หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ต้นไม้ที่คนเข้าใจผิดกันมาก ในพุทธประวัติ ว่าพระพุทธเจ้าท่านเคยประสูติใต้ต้นไม้ต้นนี้ "ต้นสาละอินเดีย"


เขียนโดย dukedicknarak

“สาละในพุทธประวัติ” ไม่ใช่ “สาละลังกา” แต่เป็น สาละอินเดีย (Shorea robusta) ซึ่งมีถิ่นกำเนิดในอนุทวีปอินเดียและเนปาล เป็นไม้สกุลยางในวงศ์เดียวกับไม้ป่าอย่างรังและยางบางชนิด ผลมีปีกช่วยหมุนร่วงลงมาได้ ส่วน สาละลังกา หรือ ต้นลูกปืนใหญ่ (Couroupita guianensis) เป็นคนละชนิดกันโดยสิ้นเชิง มีถิ่นกำเนิดในอเมริกากลางถึงอเมริกาใต้ ไม่ได้เกี่ยวกับพุทธประวัติ เพียงแต่ถูกปลูกในวัดจำนวนมากจากความเข้าใจคลาดเคลื่อนเรื่องชื่อและภาพจำเท่านั้น

ตามคติพุทธที่แพร่หลาย พระนางสิริมหามายาทรงประสูติพระพุทธเจ้า ณ ลุมพินีวันโดยทรงจับกิ่ง ต้นสาละ และคัมภีร์กับแหล่งอ้างอิงสมัยใหม่จำนวนมากก็โยง “sal tree” นี้กับ Shorea robusta ไม่ใช่ต้นลูกปืนใหญ่

ส่วน สาละลังกา/ต้นลูกปืนใหญ่ นั้น จุดเด่นคือดอกใหญ่ แปลก และออกตามลำต้น แต่ผลเป็นลูกกลมใหญ่เนื้อในมีกลิ่นไม่พึงประสงค์เมื่อสุกหรือแตก คือมีกลิ่นแรงมากๆ ไม่น่ามีใครอยากจะไปอยู่ใกล้ๆในบริเวณนั้น จึงไม่ใช่ต้นไม้ที่พระพุทธเจ้าท่านเสด็จไปประทับอยู่เป็นนิจ

ข้อมูลพฤกษศาสตร์สากลก็ยืนยันว่ามันเป็นพืชจากเขตร้อนทวีปอเมริกา ไม่ใช่ไม้พื้นถิ่นของอินเดียหรือลังกา และการที่มันถูกเอาไปผูกกับต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ในเอเชียเป็นความสับสนที่เกิดขึ้นภายหลัง

*******************************************

ลูกของต้นสาละอินเดียจ้า 

ขอบคุณข้อมูลจากคุณ พงศ์ศิลป์ อินทร์แป้น

📌 อ่านต่อ (แนะนำ)

ต้นไม้ที่พระพุทธเจ้าตรัสรู้จริงๆ คืออะไร? ไม่ใช่ต้นสาละอย่างที่หลายคนเข้าใจ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
dukedicknarak's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 70,334 ครั้ง
เขียนโดย dukedicknarak
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
16 VOTES (4/5 จาก 4 คน)
VOTED: Teangmodog, punizhersonline, origin, แสร์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เปิดวาร์ป 5 จังหวัด ค่าครองชีพถูกม๊าก แต่คุณภาพชีวิตดีเว่อร์สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 16/4/69สะพานที่ข้ามแหล่งน้ำจืดที่มีความยาวมากที่สุดในประเทศไทย3ชนิดต้นไม้ “หน้าบ้าน” ที่เน้นความสวยงามและความเขียวสดตลอดปี5 เมืองสงบ ใช้ชีวิตสบาย ห่างไกลความวุ่นวายนกเอี้ยงสาริกา จากนกมงคลแดนสยาม สู่มหันตภัยมีปีกแห่งออสเตรเลียเครื่องบินรบรุ่นสุดทันสมัย ที่กองทัพของไทยต้องการซื้อมากที่สุด5 อันดับจังหวัดที่ร้อนที่สุดในไทย10 อันดับ ภาษาที่ยากที่สุดในโลก ท้าทายสมองจนต้องร้องขอชีวิตประเทศในอาเซียนที่ถือครองทองคำเยอะที่สุดอยู่ดี ๆ คนก็แห่ไปลาว…สัญญาณบางอย่างกำลังจะเกิดขึ้น?น้ำตกที่สวยที่สุดในประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
หนังสือพาสปอร์ตของไทย ได้คะแนนมากแค่ไหนเมื่อเทียบกันในระดับโลกต้นไม้3ชนิดที่นิยมปลูกไว้ในบ้าน(เน้นสีเขียวสวย+ดูแลง่าย)
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
รายได้นักบินขับไล่กริพเพน7 สิ่งที่ควรเลิกทำ ถ้าอยากให้ชีวิตก้าวหน้าเร็วขึ้นไขข้อข้องใจ! เปิดตำนาน "กำเนิดสงกรานต์ไทย" จากความเชื่อสู่เทศกาลสาดน้ำระดับโลกรู้งี้มีติดบ้านไว้นานแล้ว… น้ำแข็งแช่ฟรีซ 7 ข้อดีที่หลายคนมองข้าม
ตั้งกระทู้ใหม่