หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ผลไม้กับน้ำผลไม้ อย่างไหนให้ประโยชน์มากกว่ากัน


โพสท์โดย ลูกสาวอบต

มีคำถาม ถามมามากมายเรื่องการทดเเทนการทานผักและผลไม้ด้วยการทานน้ำผลไม้คั้นหรือเเบบบรรจุขวด-กล่อง ว่าให้ประโยชน์และสารอาหารเหมือนหรือเเตกต่างกันอย่างไร เพราะคนที่เลือกดื่มน้ำผลไม้เเบบกล่องด้วยเหตุผลที่หาซื้อง่าย สะดวกรวดเร็ว

ไม่เหนียวไม่เลอะมือ ไม่ต้องเก็บกวาดล้างภาชนะให้ยุ่งยาก อย่างไรก็ดีเราเองก็ควรทราบถึงวิธีการดื่มและการเลือกทานผักและผลไม้อย่างไรให้ได้ประโยชน์เเละได้คุณค่าทางอาหารสูงสุดร่วมด้วย

 
น้ำผลไม้ให้ประโยชน์เท่ากับผลไม้สดไหม น้ำผลไม้ เมื่อคั้นเสร็จเเล้วจะเหลือเเต่น้ำ ไม่มีกากไม่ต้องเคี้ยว ทำให้ได้รับน้ำตาลฟรุกโตสโดยตรง เมื่อดื่มเเล้วจะสดชื่นและได้รับพลังงานอย่างรวดเร็วเเต่สิ่งที่ทิ้งไปคือสิ่งที่มีประโยชน์ค่อนข้างมากที่เรียกว่า กาก ไม่เพียงเเต่กากที่มีประโยชน์ยังมีสารอาหารมากมายที่ถูกทิ้งไปพร้อมๆกับกากด้วย ถ้าอยากดื่มน้ำผลไม้ก็สามารถทำได้ในปริมาณที่พอเหมาะคือประมาณวันละไม่เกิน 1 แก้วต่อวัน ก็เพียงพอเเล้ว ควรเลือกทานน้ำผลไม้ที่คั้นสดๆ ควรทานเลยหลังจากคั้นเสร็จใหม่ๆวิตามินในผลไม้จะยังคงอยู่ เเต่ถ้าหากคั้นเอาไว้เเล้วเก็บในตู้เย็นเเม้เวลาเพียงไม่นาน สารอาหาเเละวิตามินต่างๆจะค่อยๆสูญเสียไปเรื่อยๆ นอกจากนี้อาจเสี่ยงกับการปนเปื้อนเชื้อเเบ็คทีเรียต่างๆในระหว่างการเก็บได้อีกด้วย
บางคนถามว่าทำไมดื่มน้ำผลไม้เเล้วน้ำหนักขึ้น ซึ่งเเน่นอนว่าน้ำผลไม้มีน้ำตาลตามธรรมชาติอยู่เเล้วเเม้ไม่เติมน้ำตาลเพิ่มจึงให้พลังงานอยู่พอสมควร ดังนั้นการดื่มหลังการออกกำลังกายสามารถทำได้ เเต่ก็ยังเเนะนำให้ทานเป็นผลไม้สดทั้งผลเเทนจะได้ประโยชน์มากกว่า ส่วนการเลือกทานผลไม้สด ถ้าชนิดใดที่สามารถทานทั้งเปลือกได้ ก็ควรทานทั้งเปลือกแต่ควรล้างและทำความสะอาดให้ดีเพื่อป้องกันสารเคมีปนเปื้อน เราก็จะได้รับกากใยอาหารเเละสารอาหารอย่างครบถ้วน หรือถ้าหากเป็นคนทานผลไม้สดยากไม่ชอบทาน อาจใช้วิธีนำผลไม้สดหั่นเป็นชิ้น ล้างทำคำวามสะอาด น้ำเข้าเเช่เเข็ง อุญหภูมิประมาณ -20Cทำเป็นไอศครีมผลไม้ก็สามารถทำให้ทานได้ง่าย สดชื่นเเถมได้รับกากใยอาหารด้วย แต่แนะนำว่าต้องไม่ทำค้างคืน

รู้เรื่องน้ำผลไม้

น้ำผลไม้มีมากมาย เเล้วน้ำผลไม้เเบบ 25% และ 100% เหมือนหรือเเตกต่างกันอย่างไร
น้ำผลไม้เเบบ 25% ไม่เชิงเป็นน้ำผลไม้ เพราะจะมีปริมาณน้ำผลไม้จริงอยู่เพียง 25%เท่านั้นที่เหลือคือน้ำตาลและสิ่งปรุงเเต่งรสชาติและกลิ่น ส่วนน้ำผลไม้เเบบ 100% คือนำน้ำผลไม้มาระเหยน้ำออกจากน้ำผลไม้ให้เข้มข้นก่อน(หัวเชื้อ)และมาเติมน้ำให้ได้สัดส่วนอีกครั้งตามขึ้นตอนเเละบรรจุกล่อง ซึ่งกระบวนการนี้จะทำให้สารอาหารสูญเสียไป ถึงจะมีการเติมวิตมินเเละสารอาหารลงไปบ้างเเต่ปริมาณก็ไม่มากเท่ากับปริมาณน้ำตาลที่ได้รับ ถ้าหากกลัวอ้วน หรือควบคุมน้ำหนักอยู่ควรเลือกทานผลไม้สดๆหรือหลีกเลี่ยงการทานจนเป็นนิสัยและหันมาทานเป็นน้ำเปล่าจะดีกว่า
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ลูกสาวอบต's profile
โพสท์โดย ลูกสาวอบต
ลูกสาวอบต วิเคราะห์ รวมทั้งสรุปเรื่องราว เรื่องแปลกหายากและเรื่องทั่วไปให้เข้าใจง่าย
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
24 VOTES (4/5 จาก 6 คน)
VOTED: ลูกสาวอบตกลับมาแล้ว, พระเจ้ามายา, willbe, lingju
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดเดียวในประเทศไทยที่ไม่มีแม่น้ำ..แม้แต่สายเดียวก็ไม่มี4 อันดับประเทศที่มีความสุขที่สุดในเอเชีย ปี202610 อันดับโรงเรียนสาธิตที่มีจำนวนนักเรียน ระดับมัธยมปลายมากที่สุดประเทศที่ซื้อ นํ้าตาล จากไทยมากที่สุด"น้าเสือจัดให้" แนวทางรวยงวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569เจ๊นุ๊ก บารมีมหาเฮง งวดวันที่ 1 เมษายน 2569 แนวทางคนงบน้อยเน้นรวย5 พฤติกรรมที่คนจนทำทุกวันโดยไม่รู้ตัว (คนรวยไม่ทำ)ต้นไม้ที่คนเข้าใจผิดกันมาก ในพุทธประวัติ ว่าพระพุทธเจ้าท่านเคยประสูติใต้ต้นไม้ต้นนี้ "ต้นสาละอินเดีย"5 อาชีพรายได้สูงในไทย แต่คนส่วนใหญ่ยังไม่รู้ไขคำตอบ เพรียงเกาะวาฬกับเต่าทะเล มีประโยชน์หรือโทษกันแน่จากขอบหนังสือพิมพ์สู่ตำนานลูกทุ่ง: ชีวประวัติและการต่อรองทางวัฒนธรรมของ "อุดม ชวนชื่น" และ "ศรีหนุ่ม เชิญยิ้ม"นักวิชาการเฉลยแล้ว! มะละกอไม่ใช่ผักอย่างที่เข้าใจกัน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ปิดตำนานคดีดัง! ดีเอสไอยุติสั่งฟ้อง "ธัมมชโย" คดีฟอกเงิน-รับของโจร เหตุขาดอายุความเมกะโปรเจ็กต์ “บางโพ” ปักหมุดทำเลทองใหม่ ยักษ์อสังหาฯ ทุ่มพันล้านสร้างคอนโดริมเจ้าพระยา12 อาชีพที่ไม่โดน AI แย่งงาน 100%นกที่บินหรือเคลื่อนที่ได้เร็วที่สุด ที่สามารถพบเจอได้จริงบนโลกเปิดศึกชิงตัววิศวกรชิป Musk อัดค่าจ้างสูงสุด 10 ล้านสถิติตึกระฟ้า 2026 จีนนำโด่ง ไทยขึ้นท็อป 10 โลก
ตั้งกระทู้ใหม่