หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

โฆษณายุคเก่า


เขียนโดย ลูกสาวอบต

แป้งโอวัลติน

พ.ศ. 2471

นั่น อันแรก..ก็งงแล้วอ่ะดิ๊ นี่มันโฆษณาแป้งทาหน้าชัดๆ เลยใช่มั้ยล่ะ มีทำให้ผิวพรรณผ่องใสด้วย แต่ในหนังสือ เค้ายืนยันว่าเป็นโฆษณา 'โอวัลติน' ที่เป็นเครื่องดื่มจริงๆค่ะ
แถมเกร็ดจากคุณเอนกนิดนึง 'โอวัลติน' นั้นวางตลาดครั้งแรก เมื่อปี พ.ศ. 2447 (100 ปีแว้วว) เดิมใช้ชื่อว่า 'Ovomaltine' คิดค้นโดย ดร. ยอร์ช แวนเดอร์ (Dr. George Wander) นักเคมีชาวสวิสค่า

ยางดันล็อบ

พ.ศ. 2472

โฆษณายางใน และยางนอก ยี่ห้อ 'ดันลอป' ทำเป็นรูปผู้หญิงขับยาง สวยดีเหมือนกัน

ยาสีฟันวิเศษนิยม

พ.ศ. 2478

ไม่แน่ใจว่ายังมีขายอยู่หรือเปล่าไอ้ยาสีฟัน 'วิเศษนิยม' เนี่ยแต่ชื่อยังคุ้นๆ หูนะ
ยัง จำกันได้มั้ยน้อ ยุคนึงที่ดนตรีอัลเตอร์ฯ อินดี้ดังใหม่ๆ (เกือบ 10 ปีก่อนนู้น) เบเกอรี่มิวสิค เคยออกอัลบั้มวงอินดี้มาพร้อมกัน 3 วง มีวงนึงใช้ชื่อ 'วิเศษนิยม' นี่ล่ะ (และ 1 ใน 2 วง ที่เหลือก็คือ ซิลลี่ฟูลส์)

ยานัดถ์หมอมี

พ.ศ. 2479

อัน นี้ก็เหมือนกันไม่แน่ใจว่ายังมีขายอยู่หรือเปล่า (ยุคนี้ยังมีคนใช้ยานัตถุ์อยู่หรือเปล่าเหอะ) แต่เห็นยังมีตึก 'หมอมี' อยู่แถววงเวียน 22 เลยเดาเอาว่าคงยังมีขายอยู่น่ะ

เบียร์ตราว่าวปักเป้า และตราสิงห์

พ.ศ. 2479

ไอ้เบียร์ 'ว่าวปักเป้า' น่ะไม่อยู่แล้ว ส่วนเบียร์ 'สิงห์' คงไม่ต้องบรรยายอะไรกันอีก (แต่ไฮเนเก้นอร่อยที่ซู้ดด แหะ แหะ)
ในโฆษณาใช้จุดขายว่าเป็นเบียร์ไทยที่ไม่มีสารเคมีเจือปนเหมือนเบียร์นอก

เครื่องดื่ม โอวัลติน

พ.ศ. 2481

อ่า..อัน นี้ค่อยมั่นใจหน่อยว่าเป็นโฆษณาเครื่องดื่ม 'โอวัลติน' (ที่กินได้) ไม่เหมือนโฆษณาตัวแรก ส่วนไอ้เจ้ากระป๋องโอวัลตินหน้าตาอย่างนี้ยังพอหาดูได้ในปัจจุบันค่ะ
เกร็ด จากคุณเอนก นี่เป็นโฆษณาที่ใช้ในช่วงงานคล้องช้างที่ลพบุรีในปี 2481 จึงวาดเป็นรูปชายหญิงนั่งดื่มโอวัลติน ในขณะที่ด้านหลังมีการแสดงของช้าง

วิสกี้ยอนนี่วอล์คเกอร์

พ.ศ. 2482

โฆษณาเหล้า 'จอห์นนี่ วอล์คเกอร์' นั่นเอง แต่ดูเหมือนจะยังไม่แยกเป็น แบล็ค เรด โกลด์ บลู และกรีนเลเบิ้ลนะ (เยอะมั่กๆ)
และ ยังมีบอกด้วยว่าถือกำเนิดในปี 1820 หรือ 185 ปีมาแล้วนั่นเอง สโลแกนที่ใช้ตอนนั้นคือ Still Going Strong แต่เราว่า Keep Walking เท่ห์กว่าเยอะเน๊าะ

ยาสีฟันดาร์กี้

พ.ศ. 2494

หรือ 'ยาสีฟันดาร์ลี่' ในปัจจุบันนั่นเอง โดยสาเหตุที่ต้องเปลี่ยนจาก 'ดาร์กี้' เป็น 'ดาร์ลี่' เนื่องมาจากโดนชาวคนผิวดำประท้วง
หุ หุ เกิดมาทันเห็นตอน 'ดาร์ลี่' ยังเป็น 'ดาร์กี้' ด้วยล่ะ (แต่ยังไม่แก่เน้อ) ยังจำหน้าพีมืดยิ้มโชว์ฟันขาวนี้ได้ติดตาเลย เพราะแต่ก่อนตอนเด็กๆ ชอบใช้มันเผ็ดดี
ยังจำโฆษณาตอนเปลี่ยนชื่อได้รางๆ คล้ายๆ 'ดาร์กี้' เป็น 'ดาร์ลี่' ดีเหมือนเดิม อะไรประมาณนี้แหล่ะ (ถ้าจำผิดต้องขออภัย)

จักรเย็บผ้าซิงเกอร์

พ.ศ. 2496

ภรรยา บอกสามีว่ายังไม่ต้องซื้อแหวนเพชรก็ได้ ซื้อจักรเย็บผ้าซิงเกอร์ก่อน เพราะผ่อนส่งได้ด้วย ทำเอาสามียิ้มแฉ่งไปทีเดียว โดยลืมไปว่าก็ต้องซื้อแหวนเพชรให้ภายหลังอยู่ดี
โลโก้ซิงเกอร์ยังเป็น แบบเก่าอยู่เลย รู้สึกปัจจุบันจะเปลี่ยนแบบไปเพราะไม่ได้ขายเฉพาะจักรเย็บผ้าแล้ว มีขายเครื่องไฟฟ้าชนิดอื่นๆ ด้วย

เครื่องดื่ม โคคา-โคลา

พ.ศ. 2497

2 ปีก่อนอันธพาลจะครองเมือง นี่คือโฆษณา 'โค้ก' ของเรา ทางของเรา นั่นเอง เป็นโฆษณาที่แสดงบรรยากาศ 'งานรัฐธรรมนูญ' เมื่อก่อนด้วย โดยในภาพเป็นชายหญิงเดินควงแขนกันดื่ม 'โคคา-โคลา' มีแบคกราวน์เป็นคนนั่งรถไฟเล็กผ่านอนุสาวรีย์รัฐธรรมนูญ
และในโฆษณามีบอก ที่ใต้โลโก้ด้วยว่า 'นำในด้านคุณภาพตลอดมากว่า 67 ปีแล้ว' ซึ่งโฆษณาอันนี้ใช้ในปี 2497 แสดงว่า 'โค้ก' เริ่มขายในไทยประมาณปี 2430 นับถึงปีนี้ก็เกือบๆ 120 ปีแล้ว

เครื่องดื่ม เปปซี-โกลา

พ.ศ. 2497

นี่ คือโฆษณา 'เป๊ปซี่' ที่ลงในหนังสือเล่มเดียวกันกับโฆษณา 'โคคา-โคลา' อันบนเลย แสดงว่า 'เป๊ปซี่' กับ 'โค้ก' นี่แข่งขันกันมายาวนานมาก

ผงซักฟอกโอโม่

พ.ศ. 2502

โฮ่..ใคร จะไปนึกว่าผงซักฟอก 'โอโม่' เป็นยี่ห้อที่มีมานานแล้ว ในหนังสือบอกว่ามีมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2497 แหน่ะ แต่หายไปพักนึง แล้วเพิ่งกลับมาใหม่ไม่นานมานี้

ผ้าอนามัยโกเต๊กซ์

พ.ศ. 2503

และ นี่คือโฉมหน้าของสินค้าที่ทำให้คนไทยเมื่อก่อนใช้คำว่า 'โกเต๊กซ์' ในความหมายที่หมายถึงผ้าอนามัย แม้ว่าผ้าอนามัยนั้นๆ จะไม่ใช่ยี่ห้อ 'โกเต๊กซ์' ก็ตาม

ผงซักฟอกแฟ๊บ

พ.ศ. 2504

และคนไทยสมัยก่อน ก็ใช้คำว่า 'แฟ้บ' ในความหมายที่หมายถึงผงซักฟอกเช่นกัน
ใน โฆษณามีสอนวิธีการซักเสื้อผ้าด้วย 'แฟ้บ' และยังบอกอีกด้วยว่า ผงซักฟอก 'แฟ้บ' นี้สามารถเอาไปล้างถ้วยชามได้ดีที่สุดอีกด้วย แต่ยุคนี้คงไม่มีใครเอาผงซักฟองมาล้างจานอีกแล้วล่ะเน๊าะ

ยาสีฟันคอลเกต

พ.ศ. 2504

การสื่อความหมายระหว่างกันและกันโดยใช้สรรพนามแทนในภาษาไทยนั้นละเอียดกว่าของภาษาอังกฤษมาก เช่น

สรรพนามบุรุษที่ 1
อังกฤษใช้ >>> I
ไทยใช้ >>> ผม ข้าพเจ้า กู ข้า กระหม่อม ตู ฉัน เรา

สรรพนามบุรุษที่ 2
อังกฤษใช้ >>> You
ไทยใช้ >>> คุณ ท่าน เอ็ง ฝ่าบาท สู เธอ

สรรพนามบุรุษที่ 3
อังกฤษใช้ >>> He, She, It, They
ไทยใช้ >>> เขา เธอ มัน พวกเขา หล่อน

ถ้าเราใช้สรรพนามพวกนี้ผสมปนกันให้ฝรั่งที่พึ่งจะเรียนภาษาไทยใหม่ๆ เขาคงงงมากน่าดูทีเดียว

แต่ถ้ามาเจอแบบนี้จะยิ่งงงใหญ่

"เสด็จให้มาทูลถามเสด็จว่า เสด็จจะเสด็จหรือไม่เสด็จ หากเสด็จเสด็จ เสด็จก็จะเสด็จด้วย"

ภาษาไทยของเราสุดยอดแล้ว ช่วยกันรักษาไว้เถอะครับ

เนื้อหาโดย: ของกล้วยกล้วย
cr http://topicstock.pantip.com/isolate/topicstock/2010/07/M9447300/M9447300.html
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ลูกสาวอบต's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 2,742 ครั้ง
เขียนโดย ลูกสาวอบต
ลูกสาวอบต วิเคราะห์ รวมทั้งสรุปเรื่องราว เรื่องแปลกหายากและเรื่องทั่วไปให้เข้าใจง่าย
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
24 VOTES (4/5 จาก 6 คน)
VOTED: เดือนแรม, princesleep, ของกล้วยกล้วย
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10นามสกุลที่นำมาใช้จากชื่ออำเภอมากที่สุดชื่อจริงคนไทยซ้ำมากแค่ไหน สมชายยังนำอันดับ 1 เกือบ 5 แสนคน😁 ชวนเข้ามาดูเคล็ดลับในครัวง่าย ๆ ที่คนส่วนน้อยรู้ ซึ่งมีประโยชน์อย่างเหลือเชื่อ 😉ประเทศยอดฮิตอันดับ 1 ที่คนไทยนิยมไปมากที่สุดในโลกชุมชนคนไทยในเมืองนอก ที่มีขนาดใหญ่และมีคนไทยอยู่มากที่สุด7 ข้อผิดพลาดในการใช้แอร์ที่ทำให้ค่าไฟสูงกว่าที่ควรประเทศที่นอนน้อยที่สุดทำไมคนเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีน แทบไม่มีกลิ่นตัว คำตอบอยู่ที่ยีน ABCC11ราคาทอง 30 เม.ย. 69 พุ่งแรง คนถือทองเช็กจังหวะก่อนขายรถคอกหมูรถที่กำลังสูญหายจากประเทศไทยสายเชีย วงศ์วิโรจน์ ชี้แจงเอง ไม่ใช่เจ้าของหาดทรายขาว4 วิธีถูพื้นบ้านหอมทั่วอย่างยาวนาน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ประเทศที่แบนราบที่สุด พื้นที่อยู่ต่ำติดน้ำทะลมากที่สุดในโลก10นามสกุลที่นำมาใช้จากชื่ออำเภอมากที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ประเทศยอดฮิตอันดับ 1 ที่คนไทยนิยมไปมากที่สุดในโลกรถคอกหมูรถที่กำลังสูญหายจากประเทศไทยทำไมคนเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีน แทบไม่มีกลิ่นตัว คำตอบอยู่ที่ยีน ABCC117 ค่าใช้จ่ายบ้านปี 2569 ที่คนไทยมักลืมเช็กก่อนเงินรั่ว
ตั้งกระทู้ใหม่