หน้าแรก Hot Topic เว็บบอร์ด Pic Post หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype หาเพื่อน Facebook พูดคุย ถาม-ตอบ คลิป Video ตรวจหวย เกมส์ Quiz Play ไดอารี่ อัลบั้มโหวต คำคม แต่งรูป กริตเตอร์ (รูปวิบวับ) คำนวณ สเปซ Page
เว็บบอร์ด กระทู้ของฉันค้นหา สร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ดูรายการโปรดเพิ่มเป็นรายการโปรด

Room 3.50 บาท จากก็อบปี้โชว์ สู่ วงดนตรี อาชีพ


กระดานสนทนา หมวด อื่นๆโพสท์โดย TSiNE

 

 

จากการทำคลิปล้อเลียนวง Room 39 วันนี้ Room 3.50 บาท ก็ โด่งดังไม่แพ้วงต้นแบบที่พวกเขาล้อเลียน เห็นได้จากจำนวนแฟนวิวระดับแสนคนใน YouTube อย่างเพลง ทิ้งรักลงแม่น้ำ กินตับชิมิ และลืมไปก่อน แม้กระทั่งใน Facebook พวกเขาก็มีแฟนเพจ 4 หมื่นกว่าคน นอกจากนี้แต่ละคนในวงยังมีแฟนเพจเป็นของตัวเองอีกต่างหาก

ด้วยระยะเวลาเพียงแค่ 6 เดือน หลังจากอัพโหลดคลิปแรกบน YouTube ทำให้ 6 หนุ่ม ประกอบด้วย ท๊อฟฟี่ ร้องนำ, ทน มือเพอร์คัสชั่น, บ็อบบี้ มือกีตาร์, ติ๊ก มือกลอง, อั๋น มือคีย์บอร์ด และโทนี่ มือเบส เป็นที่รู้จักของคนทั่วๆ ไป มีแฟนคลับติดตามไปทุกงานที่เล่น จนกระทั่งกลายเป็นศิลปินเบอร์แรกแห่งค่ายเวิร์คพอยท์

เปิดม่านโชว์บนออนไลน์
"เราเป็นวงดนตรีอาชีพเล่น กลางคืนในผับประมาณ 10 ปีแล้ว โดยเริ่มในยุคของก็อปปี้โชว์ที่ได้รับความนิยมมากช่วงนั้น และใช้ชื่อวงว่า "ท๊อฟฟี่ ก็อปปี้โชว์" แต่พอกระแสก็อปปี้โชว์เริ่มได้รับความนิยมลดลง จึงเริ่มมองหาสิ่งใหม่ๆ ทำกัน ซึ่งตอนนั้นกระแสของวง Room 39 กำลังดังในโลกออนไลน์ จึงชวน บ็อบบี้ กับ ทน มาร่วมแจมกันเล่นดนตรีเลียนแบบ Room 39 ที่มี ทอม แว่นใหญ่ และมน" ท๊อฟฟี่ เล่าถึงจุดเริ่มต้น
การ เลียนแบบเริ่มจากให้บ็อบบี้ใส่แว่นแปลกๆ ส่วน ทน มือเพอร์คัสชั่น ก็เอากระป๋องมะขามที่วางบนโต๊ะหยิบมาเขย่า ซึ่งตอนที่ทำนั่นคิดอย่างเดียวคือ เน้นฮา และท๊อฟฟี่ ใส่วิก เสื้อยืด กางเกงบ็อกเซอร์ นั่งเล่น ร้องเพลงกันขำๆ เพลินๆ มากว่าทำคลิปออกมาในแบบเสื้อผ้าหน้าผม แต่งหล่อ โชว์หน้ากล้อง
ท๊อฟฟี่ เผยว่า การตั้งชื่อ Room 3.50 บาท ให้คล้ายกันด้วย ซึ่งคำว่า 3.50 มาจากในวงมี 3 คน ส่วน 50 สตางค์โผล่มาก็เพื่อแสดงนิสัยเกินๆ ล้นๆ ของพวกเขา
ปัจจุบันวงมีสมาชิก 6 คน อั๋น มือคีย์บอร์ด เริ่มจากการเป็นคนนั่งอัดวิดีโอให้ ส่วน ติ๊ก มือกลอง มาที่บ้านประจำจะมานั่งแจมโดยเอาคาฮองมาตีสนุกๆ เพื่อเป็นมุขในคลิป และสุดท้าย โทนี่ มือเบส คนขอนแก่น ทั้งหมดเอาเข้ามาเสริมเพื่อให้ดนตรีมีสีสันมากขึ้น
เมื่อมีเครื่องดนตรี ครบชิ้น เวลาเล่นสดจะมีสีสันและแน่นขึ้น เป็นเหตุผลที่สมาชิกเพิ่ม อีกส่วนในคลิปต้องอาศัยคนเยอะถึงจะสนุกสนาน เฮฮา ดูเป็นครอบครัว เพราะ 3 คน มุขจะตันง่าย

แสดงสดผ่าน YouTube
อั๋น เล่าว่า เปิดช่องการแสดงผ่าน YouTube โดยใช้ Username ของน้อง ซึ่งได้ถ่ายแบบไม่มีคัตทีเดียว 4 คลิปรวดและทำการอัพโหลดทันที ปรากฏว่ากระแสการตอบรับดีเกินคาด จึงยึด Username น้องเป็นของวงเวลาอัพโหลดทัน เพราะกลัวแฟนที่ติดตามจะหาไม่เจอ
ท๊อฟฟี่ เสริมว่า สาเหตุที่ไม่เทคหรือตัดต่อใหม่เพราะต้องการได้ความสด และความเป็นธรรมชาติ แต่บางทีจะถ่ายเผื่อไว้ 2 แบบ แล้วเลือกคลิปที่ชอบที่สุด สำหรับในคลิปแรกๆ ส่วนใหญ่จะถ่ายยาว ซึ่งจะเห็นมีหลุด คำด่า และการตบหัวเล่นกันเป็นธรรมชาติ
การแสดงที่อัพ โหลดขึ้นกว่า 50 คลิป สำหรับคลิปเพลง "กินตับชิมิ" ทางวงชอบมากที่สุด เพราะมิกซ์จนเหมือนว่าทั้ง 2 เพลงเกิดมาคู่กัน พอทำคลิปนี้ปล่อยออกไปยอดที่เข้าชมเป็นอย่างที่คาดหวัง ทั้งที่ลงเป็นคลิปที่ 20 แต่แซงไปอยู่อันดับ 2 รองจากทิ้งรักลงแม่น้ำที่ครองอันดับ 1 ตลอด
ส่วนเพลงทิ้งรักลงแม่น้ำ ถูกอัพโหลดเป็นคลิปที่ 8 ซึ่งบ๊อบบี้ได้ดีไซน์การร้องโดยเลียนแบบเสียงนักร้องที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น เช่น ไท ธนาวุฒิ, อี๊ด วงฟลาย, ป้อม อัสนี โชติกุล, ติ๊ก ชิโร่, อู๋ ธรรพ์ณธร, แบงค์ วงแคลช, แอ๊ด คาราบาว เป็นต้น เพราะต้องการสร้างความแตกต่างจากคลิปที่ผ่านมา โดยนำการร้องในแนวก๊อปปี้ที่ถนัดผสมผสานกับเสียงศิลปินแต่ละคนไปตามความ มันส์ในอารมณ์ตอนนั้น แต่กลับกลายเป็นว่าคนดูเยอะสุด

สร้างแฟนเพจรับแฟนคลับ
ท็อฟฟี่ บอกว่า เป็นนักแสดงมา 5 ปี ไม่มีแฟนคลับที่ชัดเจนและเป็นจริงจังขนาดนี้ เมื่อมีวง Room 3.50 บาท จึงจำเป็นต้องมี Facebook ทั้งที่ในชีวิตนี้ไม่เคยคิดจะเล่นด้วยซ้ำ เพราะมองว่ายุ่งยาก เล่นยังไง ไม่เข้าใจเรื่องพวกนี้ จนต้องให้ทนทำ Facebook พอมีเพื่อนเข้ามาก็เข้าใจว่าโลกของโซเชียลเน็ตเวิร์กสนุกแบบนี้
"เรา ปล่อยอัพโหลดคลิปตี 3-4 ตลอด ซึ่งแฟนคลับก็มีติดตามรอดูเราตลอดแม้กระทั่งอัพโหลดดึกแค่ไหน เพราะตื่นขึ้นมาเช็กปรากฏว่า คลิปที่อัพโหลดขึ้นไปก่อนนอนมีคอมเมนต์คนเข้ามาดูเป็นหลักพัน ซึ่งแฟนคลับส่วนใหญ่ได้นำไปแชร์อีกทีทำให้คลิปมียอดวิวสูงมากขึ้น ความรู้สึกตอนแรกเราก็งงเหมือนกันทำตัวไม่ถูก วันหนึ่งมีแฟนคลับซื้อขนมหรือตามไปคอนเสิร์ต ถ่ายรูปกับขอลายเซ็น ทำให้สัมผัสกับความรักจากเขาได้และความรู้สึกที่เป็นศิลปินครั้งแรก"
ท๊อฟ ฟี่ เล่าว่า นอกเหนือแฟนเพจของ Room 3.50 บาท ที่ทุกคนในวงจะช่วยกันเข้าไปตอบคำถามหรือทักทายแฟนเพจแล้ว แต่ละคนยังมีแฟนเพจส่วนตัวด้วย เพราะบางครั้งแฟนคลับถามเจาะจงเป็นรายตัว เช่น พี่อั๋น เพลงนี้คอร์ดอะไร พี่บ็อบบี้ เนื้อเพลงนี้ว่าอย่างไร พี่ติ๊ก ที่นั่งตีอยู่คืออะไร ทำให้ต้องเพิ่มช่องทางให้แฟนเพลงแต่ละคนเข้าไปถามคำถามเฉพาะส่วนตัวกันอย่าง เต็มที่ด้วย

แฟนคลับรุ่นเยาว์
ท๊อฟฟี่ บอกว่า ในช่วงหลังจะมีแฟนคลับเป็นเด็กจำนวนมาก รูปบนโปรไฟล์ใส่ชุดนักเรียนคอซอง หูกระต่ายเลย บางคนมีคลิปเลียนแบบพวกเขา เอากีตาร์มานั่งเล่น 2-3 คน แล้วเอามาแปะให้ดูพร้อมเขียนว่า "ขอโทษนะครับ ผมอยากทำแบบพี่ พี่เป็นไอดอลของเรา" พวกเขาจึงเมนต์กลับว่า "โอเคน้อง ตามสบายเลย อยากทำอะไรทำเลย"
"การที่ก้าวมาถึงทุกวันนี้ได้ เรายังเลียนแบบเขามาเลย เพราะฉะนั้นจึงเปิดกว้างให้กับน้องๆ เสมอถ้าใครอยากทำอะไรในโลกนี้ ไม่มีจำกัดกันอยู่แล้ว ใครคิดแล้วอยากทำก็ทำเลยแต่ให้แหวกและโดดเด่นไปเลยยิ่งดี"
"ตอนนี้น้องๆ แฟนคลับอายุต่ำกว่า 18 ปีเยอะมาก เวลาเราเปิดการแสดงในผับพวกเขาไม่สามารถเข้าไปฟังได้ แต่บางคนพยายามหาทางเข้าไปฟังซึ่งเราเข้าใจว่าเขาตั้งใจมา แต่อยากบอกว่าถ้ามีโอกาสได้เจอกันในงานคอนเสิร์ตกลางแจ้งหรือห้างสรรพสินค้า ซึ่งจะมีแน่นอนอยู่แล้ว"

เข้าสู่ศิลปินเต็มตัว
การแสดงคอนเสิร์ตนั้นพวกเขาจะ ไม่ก็อปปี้ใครในการแต่งกายและบุคลิก เพราะแต่ละคนมีเอกลักษณ์เด่นชัดอยู่ ทั้งบุคลิก ลักษณะที่มีความเพี้ยน บ้าๆ บอๆ กระโดดโลดเต้น รวมถึงการแต่งตัว ส่วนเพลงยังต้องร้องเพลงของศิลปินคนอื่นไปก่อน แต่จะนำมาร้องในแบบสไตล์วงรูม 3.50 บาท ที่เน้นสนุกสนาน เฮฮา
"คำว่า ศิลปินสำหรับวงรูม 3.50 บาทนั้น คงต้องรอให้วงมีเพลงของตัวเอง 10-20 เพลง และมีเพลงฮิตโดยแฟนเพลงสามารถร้องเพลง และเต้นกับเราได้ วันนั้นแหละที่จะมั่นใจว่าวงเราได้เป็นศิลปินเต็มตัว" ท๊อฟฟี่ อธิบาย
ตอน นี้ผู้ใหญ่ในเวิร์คพอยท์เรียกเข้าไปเซ็นสัญญาเป็นศิลปินในสังกัดเป็นวงแรก ซึ่งใหม่ด้วยกันทั้งคู่เนื่องจากไม่เคยเป็นศิลปินและทำค่ายเพลงมาก่อน ดังนั้นจึงเป็นการเรียนรู้คู่กันไปซึ่งผู้ใหญ่กำลังวางแผนในการบริหารจัดการ ศิลปินในค่ายให้ชัดเจนเพราะที่ผ่านมาเขาดูแลนักแสดง และทำรายการทีวีมาตลอด

Room 3.50 บาท ถือเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของคนธรรมดาที่แจ้งเกิดผ่านสื่อออนไลน์ จนกลายเป็นคนดังชั่วข้ามคืน บวกกับความสามารถจึงได้โอกาสการทำงานในโลกจริง และแม้จะเป็นคนดัง มีแฟนคลับคอยติดตามอยู่ตลอด พวกเขาก็ยืนยันว่ายังใช้ชีวิตตามปกติ อีกทั้งยังมีความรับผิดต่อสังคมออนไลน์ในการสร้างคอนเทนต์ที่สร้างแรงบันดาล ใจมากกว่าสื่อในทางไม่ดี และแนะนำน้องๆในการใช้โซเชียลเน็ตเวิร์กเสมอว่าให้คิดก่อนที่จะโพสต์ข้อความ หรือคลิปอะไรลงไป ถ้าใช้ได้ถูกวิธีจะช่วยให้มีเพื่อนและสังคมที่กว้างขึ้น

 

** ถ้าใครขี้เกียจอ่าน จขกท. ขอสรุปง่ายๆ ว่า วงดนตรี ดีๆ มีคุณภาพวง นึงเลยล่ะ นำทีมโดย พี่ท๊อฟฟี่ ลองไปดูผลงานของพวกเค้าเลยดีกว่าค่ะ **

 

ปล. จขกท ไม่ได้ค่าโฆษณาใดใด ทั้งสิ้น แต่อยากให้เพื่อนๆ ในโพสจังได้ฟังเพลงคุณภาพ จากวงดนตรี คุณภาพ กันค่ะ

 

 

อันนี้ 18+ จริงๆ แค่ 15+ ก็พอ เด็ก 18 สมัยนี้ดูมากกว่าเราอีก ฮ่าๆๆ (ขำๆ นะ)

 

เรายกตัวอย่าง 2 ผลงานนะ ถ้าเพื่อนๆ อยากติดตามผลงาน ก็ นี่เลย

>>>> http://www.facebook.com/pages/Room-350-%E0%B8%9A%E0%B8%B2%E0%B8%97/176239252412497 

ก๊อบมาให้ไม่เป็นอ่ะ ฮ่าๆๆ เอาเป็นว่า เข้าหน้า Facebook ปกติของเรา แล้ว พิมพ์  Room 3.50 บาท แล้วกดถูกใจได้เลยค่ะ

 

หากซ้ำขออภัยนะจ๊ะ

Report เนื้อหา


โพสท์โดย: TSiNE
5Y
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ "VOTE" และ "SHARE"
50 VOTES
 

แชร์ใน Facebook Tweet
Comment ด้วย facebook

Comment!  

Room 3.50 บาท จากก็อบปี้โชว์ สู่ วงดนตรี อาชีพ

Hot Topic อื่นๆของ TSiNE


เบื้องหลังความสวยแบบธรรมชาติ...ของผู้หญิง

Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ


วิศวะมีเกียร์น่ะเมียหมอ (pic post)

ความอดทนมีไม่มากพอ

จับตา!! วันครบรอบ 13 ปี เหตุการณ์ชุมนุมหน้าสภ.ตากใบ ชนวนเหตุสำคัญจุดไฟใต้ครั้งใหญ่

ต้อนรับ หน้าหนาว กับ เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ สำหรับผู้สูงวัย

น้อยใจเวลาโดนbullyเรื่องสีผิวค่ะ

ศิลปินลูกอีสานคนใหม่!! "แม็คกี้ ฤทธิศร" ไม่เพียงแต่ หล่อ ใส แต่ยังเสียงดีมีเสน่ห์สุด
แชร์ใน Facebook Tweet
ตั้งกระทู้ใหม่ไปหน้าแรกเว็บบอร์ด เพื่อดูกระทู้อื่นๆไปหน้าแรก Postjung.com

 
 
ข้อตกลงการใช้บริการ ติดต่อเว็บไซต์ แจ้งปัญหาการใช้งาน แจ้ง Report เนื้อหา ติดต่อโฆษณา