เตรียมมอบโล่ลูกกตัญญู! เจ้าอาวาสปรนนิบัติโยมแม่ที่ป่วยอัมพฤกษ์ กว่า 2 ปี
เจ้าอาวาสวัดที่ อ.สารภี จ.เชียงใหม่ ปฏิบัติทั้งกิจของสงฆ์ปกครองลูกวัด และทำหน้าที่ของลูก ทุกวันจะไปดูแลปรนนิบัติเช็ดเนื้อเช็ดตัวป้อนข้าวป้อนน้ำโยมแม่ ที่ป่วยอัมพฤกษ์ ทำมาเกือบ 2 ปี เทศบาลเตรียมมอบโล่ลูกกตัญญูให้ในวันแม่…
เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 5 ส.ค. 58 หลังจากมีเสียงร่ำลือของชาวบ้านละแวกต.ดอนแก้ว อ.สารภี จ.เชียงใหม่ ถึงความกตัญญูของพระสงฆ์ที่ครองสมณะศักดิ์เป็นพระเถระระดับเจ้าอาวาสวัด แต่ดูแลปรนนิบัติแม่บังเกิดเกล้าที่ป่วยเส้นเลือดสมองตีบในสมองซีกซ้าย จนทำให้เป็นอัมพฤกษ์ มานานเกือบ 2 ปีแล้ว
ที่บ้านเลขที่ 124 หมู่ 5 บ้านดอนแก้ว ต.ดอนแก้ว อ.สารภี จ.เชียงใหม่ ผู้สื่อข่าวพร้อมด้วย นายพัทธนันท์ ทองยศ นายกเทศมนตรีตำบลดอนแก้ว และเจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลดอนแก้ว ได้พบกับพระครูไพศาลสุตตาคม เจ้าอาวาสวัดดอนแก้ว ที่หลังเสร็จจากทำกิจของสงฆ์ ทำวัตรเช้า บิณฑบาต ฉันภัตตาหารเช้าแล้ว ทุกวันจะต้องเดินลัดบ้านของชาวบ้านไปยังบ้านของมารดา เพื่อมาดูแล นางต่อนแก้ว เขียววรรณ์ อายุ 69 ปี โยมแม่ ซึ่งป่วยเส้นเลือดสมองตีบจนร่างกายซีกซ้ายเป็นอัมพฤกษ์
การดูแลปรนนิบัติ เริ่มจากเปิดผ้าม่านให้แสงสว่างส่องเข้ามา จากนั้นทำความสะอาดร่างกาย เช็ดเนื้อเช็ดตัว อุ้มเข้าห้องน้ำ จัดสำรับกับข้าว ทั้งน้ำ อาหารให้ เสร็จแล้วอุ้มมารดาออกจากเตียงพานั่งรถเข็นออกนอกบ้าน เพื่อให้ไปสูดอากาศบริสุทธิ์ โดยทำแบบนี้มาเกือบ 2 ปีแล้ว
พระครูไพศาลสุตตาคม อายุ 46 ปี เจ้าอาวาสวัดดอนแก้ว เปิดเผยว่า ด้วยหน้าที่ของลูก เมื่อแม่หรือพ่อเจ็บป่วย ถึงขั้นช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ก็เป็นหน้าที่ลูกทุกคนที่จะต้องดูแลพ่อแม่ให้ได้ตามศักยภาพของตนเอง โดยตนเป็นลูกชายคนโต มีน้องสองคน ตายไปแล้วหนึ่งคน อีกคนก็ต้องออกไปทำมาหากินเลี้ยงชีพ ส่วนพ่อเสียชีวิตไปนานหลายปี ทุกวันพอว่างจากกิจของสงฆ์ ก็จะมาที่บ้านมารดา โดยจะดูแลที่วัดให้เรียบร้อยก่อน จึงเดินมาดูโยมแม่ที่บ้าน
“จะทำความสะอาดบ้านให้ ดูแลโยมแม่ทุกอย่าง พอตอนเย็นกลับวัดก็ไปทำความสะอาดวัด จัดการหาอาหารให้หมาแมว ตกกลางคืนก็ถูวัด เป็นกิจวัตรประจำวัน และเป็นเวลาปีกว่าๆ แล้วที่อาตมาทำแบบนี้” พระครูไพศาลฯ กล่าว
ขณะที่นายพัทธนันท์ ทองยศ นายกเทศมนตรีตำบลดอนแก้ว กล่าวว่า วันนี้หลังจากที่ตนพร้อมเจ้าหน้าที่ กำนัน ผู้ใหญ่บ้านและผู้บริหารเทศบาลมาดูแล้ว มีความเห็นลงมติพ้องต้องกันว่า พระครูไพศาลสุตตาคม เจ้าอาวาสวัดดอนแก้วนั้น เป็นลูกกตัญญูที่แท้จริง
ถึงแม้จะเป็นสมณะ เป็นพระสงฆ์ แต่มีความกตัญญูดูแลบุพการีของตัวเองได้เป็นอย่างดี จึงจะมอบรางวัลโล่รางวัลลูกกตัญญูให้ใน ‘วันแม่แห่งชาติ’ ปี้นี้ เพื่อเป็นตัวอย่างที่ดีแก่เด็กรุ่นใหม่ แก่เยาวชนต่อไป ซึ่งนอกจากจะมอบโล่รางวัลให้แล้ว ยังกราบนมัสการพระครูไพศาลสุตตาคม ได้ปาฐกถาธรรม ถึงพระคุณของแม่ ให้เด็กเยาวชนตลอดจนประชาชนที่มาร่วมงานได้ฟังด้วย
ข้าราชการ 5 กลุ่มนี้ ใครได้เงินเดือนมากกว่ากัน
สรุปไทยช่วยไทย พลัส 60/40 ใช้สิทธิ์ยังไงให้คุ้ม ไม่สับสนระบบใหม่
"มิตซูบิชิ มอเตอร์" ประกาศการกลับมาผลิต รถยนต์รุ่นปาเจโร่อีกครั้ง!!
สิบเลขขายดีแม่จำเนียร งวด 1/6/69
สำรวจรายได้และค่าตัวนักร้องไทย ปี 2025-2026 ใครอยู่กลุ่มท็อป
หนังสือที่ขายดีที่สุดในโลก
คดีช็อกโลก สภาศพ (Cadaver Synod)
รวมเลขเด็ดงวด 1 มิ.ย. 69 จากศิษย์อาจารย์ดังและสำนักดังในโซเชียล เลขไหนมาแรงที่สุด?
10 เลขฮิต "OK ล็อตเตอรี่" งวดวันที่ 1 มิถุนายน 69..ซื้อหวย รวยไม่ไหวแล้ว!!
3 ต้นไม้มงคลที่นิยมปลูกเสริมโชคเรื่องเงินในบ้าน
ตำนาน "เอลโดราโด" จากพิธีกรรมศักดิ์สิทธิ์ สู่เมืองทองคำลวงตาที่โลกตามหา
สรุปวิธีคำนวณไทยช่วยไทย พลัส 60:40 เติมเท่าไหร่ถึงใช้สิทธิครบเดือน
ตำนาน "เอลโดราโด" จากพิธีกรรมศักดิ์สิทธิ์ สู่เมืองทองคำลวงตาที่โลกตามหา
สรุปไทยช่วยไทย พลัส 60/40 ใช้สิทธิ์ยังไงให้คุ้ม ไม่สับสนระบบใหม่
"โมฮิงกา" ขนมจีนพม่ารสเด็ด มื้อเช้าสุดนัวระดับตำนาน
มรดกโลกของประเทศไทย
หยุด! ใช้แอลกอฮอล์เช็ดจออาจพังถาวร เปิดวิธีกำจัดคราบเหลืองฝังลึกแบบปลอดภัยที่คนส่วนใหญ่ไม่รู้
10 คำเมืองที่ฟังแล้วไพเราะที่สุด




