หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

10 อาหารเช้าที่ให้พลังงานและ4 อาหารเช้าต้องห้ามที่คุณควรเลี่ยง


โพสท์โดย

 

 

 

 

อาหารเช้าถือเป็นหนึ่งมือสำคัญ ที่ต้องรับประทาน เพื่อที่จะได้พลังงาน ไว้เผาพลาญในการใช้ชีวิต

     1. ไข่ เพราะไข่ให้พลังงานสูง และมีแคลอรี่ รวมทั้งมีสารอาหารที่สำคัญมากกว่า 13 ชนิด รวมไปถึงวิตามินและสังกะสี และช่วยระบบคุ้มกัน และการเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อ


     2. ข้าวโอ๊ตบด ข้าวโอ๊ตถือว่ามีวิตามินและแร่ธาตุ รวมทั้งเส้นใยโปรตีน และให้พลังงานอย่างสูง และยังช่วยในเรื่องความจำ

     3. เนยถั่ว เนยถั่วทำจากถั่วเช่นอัลมอนด์เม็ดมะม่วงหิมพานต์และถั่วลิสงถือว่าเต็มไปด้วยวิตามินอีโปรตีนแมกนีเซียมแคลเซียมและโพแทสเซียม หากใครที่กังวลในเรื่องไขมัน เนยถั่วนั้นช่วยคุณได้ นอกจากนั้นในเนยถั่วยังมีไขมันดีอีกด้วย

     4. ขนมปังโฮลเกรน เป็นธัญพืชที่ช่วยสร้างความมั่นคงระดับน้ำตาลในเลือดและเติมเต็มคุณไปจนถึงอาหารมื้อต่อไป

     5. ผักใบเขียว ผักโขม,ผักคะน้า หรือผักใบเขียวชนิดอื่นๆ ทั้งหมดนี้ถือว่ามีเส้นใยอาหาร เกลือแร่,สารต้านอนุมูลอิสระ ไปจนกระทั่งถึงวิตามิน

     6. ผลไม้ โดยทั่วไปแล้วผลไม้นั้นเต็มไปด้วยใยอาหาร (ลูกแพร์, แอปเปิ้ล, เบอร์รี่, และ กีวี), ขณะที่พวกที่มีวิตามิน ซีก็คือ (มะละกอ, ส้ม),ส่วนผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระต้านโรค (สตรอเบอร์รี่, บลูเบอร์รี่ และ blackberries) ทางด้าน กล้วย ก็มี เซลล์และโปแตสเซียมที่สร้างกล้ามเนื้อ

     7. เมล็ดถั่ว ถั่วและเมล็ดเมล็ดฟักทอง นั้นมีส่วนโปรตีนวิตามินอีและกรดไขมันไม่อิ่มตัวที่ทำหัวใจแข็งแรง รวมถึงไขมันโอเมก้า 3
 
     8. โยเกิร์ต ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยได้เห็นการโยเกิร์ตปรุงอาหาร แต่โยเกิร์ตนี่แหละเป็นแหล่งที่ดีของแคลเซียมและโปรตีน

     9. เนื้อสัตว์บางๆ ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ให้พลังงานในยามเช้า นอกเหนือจากไข่

     10. ชีส มอซซาเรลล่า เป็นเนยแข็งที่ไขมันต่ำแถมยังให้โปรตีนและแคลเซียมสูง

 


 

        อาจจะจริงที่ใครหลายคนบอกว่า มื้อเช้ากินอะไรก็มีประโยชน์ทั้งนั้น เพราะสมองต้องเอาไปเลี้ยงร่างกาย แต่เราขอยกเว้นอาหาร 4 อย่างต่อไปนี้ไว้หน่อยแล้วกัน เพราะสถาบันโภชนาการของสหรัฐได้ขึ้นแบล็กลิสต์อาหารเหล่านี้เอาไว้ในฐานะที่เป็นอาหารไร้ประโยชน์ และยังทำการตลาดหลอกลวงผู้บริโภคอีกด้วย

   ขนมปังปิ้งทา Chocolate spread

        Chocolate spread บางยี่ห้อที่สื่อต่างกระหน่ำโฆษณาว่าอร่อย เต็มไปด้วยรสชาติหวานมันของเฮเซลนัท และโกโก้ ความน่าตกใจอยู่ที่ปริมาณแคลอรีที่เราได้ เพียงแค่ทาช็อกโกแลตเสปรด 2 ช้อนโต๊ะบนขนมปังปิ้ง 1 แผ่น ก็ให้แคลอรีพุ่งถึง 200 แคลอรีแล้ว (นี่แค่เฉพาะมื้อเช้านะ) ซึ่งเทียบได้กับปริมาณแคลอรีของช็อกโกแลตขนาด 12 ออนซ์ 1 แท่งเชียวนะ ดังนั้น หากเรารู้สึกตื่นตัวมากขอให้รู้ไว้เถอะว่า หลัก ๆ แล้วมาจากน้ำตาลนั่นเอง ทางที่ดีควรสลับไปทาเนยถั่ว ทาเนย หรือทาแยมผลไม้บ้างจะดีกว่า


   ซีเรียลใส่นม

        อาหารเช้าซีเรียลในทุกวันนี้ไม่ได้ "เรียล" อย่างที่ควรจะเป็นซะแล้ว เพราะเมื่อเร็ว ๆ นี้นักวิทยาศาสตร์แห่งสถาบันคอร์นิวโคเปีย หรือองค์กรเฝ้าระวังและตรวจตราการทำงานของบริษัทในสหรัฐ (Cornucopia Institute) ได้สุ่มวิจัยอาหารของบริษัทในเครือ Kashi Golean พบว่า เกือบ 100 % ของผลิตภัณฑ์อาหารเช้าซีเรียลถูกผลิตขึ้นด้วยกระบวนการดัดแปลงทางพันธุกรรมจากถั่วเหลือง (GMO material) ไม่ได้ผลิตมาจากโฮลเกรนแท้ 100% ตามที่เขียนไว้ในฉลากข้างกล่อง ดังนั้นประโยชน์ที่ร่างกายจะเอาไปใช้ได้จริงน่าจะมาจากนมอย่างเดียวมากกว่า

   Health bars (Energy bars) 

         Health bars ที่เราเห็นว่าอัดแน่นไปด้วยธัญพืช พร้อมคำโฆษณาที่ว่าทำมาจากธัญพืชแท้ ๆ กินแล้วให้พลังงานสูง ไขมันต่ำ แต่คุณรู้ไหมว่า อาหารจำพวกนี้ขึ้นชื่อในเรื่องของความหวาน (มากจริง ๆ) เพราะมีส่วนประกอบของน้ำตาลอย่างน้อย 3 ชนิดขึ้นไป อันได้แก่ น้ำตาลฟรุคโตส น้ำเชื่อมข้าวโพดแบบฟรุคโตสสูง (high-fructose corn syrup) น้ำตาลทรายแดง และน้ำอ้อย ดังนั้น หากเราเลือกหยิบเอเนอร์จีบาร์กินเป็นอาหารเช้า เท่ากับเราเอาน้ำตาลเข้าปากประมาณ 30 กรัม แม้รสชาติจะไม่เหมือนก็ตาม


   แฮม เบคอน ไส้กรอก

         อาหารเช้ายอดนิยมที่เราควรกินให้น้อยลง เพราะล่าสุด บริษัทออสการ์ เมเยอร์ (Oscar Mayer) บริษัทผู้นำด้านการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากสัตว์ เจ้าของแบรนด์ Kraft รายใหญ่ของสหรัฐ ได้ออกผลิตภัณฑ์จำพวกเนื้อแปรรูปประเภท Selects ออกมาวางขายแล้ว (เช่น ไส้กรอก เบคอน และแฮม ปลอดสารกันบูด และสารเคมีเติมแต่ง) แต่ก็ยังประกาศว่ากระบวนการผลิตยังคงเป็นไปตาม "กระบวนการแปรรูป" ตามมาตรฐานเดิม 

       จากข้อมูลการตลาดที่ออกมานี้ ทำให้วิทยาลัยแพทย์ฮาร์วาร์ดรีบออกมาเผยผลการวิจัยว่า การงดปริมาณบริโภคผลิตภัณฑ์เนื้อแปรรูปทุก ๆ 100 กรัมต่อวัน สามารถช่วยลดความเสี่ยงเสียชีวิตก่อนวัยอันควรได้ถึงร้อยละ 20 นับว่าเป็นคำเตือนที่น่าคิดให้เราหันมาดูแลสุขภาพของตัวเอง...เดี๋ยวนี้เลย

 

ซ้ำขออภัยค่ะ

ที่มา: สุขกายสบายใจ
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
bourbon's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 60,102 ครั้ง
โพสท์โดย bourbon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
129 VOTES (4.3/5 จาก 30 คน)
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
2 เจ้าพ่อยาเสพติดชื่อดังของโลก ปาโบล เอสโกบาร์ และเอล ชาโปเหตุผลที่รถยนต์เมืองไทยต้องมีพวงมาลัยอยู่ฝั่งขวา10 รถจักรยานยนต์ยุค 80 รุ่นดัง ที่หลายคนยังจดจำเปิดร้านขายของออนไลน์ชื่อเล่น จดทะเบียนตอนไหนดีมารู้จัก “ตะขบยักษ์” ผลไม้พื้นบ้านลูกโต รสหวาน ปลูกง่ายทำไมเรียก “ร้านโชห่วย” ที่มาของคำจีนซึ่งไม่ได้หมายถึงร้านขายของห่วยเหรียญ 10 มูลค่า 1 ล้านบาท4 รถแห่ที่มีค่าจ้างที่แพงที่สุด“แมงกินฟัน” มีจริงไหม? เข้าใจสาเหตุที่แท้จริงของฟันผุเจาะลึกสูตร "เลขสัมประสิทธิ์ส่วนต่าง" คัดกรองคู่เด่น 2 ตัวตรงล่างงวดนี้ 16/07/2569สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 16/7/69ทำไม "ทรายจากทะเลทราย" ถึงเอามาสร้างตึกสร้างบ้านไม่ได้
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เหตุผลที่รถยนต์เมืองไทยต้องมีพวงมาลัยอยู่ฝั่งขวา2 เจ้าพ่อยาเสพติดชื่อดังของโลก ปาโบล เอสโกบาร์ และเอล ชาโป“แมงกินฟัน” มีจริงไหม? เข้าใจสาเหตุที่แท้จริงของฟันผุทำไมเรียก “ร้านโชห่วย” ที่มาของคำจีนซึ่งไม่ได้หมายถึงร้านขายของห่วยเปิดร้านขายของออนไลน์ชื่อเล่น จดทะเบียนตอนไหนดี10 พฤติกรรมใกล้ตัวที่อาจเร่งให้ร่างกายแก่เร็วขึ้นโดยไม่รู้ตัว
ตั้งกระทู้ใหม่