สาว ๆ กับปฏิทินลาว สวย ๆ
โพสท์โดย LlVED
ชุดที่ 1 ปฏิทิน เบยลาว
ใกล้จะสิ้นปีแล้วค่ะ ห้างร้านบริษัทต่างก็เริ่มที่จะผลิตและออกปฏิทินกันแล้ว ทั้งที่เป็นข่าวและไม่เป็นข่าว นอกจากประเทศไทยของเราแล้ว น้องลาวของเราก็ยังไม่น้อยหน้า
ที่ปฏิทินลาวจะมีเอกลักษณ์อันสวยงาม จะออกมาให้ได้ยลโฉมกันด้วยเหมือนกัน ลองมาดูกันค่ะ ว่าสาว ๆ ชาวลาว และปฏิทินของลาว จะสวยงามขนาดไหน
แผ่นแรกของสองเดือนแรก มกราคม และกุมภาพันธ์ เป็นสาวงามในชุดที่คล้าย ๆ กันกับชุดไทย แต่ด้วยลายซื่นสวย ๆ งามลออตา เข้ากันกับปราสาทวัดภู มรดกโลกที่เป็นแบล็กกราวน์จริง ๆ
แผ่นที่สอง กับเดือนมีนาคม และ เมษายน เป็นชุดสาวลาวสีฟ้า ดอกหมากห่าง ๆ กับแบล็กกราวของวัดพระแก้วเมืองลาว และประเพณีสงกรานต์ อันสนุกสนานสวยงาม
แผ่นที่สาม เดือนพฤษภาคม และมิถุนายน กับสาวชุดเขียวและผ้าคลุมไหล่สีทองสวย กับวิวสวย ๆ ของวังเวียง และประเพณีบั้งไฟ ที่มีประเพณีไกล้เคียงกับไทย
แผ่นที่สี่ เข้าหน้าฝน กับเดือน กรกฏาคม และสิงหาคม กับสาวเสื้อชมพู และผ้าคลุมไหลลายสวย ได้แบล้กกราวเป็นขุนเขา และทุ่งไหหิน สวยงามน่าตื่นตา ตื่นใจ
แผ่นที่ห้า กับเดือน กันยายน และตุลาคม กับสาวชุดแดง บรรยากาศหน้าน้ำ และการแข่งเรือพายในลุ่มแม่น้ำโขง
แผ่นที่หก สำหรับเดือนพฤศจิกายน และธันวาคม ปิดท้ายปี ด้วยสาวเสื้อสีกลีบบัว ที่ดูหรูหรา ด้วยผ้าไหม กับแบล็กกราวของพระธาตุหลวง ศาสนสถานศูนย์รวมของชาวเวียงจันทน์
เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะ สวยงามสมใจกันหรือเปล่า จริง ๆ น่าจะมีปฏิทินไทยทีทำออกมาเพื่ออนุรักษ์ความเป็นไทยกันบ้างนะค่ะ
5 ความเจริญของไทย ภาพลักษณ์ใหม่ที่ชาวต่างชาติแห่ชื่นชม
ภาษาท้องถิ่นในไทยที่ไม่มีตัวอักษรและไม่สามารถเขียนได้
จังหวัดที่พูดภาษาเขมรมากที่สุดในประเทศไทย
ประเทศที่ร้อนที่สุดในโลก!!
8 ดอกไม้ห้ามไหว้พระ
การครอบครองปรปักษ์คืออะไร? แย่งที่ดินกันได้จริงหรือ?
ไม้มงคลที่ควรปลูกมากที่สุด
10 โรงเรียนเอกชน ที่เก่าแก่สุดในประเทศไทย
2 ภาษา ที่มีคนใช้น้อยที่สุดในโลก
เปิดแอร์ 24 ชม. จ่ายกี่บาท?
สหรัฐฯ เผยรายชื่อ "12 ผักผลไม้สกปรกที่สุดปี 2026" พบสารพิษตกค้างเพียบ หลายชนิดคนไทยกินทุกวัน
คณะที่เรียนยากที่สุด แต่คุ้มค่าที่สุดในระยะยาว
อำเภอเดียวในไทยที่มี "ป้ายทะเบียนรถชื่ออำเภอ”
10 ที่เที่ยวลับในไทย สวยระดับโลก แต่คนยังไปไม่เยอะ
รวมคำอวยพรวันสงกรานต์ 2569 ความหมายดี ส่งต่อความสุขได้ทุกช่องทาง
ทำไมนิ้วเท้าแมวถึงไม่เท่ากัน? ความลับที่ธรรมชาติซ่อนไว้ในอุ้งมังคุด
จังหวัดที่พูดภาษาเขมรมากที่สุดในประเทศไทย







