หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อารอฟะฮ์ "วันแห่งความเมตตา"

บอร์ด ความรัก, ประสบการณ์ช.. โพสท์โดย ลั๊ลลาอย่างมีสาระ

อีกไม่กี่วันก็ใกล้จะถึงวันอารอฟะฮ์(จันทร์ที่ 14 ตุลาคม) วันที่ความเมตตาหลั่งไหลจากชั้นฟ้า บรรดาฮุจยาต(ผู้แสวงบุญ)ที่พำนักอยู่ที่มักกะฮ์ เมื่อถึงวันที่ 9 ของเดือนซุลฮิจยะห์(ตามปฎิทินอิสลาม) ก็จะเดินทางออกไปรวมตัววุกุฟ(การพักสงบ)กันอยู่ ณ ทุ่งอารอฟะห์ ตั้งแต่ตอนบ่ายจนตะวันตกดิน ด้วยผ้าสีขาว 2ผืน สำหรับผู้ชายที่เรียกว่า ชุดเอียะฮ์รอม ส่วนผู้หญิงแต่งตัวชุดปกติพร้อมด้วยปกปิดเอาเราะห์ อีกทั้งต้องปฎิบัติ ตามกฎของการทำฮัจย์ตลอดจนเสร็จพิธีฮัจย์ บางรายงานได้มีบันทึกว่า ท่านนบีอดัม อะลัยฮิสลาม และท่านหญิงฮาวา(เอวา) ชายหญิง
คนแรกของโลก ได้พบกันเป็นครั้งแรกบนพื้นแผ่นดินและพบกันในสถานที่แห่งนี้หลังจากที่อัลลอฮขับไล่ออกจากสวรรค์ อัลลอฮนำ
นบีอดัมลงมาไว้ ณ แผ่นดินอินเดีย ท่านหญิงฮาวาถูกไว้ ณ ญิดดะห์(เจดดาห์) ส่วนอิบลีส(หัวหน้าซาตาน) ถูกไว้ในอิรัค ในทุ่งอารอฟะฮ์
จะมีภูเขาชื่อ เราะห์มะฮ์ (ภูเขาแห่งความเมตตา) ซึ่งเป็นสถานที่นบีอดัมได้เจอกับ พระนางฮาวาด้วยเหตุนี้เอง สถานทีแห่งนี้จึงถูกเรียกว่า
"อารอฟะฮ์" และวันที่ 9 เดือนซุลฮิจยะฮ์ถูกเรียกว่า "วันอารอฟะฮ์"

วันอารอฟะฮ์ คือวันอีด(เฉลิมฉลอง)ที่ยิ่งใหญ่วันหนึ่งสำหรับมุสลิม ถึงแม้ว่าจะไม่ถูกขนามนามว่าเป็นวันอีดก็ตาม เนื่องจากว่าในวันอารอฟะห์เป็นวันซึ่งพระองค์อัลลอฮ(ซ.บ) ได้ทรงเชิญชวนปวงบ่าวของพระองค์ให้เข้าสู่การเคารพภักดีพระองค์ พระองค์ได้ทรงเปิดประตูแห่งการปฏิบัติคุณงามความดีให้กับปวงบ่าวของพระองค์ ในวันดังกล่าว และเป็นวันซึ่งบรรดาชัยฏอน(ซาตาน)มารร้ายต่างกรีดร้องด้วยความโหยหวล เนื่องจากความโกรธ และความต่ำต้อยที่พวกมันได้รับในวันนี้

ช่วงเวลาที่อยู่ ณ ทุ่งอารอฟะฮ์ ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่มีความประเสริฐอย่างยิ่งเป็นช่วงเวลาแห่งการตอบรับดุ อา(คำขอพร)จากพระผู้ทรงเมตตาอย่างล้นพ้นต่อปวงบ่าว และเป็นวันที่อัลลอฮทรงประทับตราความสมบูรณ์ของศาสนาอิสลามอันเป็นศาสนาแห่ง ความเมตตาแด่มนุษยชาติ วันอารอฟะฮ์จึงเป็นวันที่สำคัญวันหนึ่งของอิสลาม และเป็นวันที่มีคุณค่ามหาศาลสำหรับฮุจยาตในการประกอบพิธิฮัจย์และบรรดา มุสลิม

การถือศีลอดในวันอารอฟะฮ์จะช่วยอภัยโทษบาปถึง 2 ปี นั้นก็คือปีที่ผ่านมาและปีที่กำลังจะมาถึงและเมื่อท่านนบีถูกถามถึงการถือ ศีลอดในวันอารอฟะฮ์ ท่านนบี(ซ.ล.) กล่าว ความว่า “ลบล้างบาปในปีที่ผ่านมาและในปีที่จะมาถึง” (รายงานโดยมุสลิม)
การถือศีลอดในวันอารอฟะฮ์นั้นเป็นซุนนะห์(แบบอย่าง)ที่สมควรอย่างยิ่งสำหรับ ผู้ที่ไม่ได้ประกอบพิธีฮัจย์ และการขอพรในวันอารอฟะฮ์ก็เป็นวันหนึ่งที่ดีที่สุด ท่านนบี(ซ.ล.)กล่าวว่า “ดุอาที่ดีที่สุดคือ ดุอาแห่งวันอารอฟะฮ์

จะเห็นได้ว่าความประเสริฐของวันอารอฟะฮ์นั้นมีมากมาย และวันอารอฟะฮ์เป็นวันหนึ่งของ 10 วันที่ประเสริฐในการปฏิบัติความดีของเดือนซุลฮิจยะห์ ท่านนบี(ซ.ล.)กล่าวไว้ความว่า “ไม่มีการปฎิบัติใดจะมีความบริสุทธิ์ (ประเสริฐ) ณ อัลลอฮ และมีผลบุญยิ่งใหญ่มากกว่าการปฏิบัติในสิบวันแรกของเดือนซุลฮิจยะฮ์” มีคนถามขึ้นมาว่า “แม้กระทั่งการญิฮาดในหนทางของอัลลอฮฺ (ก็ไม่สามารถเทียบเท่า) กระนั้นหรือ ?” ท่านรอซู้ลตอบว่า “แม้กระทั่งการญิฮาดในหนทางของอัลลอฮฺ (ก็ยังไม่เป็นที่ชอบของอัลลอฮฺเท่ากับการปฎิบัติอามัลที่ดีในสิบวันแรกนี้) เว้นแต่ผู้ที่ออกญิฮาดด้วยตัวเขาเองและทรัพย์สินของเขาแล้วไม่กลับมาพร้อม กับทรัพย์สินดังกล่าว”
(รายงานโดยดารีมีย์ ชัยคอัลบานียบอกว่าฮะซัน)

ดังนั้น ถือเป็นโอกาสที่ดีที่พี่น้องมุสลิมทุกคนจะใช้ช่วงเวลาตรงนี้ขอดุอาและถือศีลอดโดยหวังความโปรดปราณจากพระผู้เป็นเจ้า

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
32 VOTES (4/5 จาก 8 คน)
VOTED: ยูรูส วิลลิส, ginger bread, COCOa Coach, ปุ้ม, bgs, หล่อลงเบื่อย
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"แทค ภรัณยู" ฟาดแรง "โอลีฟ เนยกรอบ" ลั่น "ก่อนไปทำนม มึงไปทำเสียงมึงก่อน"สิ้นหวังมาก! เจ้าหน้าที่ เอารั้วเหล็กมากั้นแบ่งเขต กลางชายหาดเจอมอไซค์ขี่บนฟุตบาท ก็ว่าแย่แล้ว เจออันนี้ไป ทำไรไม่ถูกเลยทาสแมวเดือด!! ผัวอดีตมหาเทวีเจ้า หยุมหัวแมว กระชากแรงมากมหาดไทย เผย "ใครไม่มีเงินซื้อ" ชุดลูกเสือ-เนตรนารี" ให้ไปบอกผู้ว่าฯจังหวัด"เขื่อน K-OTIC" ไม่ถือตัว ไหว้ย่อแฟนคลับ ขอบคุณที่ทำให้มีวันนี้"ชัชชาติ" เคาะแล้ว ค่าโดยสารบีทีเอส ตลอดสาย ราคาไม่เกิน 59 บาทเป็นไปได้มั้ย!! ปรับนำเอารถจีโน่ใช้ประโยชน์ กรณีไฟไหม้สำเพ็ง เพลิงสงบพบเรื่องเศร้าอกหักแรงมาก!! หนุ่มหล่อผมทอง แอบมีหวานใจแล้วลั่น อย่ามายุ่ง‼️ “แม่แตงโม” ประกาศกร้าวไม่ขอตรวจ DNA เช็คความเป็นแม่-ลูก🤬"รมว.ดีอีเอส" ตัดสายสื่อสารโชว์สื่อ ทำพิธียิ่งใหญ่อลังการลูกคุณหนูสุดๆ!! "บุรินทร์" เผย เป็นคนรักสะอาด เปลี่ยนพี่เลี้ยงลูกมาแล้ว 40 คน"ชูวิทย์" ซัดแรง! ปมบ่oน นี่มัน "ผักชีโรยหน้า" พอเอาออกเน่าเฟะเลย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ความรัก, ประสบการณ์ชีวิต
10 วิธีเช็คว่าคนที่เราคุยด้วยชอบเราหรือไม่ รักครั้งนี้จะเป็นเช่นไร5 อาการแอบชอบ ของผู้ชายปากแข็ง ... ที่บอกว่าเขากำลังมีใจให้คุณจัดเด็กให้ผัว1รวมบุคคลโชคดีที่ได้พบเจอกับรักแท้ และรักกันยาวนานตลอดเวลาหลายสิบปี
ตั้งกระทู้ใหม่