'BBC' ขอโทษ หลังนักข่าวทวีตผิดว่า ควีนเอลิซาเบธที่ 2 สวรรคต
โพสท์โดย ทิมมี่ ทิมมี่
บีบีซี สำนักข่าวใหญ่ของอังกฤษ ออกแถลงการณ์ขอโทษ หลังนักข่าวคนหนึ่งของพวกเขาทวีตข้อความที่ไม่เป็นความจริงว่า ราชินีเอลิซาเบธที่ 2 สวรรคต เมื่อวันพุธ
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ผู้สื่อข่าวรายนี้คือน.ส. อาห์เมน คาวาจา หนึ่งในผู้ประกาศข่าวของบีบีซี ทวีตข้อความบนเว็บไซต์ทวิตเตอร์ว่า "ควีนเอลิซาเบธสวรรคตแล้ว @BBCWorld" ในช่วงเช้าวันพุธ ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่บีบีซีฝึกซ่อมรายงานข่าวการมรณกรรมของเชื้อพระวงศ์, แต่บีบีซียืนยันว่า ข้อความนี้ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการซ้อมดังกล่าว
ในตอนแรก น.ส.คาวาจา ทวีตข้อความว่า "ข่าวด่วน: ควีนเอลิซาเบธกำลังรับการรักษาที่โรงพยาบาลคิงเอ็ดเวิร์ดที่ 7 ในลอนดอน แถลงการณ์จะตามมาในไม่ช้า: @BBCWorld" แต่ในความเป็นจริง ควีนเอลิซาเบธเพียงเข้ารับการตรวจพระวรกายประจำไปที่โรงพยาบาลแห่งนี้เท่านั้น และไม่นานก็เสด็จกลับประราชวังบักกิงแฮม แต่ทวีตนี้ของน.ส.คาวาจาก็ถูกทวีตซ้ำหลายครั้งโดยผู้ติดตามของเธอ
ต่อมาน.ส. คาวาจาก็ทวีตข้อความว่า "ควีนเอลิซาเบธสวรรคตแล้ว @BBCWorld" ก่อนที่จะทวีตแก้ไขว่าเป็นการแจ้งข่าวผิดพลาดและลบทวีตดังกล่าวออกไปภายในเวลาไม่กี่นาที
หลังเกิดความผิดพลาดขึ้นสำนักข่าวบีบีซีก็ออกแถลงการณ์ขอโทษระบุว่า "ระหว่างการฝึกซ้อมในทางเทคนิคเกี่ยวกับการประกาศข่าวมรณกรรม มีทวีตถูกส่งจากบัญชีผู้ใช้ของผู้สื่อข่าวบีบีซีด้วยความผิดพลาด ว่าเชื้อพระวงศ์องค์หนึ่งประชวร โดยทวีตดังกล่าวถูกลบออกไปอย่างรวดเร็ว และเราขออภัยสำหรับการล่วงเกินใดๆ" แต่ในเวลาต่อมาบีบีซีชี้แจงเพิ่มเติมว่า ทวีตที่หลุดออกมาไม่เกี่ยวข้องกับการฝึกซ้อม
ขณะเดียวกัน โฆษกสำนักพระราชวังบักกิงแฮมแถลงว่า "ผมสามารถยืนยันได้ว่างองค์ราชินีเสด็จเข้ารับการตรวจพระวรกายประจำปีที่โรงพยาบาลคิง เอ็ดเวิร์ดที่ 7 ในกรุงลอนดอนเมื่อช่วงเช้า (3 มิ.ย.) เรื่องนี้เป็นกิจวัตร มีการนัดหมายไว้ก่อนแล้ว และขณะที่องค์ราชินีก็เสด็จออกจากโรงพยาบาลแล้ว"
ทั้งนี้ สำนักข่าวบีบีซีจะจัดการฝึกซ้อมรายงานข่าวมรณกรรมของเชื้อพระวงศ์เป็นการภายในอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง ขณะที่ล่าสุดมีรายงานว่า น.ส. คาวาจา กำลังจะถูกตรวจสอบความผิดทางวินัย
รายได้ของข้าราชการระดับอาวุโส (C8) โดยเฉลี่ยเท่าไหร่
ลงทุนน้อย ไม่เน่าไม่เสีย! เปิดวาร์ป 5 ไอเดีย "ของขายตลาดนัด" ซื้อง่ายขายคล่อง เก็บได้ยาวๆ ไม่มีขาดทุน
รู้ไหม? มีจังหวัดในไทยที่มีแค่ 3 อำเภอเท่านั้น เล็กแต่มีเสน่ห์เกินตัว
โรงเรียน"ลอยน้ำ"แห่งเดียวในประเทศไทย
จังหวัดไหนบ้างที่เคยร้อน จนอุณหภูมิแตะ 44°C ขึ้นไป
5 จังหวัด ค่าครองชีพโหดที่สุดในไทย เงินเดือน 3 หมื่นบางที่ยังเกือบไม่รอด
จังหวัดที่มี "หอนาฬิกา" ที่เป็นที่รู้จักในระดับประเทศ
สะพานไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศไทย
จังหวัดอันดับหนึ่งของไทย ในด้านการเพาะเลี้ยงปลานิล
10 อันดับโรงเรียนเก่าแก่ที่สุดในไทย
5 อันดับห้างสรรพสินค้า ขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
10 มหาวิทยาลัยรัฐฯ ที่เก่าแก่สุดในไทย
รวม 10 ทำเลที่ดินนอกกรุงเทพฯ ที่แพงที่สุดในไทย ปี 2569
เครื่องบินรบรุ่นสุดทันสมัย ที่กองทัพของไทยต้องการซื้อมากที่สุด



