แจกสูตรอาหารไทย การทำ “เเกงส้มชะอมกุ้งปลาทอด” อร่อยจนไม่วางช้อน ต้องลอง!!
ถ้าจะพูดถึงการทำ “อาหารไทย” อย่างแรกเลย คือ ความพิถีพิถันใส่ใจในทุกขั้นตอน ที่ทำให้อาหารไทยรสชาติดี อร่อยจนมีเอกลักษณ์ชัดเจน จนชาวต่างชาติต้องยอมรับ แต่การทำอาหารไทยอย่างก็เยอะด้วยขั้นตอนส่วนใหญ่ก็หันไปพึ่งพาร้านค้าซื้อทานเอาง่ายกว่า แต่วันนี้จึงเสนอการทำ “แกงส้ม” ที่ทำได้เเบบง่ายๆ เเละรวดเร็ว แถมอร่อยเหาะ…
ส่วนผสม
ไข่ไก่ 3 ฟอง
กุ้งสดขนาดกลาง 10 ตัว
ชะอมเด็ดยอด 1 ถ้วย
น้ำพริกแกงส้ม 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต้ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 3 ถ้วย
น้ำมันพืชสำหรับทอด
ปลานิล 1 ตัวขนาดกลาง เเบ่ง 2 ส่วน
ขั้นตอนการทำ
1. ทำชะอมชุบไข่ทอดเตรียมไว้ก่อน ตอกไข่ใส่ชาม ตีให้เข้ากัน แล้วใส่ชะอมลงคนพอเข้ากัน จากนั้นนำไปทอดในน้ำมันร้อนด้วยไฟกลางจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน หั่นเป็นชิ้นพอคำ เตรียมไว้
2. นำกุ้งมาแกะหัวและเปลือกออก ผ่าหลังเอาเส้นดำออก พักเตรียมไว้ใส่ในแกงส้ม
3. เเกะเนื้อปลานิลต้ม แล้วนำมาตำกับพริกเเกงส้ม
4. ทอดปลาส่วนที่เหลือ
5. ต้มน้ำด้วยไฟกลางให้เดือด จากนั้นใส่น้ำพริกลงคนจนละลายยกขึ้นตั้งไฟให้เดือดอีกครั้ง
6. ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ ยกลงจากเตาเติมน้ำมะนาว จากนั้นใส่กุ้งลงไป
7. ปิดไฟ จัดถ้วยโดยใส่ปลาทอด ชะอมไข่ทอด กุ้ง ให้สวยงาม รับประทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ อร่ยจนวางช้อนไม่ลงเลย