หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

โสเภณีและกาหรี่ แตกต่างหรือเหมือนกัน

บอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้ โพสท์โดย หมอมิ้น

 

หญิงค้าประเวณีนั้นเรียก นครโสเภณี (อังกฤษ: prostitute) แปลว่า "หญิงงามเมือง" (โสเภณี แปลว่า หญิงงาม) และมักตัดไปเรียกว่า "โสเภณี" เฉย ๆ ส่วนภาษาถิ่นอีสานเรียก "หญิงแม่จ้าง" และภาษาปากเรียก "...", "หญิงหากิน" หรือ "อีตัว" เป็นต้น

 

ความหมาย

หญิงนครโสเภณีนั้นเรียกสั้น ๆ ว่า หญิงโสเภณี หรือโสเภณี ซึ่งเดิมพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน (ฉบับ พ.ศ. 2493) ให้นิยามว่า "หญิงงามเมือง, หญิงคนชั่ว"

ภาคอีสานเรียกหญิงนครโสเภณีว่า "หญิงแม่จ้าง" คือ เป็นผู้หญิงที่รับจ้างกระทำชำเราสำส่อน โดยได้รับเงินหรือผลประโยชน์เป็นค่าจ้าง

 

 

ประวัติของโสเภณี

 
ภาพ "ผู้ใช้บริการหญิงนครโสเภณี" ศิลปะกรีกโบราณ อายุราว 480-470 ปีก่อนคริสต์ศักราช มีภาพถุงเงินห้อยอยู่ข้างฝาด้วย
 

ในสมัยดึกดำบรรพ์ หญิงโสเภณีไม่มีราคาหรือไม่ถือว่าต่ำช้า เพราะในสมัยนั้นไม่ถือธรรมเนียมหรือคุณค่าทางพรหมจารี การสมสู่เป็นไปโดยเสรีและสะดวก ยิ่งกว่านั้นยังปรากฏว่า ชาวสลาฟโบราณถือว่า หญิงดีมีค่านั้นจะต้องมีชายรักใคร่เสน่หาร่วมประเวณีมาก่อนสมรส ถ้าสามีตรวจพบว่าภริยาของตนมีพรหมจารีที่ยังไม่ถูกทำลายก็มักไม่พอใจ บางรายถึงขนาดขับไล่ไสส่งภริยาไปก็มี เนื่องจากอุดมคติในเรื่องพรหมจารีมีอยู่เช่นนี้ จึงทำให้ผู้หญิงบางหมู่แสวงหาเครื่องหมายจากการกระทำอย่างใดอย่างหนึ่งของชายคู่รักเพื่อเก็บไว้อวดชายที่มาเป็นสามี เมื่อเสรีภาพในการร่วมประเวณีมีอยู่เช่นนั้น หญิงโสเภณีในยุคแรกเริ่มเดิมทีก็นับว่าไม่มี

จากการศึกษาพบว่า หญิงโสเภณีมีกำเนิดมาจากพิธีการทางศาสนา ปฏิบัติกันอยู่ในเอเชียตะวันตกเป็นส่วนใหญ่ คือหญิงสาวจะต้องกระทำพิธีสละพรหมจารีของตนเพื่อบูชาเทวีผู้ซึ่งมีชื่อเรียกขานแตกต่างกันไปในแต่ละท้องถิ่น เช่น ของอินเดียได้แก่พิธีบูชาพระแม่กาลีซึ่งบางทีก็เรียก "ทุรคาบูชา" (ฮินดี: Durgapuja) พิธีเช่นว่านี้สืบเนื่องมาจากความเชื่อที่ว่าผู้หญิงมีความรู้สึกฝังใจอยู่กับชายคนแรกที่เธอร่วมประเวณีด้วย การสละพรหมจารีดังกล่าวจึงกระทำเพื่อบูชาเทวีเบื้องบนเสีย และชายผู้ร่วมประเวณีด้วยนั้นก็มักจะเป็นแขกแปลกหน้าที่หญิงนั้นไม่รู้จัก โดยถือกันว่าชายแปลกถิ่นเป็นผู้ศักดิ์สิทธิ์ซึ่งจะนำโชคลาภมาสู่ตน

 

กาหรี่

คำว่า "กาหรี่" เป็นคำตลาดหมายถึง หญิงโสเภณีที่ไม่ได้ขายบริการ ตัดทอนและเพี้ยนมาจากคำเต็มว่า "ช็อกกะรี" หมายถึงหญิงสาวผู้ร่านราคะ และคำ "ช็อกกะรี" นี้ก็เพี้ยนมาจาก "ชอกกาลี" และจึงเพี้ยนมาเป็นคำว่า "กาหรี่" (เปลี่ยนจาก สระอาเป็นสระอะ)

ชอกกาลีจึงเป็นคำเปรียบเปรยผู้หญิงเห็นแก่เงินโดยใช้ตัวเข้าแลกทุกกรณี แต่ไม่ได้ทำอาชีพโสเภณี  ดังนั้น ระหว่างโสเภณีกับกาหรี่ จึงมีข้อแตกต่างและเหมือนกัน ดังนี้

 

เหมือนกัน คือ  ใช้ร่างกายเข้าแลกเพื่อเงิน หรือ เอาตัวเข้าแลก

แตกต่างกัน คือ  โสเภณีคืออาชีพ แต่กาหรี่เป็นผู้หญิงทั่วไปที่เห็นแก่เงินโดยเอาตัวเข้าแลกเพราะเงิน

 

ด้วยเหตุนี้ คำว่า กาหรี่ จึงมีความหมายกว้างกว่าโสเภณี นั่นเอง 

 

คุณคิดว่า ผู้หญิงที่จ้องจับหาผัวรวยๆโดยเอาตัวเข้าแลก ถือว่าอยู่ในสารบบของ กาหรี่ ไหม

 

 
โหวต Poll: (โหวตลับ)
เป็นแน่นอน
18
ไม่เป็น
1
หากต้องการโหวต Poll, กรุณา Sign-In เข้าสู่ระบบ ก่อนค่ะ
ที่มา: http://www.dek-d.com/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: หมอมิ้น
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
28 VOTES (4/5 จาก 7 คน)
VOTED: tumsummery, โดราเอม่อน, aRnoNAe, กุ้งฝอย, ข้าวโพดคั่ว, หมอมิ้น
 
 
ชื่อ
โสเภณีและกาหรี่ แตกต่างหรือเหมือนกัน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ปีหน้าไม่จัดนางงามจักรวาลง่ายๆแน่นอน!วิธีกู้เงิน 50,000 บาทสินเชื่อ 'เสริมพลังฐานราก' (MyMo) ไม่ต้องค้ำ กู้ง่าย ลงทะเบียนได้เลยกรุงไทย ใจดี ให้กู้ได้ 100,000 สินเชื่อไม่ต้องมีหลักทรัพย์ ไม่ต้องค้ำประกันสมัครยืมเงิน Line BK ติดบูโรให้ยืมได้ 6,000-20,000 ไม่ใช้สลิปไม่ต้องค้ำประกันยืมเงินง่ายผ่านไลน์บีเค LINE BK ติดบูโรหรือติดแบล็กลิสต์ก็กู้ได้ กู้ได้ทุกคนทุกอาชีพกรมทหารราบที่ 11 ม็อบแน่นถนนวุ่นกันหมด "โมบายแบงกิ้ง" ล่มเกือบทุกแบงก์เมื่อยืมโทรศัพท์พี่ชายฟังเพลง เจอแบบนี้ไปไม่เป็นเลยหาเงินไม่ทัน หันมาทางนี้ "กสิกร" ให้ยืม 10,000 ดอกแค่ 5 บาท/วัน'โบโกฮารัม" สังหารหมู่ มัดมือเชือดคอ ชาวไร่ ไนจีเรีย 43.ศพจุดจบ...4 คนไทยลักลอบข้ามพรมแดน ไม่กักตัวลาดพร้าวซอย 1 คือตัวอย่างผลงานชิ้นเอก ที่ปล่อยให้ทุกอย่างดำเนินไปอย่างทุลักทุเล ไร้การควบคุมแม่ค้าไอเดียดี สร้างเมนูใหม่ รวม 2 วัฒนธรรมอาหารไว้ในหนึ่งเดียวรวมภาพน้องนักเรียนน่ารัก...เด็กสมัยนี้โตไวเนอะ..!!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
จับตา3เขื่อนจีนและศักยภาพการรับมวลน้ำมหาศาล เขื่อนสามผา เขื่อนไป๋เฮ่อทาน เขื่อนเซี่ยงเจียป้าRobot painting : การเฉกไล่สีรถ นวันตกรรมใหม่เนื้อเพลง+คำแปล เพลง 理想混蛋 Bestardsน่าเหลือเชื่อ สัตว์ที่มีกล้าม สัตว์โลกกล้ามโต สัตว์นักกล้ามหุ่นล่ำตัวจริง จะว้าวขนาดไหนมาดูกันเลย
ตั้งกระทู้ใหม่