หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

วิธีตั้งค่าจำกัดการซื้อใน App Store บน iPhone, iPad ป้องกันเด็กซื้อของเกิน

โพสท์โดย itplaza

หลังจากมีข่าวเด็กกดซื้อเพชรใน Cookie Run จนยอดใช้มือถือทะลุ 200,000 บาท สร้างความหวาดผวาให้กับผู้ปกครองจำนวนมากที่อาจจะไม่เข้าใจเรื่องเทคโนโลยีมากนัก ถึงแม้เรื่องจะเกิดกับระบบ Android แต่อนาคตก็อาจจะมีปัญหากับผู้ใช้ iOS ได้เช่นกัน

วันนี้ทาง MacThai ขอเสนอวิธีตั้งค่าจำกัดการซื้อของใน App Store และเกมต่างๆ บนระบบ iOS จ้า

วิธีตั้งค่าจำกัดการซื้อสินค้าใน App Store

โดยปกติการซื้อสินค้าผ่าน App Store นั้นจะต้องมีการผูกเลขบัตรเครดิตและรหัสผ่านของ Apple ID ไว้อยู่แล้ว แต่อย่างไรก็ดีผู้ปกครองบางท่านอาจจะไม่ได้สร้าง Apple ID ให้กับลูก หรือมีการผูกบัตรเครดิตเอาไว้ ทำให้ยอดค่าใช้จ่ายเกินกำหนดได้

บน iOS มีระบบ Restriction คือให้เราตั้งรหัสผ่าน Passcode ไว้ได้ เมื่อเด็กๆ อยากจะซื้อแอพหรือของในเกม จะมีหน้าต่างขึ้นมาให้ใส่รหัสที่เราตั้งไว้เสียก่อนทุกครั้งได้

apple-restrictions-app-store

ภาพจากเว็บ Apple

apple-restrictions-app-store-001

apple-restrictions-app-store-002

apple-restrictions-app-store-003

apple-restrictions-app-store-004

หลังจากตั้งค่าแล้ว เมื่อมีการกดซื้อแอพหรือสินค้า จะมีหน้าต่างขึ้นมาให้ใส่ Passcode ที่เราตั้งเอาไว้ ซึ่งเด็กๆ จำเป็นต้องนำเครื่องมาขอกับผู้ปกครองเพื่อให้ใส่รหัสผ่าน ถึงจะซื้อได้จริง

สำหรับวิธีการปิดการจำกัดนี้ สามารถทำได้โดยไปที่ Settings > General > Restrictions แล้วเลือก Disable Restrictions

ios-8-family-sharing-notification

สำหรับบน iOS 8 แอปเปิลจะเพิ่มความสะดวกสบายมากขึ้นด้วย Family Sharing คือเมื่อลูกๆ ซื้อแอพหรือของในเกม จะมีหน้าต่างขึ้นมาขออนุญาตที่เครื่องของผู้ปกครองเองเลย ทำให้สะดวกในการอนุมัติมากขึ้น

นอกจากนี้ระบบ iOS ยังมีช่องทางการขอคืนเงินจากแอปเปิล เมื่อมีการซื้อสินค้าโดยที่ไม่ตั้งใจได้ ซึ่งจากประสบการณ์ผู้เขียน เคยขอเงินคืนให้คนรู้จักหลายกรณีที่ซื้อเกินโดยไม่ตั้งใจ ซึ่งแอปเปิลก็ไปดูแลเรื่องขอเงินคืนกับผู้ให้บริการได้ด้วย -> อ่านเพิ่ม : ขั้นตอนและวิธีการขอเงินคืนจาก Apple เมื่อซื้อแอพ, เพลง, หนัง ผิดพลาด

เรียบเรียงโดย  ทีมงาน MacThai

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
itplaza's profile


โพสท์โดย: itplaza
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
8 VOTES (4/5 จาก 2 คน)
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พลิกแฟ้มประวัติศาสตร์! ทูตทหารไทยในปารีสพบสนธิสัญญาสยาม–ฝรั่งเศส หลักฐานใหม่สะเทือนปมชายแดนท่าทางที่มักจะทำตอนเผลอ บอกได้ว่าคุณเป็นคนแบบไหน“กว๊าน” เพียงแห่งเดียวในประเทศไทยอยู่ที่ไหน?มหาวิทยาลัยในประเทศไทย ที่คนกัมพูชานิยมมาเรียนต่อมากที่สุด"นกตาทิพย์": เปิดแนวทางข้อมูลบนเน้น ๆ งวดวันที่ 1 มีนาคม 2569แห่แชร์เรื่องราว จ.ส.ต.หนุ่มลาออก พร้อมเหตุผลที่น่าชื่นชมจังหวัดที่มี อุทยานมากที่สุดในไทยจอมเพชฌฆาตแห่งบางขวาง ย้อนรอยชีวิต "ประถม เครือเพ่ง" กับภารกิจเหนือกรรม"ฮุนเซน" รำลึกถึงอดีตกับเหล่า "ผู้นำอาเซียน" ลั่น! สมัยรัฐบาล "ประยุทธ์" ไทย-กัมพูชา สงบสุขราบรื่นดี ไม่มีปัญหาโซเชียลลาวกระหึ่ม! เรียกร้อง “แบนเขมร” หวั่นใช้เป็นทางผ่านลักลอบทำงานในไทยปิดตำนานรักสายเปย์? "แม่ตั๊ก" ประกาศยื่นหย่า "ป๋าเบียร์" ร่ำไห้ถูกไล่เหมือนหมูเหมือนหมาสาวอังกฤษพบสมบัติ ขณะกำลังปรับปรุงบ้านเก่าแก่อายุกว่า 100 ปี
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จังหวัดที่ได้ค่าแรงน้อยที่สุด 7 อันดับแรกของประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด มือถือ Gadget เทคโนโลยี
5 SME ไทยที่โดดเด่นและน่าจับตามองที่สุดย้อนภาพสะพานข้ามคลองกรุงเทพฯ ปี 2503 วิถีชีวิตริมน้ำแห่งพระนครในวันวานมัสก์ประกาศ SpaceX จะสร้างเมืองบนดวงจันทร์เป็นอันดับแรก และเลื่อนแผนการสำรวจดาวอังคารออกไปก่อนมือถือกำลัง "แอบฟัง" เราจริงหรือ
ตั้งกระทู้ใหม่