ยำคำสวย เมนูอร่อยแล้วยังได้สุขภาพ
ส่วนผสม
เนื้อหมูรวนสุก 1/4 ถ้วยตวง
กุ้งลวกผ่าครึ่งตามยาว 8 ถ้วยตวง
ผักกาดแก้วซอย 2 – 3 ใบ
ขึ้นฉ่ายซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่ 2 ช้อนโต๊ะ
เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดบดหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
หอมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
แผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะญวน 4 แผ่น
น้ำดอกอัญชัน
วิธีทำ
1. ชุบแผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะญวนลงในน้ำดอกอัญชันให้ทั่ว นำขึ้นวางบนเขียง
2. ใส่ผักกาดแก้ว เนื้อหมู กุ้งลวก ขึ้นฉ่าย ใบสะระแหน่ หอมแดง หอมเจียว โรยเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ ม้วนให้แน่น หั่นชิ้น จัดเสิร์ฟ พร้อมน้ำจิ้ม
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
พริกขี้หนูสีเขียว 7 เม็ด
กระเทียมไทย 5 กลีบ
รากผักชีซอย 2 ราก
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ผสมน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำเปล่า ยกขึ้นตั้งไฟอ่อน พอเดือดเบาไฟเคี่ยวสักครู่ยกลงพักไว้ให้เย็น
2. โขลกพริกขี้หนู กระเทียม รากผักชี พอละเอียด ใส่ลงในส่วนผสมที่เคี่ยวไว้ ใส่น้ำมะนาวคนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ