเป็นของหวานที่หอม อร่อย และดีต่อสุขภาพที่เดียวล่ะ
ขอบคุณกระทู้จากคุณ IAmATallPineTree สมาชิกเว็บพันทิป (เว็บโพสท์จังได้ขออนุญาตเรียบร้อยครับ)
https://www.facebook.com/taipeinotebook