หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ถอดรหัสปริศนา 2,500 ปี! จารึกบนขันเงินแห่ง "มนุษย์ทองคำ" กับภาษาโบราณที่หายสาบสูญ

เขียนโดย แมวเอาแต่นอน

ย้อนกลับไปเมื่อปี 1969 ในแถบตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศคาซัคสถาน นักโบราณคดีได้ค้นพบสุสานโบราณขนาดใหญ่ "อิศซิก" (Issyk Kurgan) การขุดค้นครั้งนั้นทำให้โลกต้องตะลึงเมื่อพบร่างของนักรบหนุ่มชนเผ่าซากา (Saka) วัยเพียง 16–18 ปี ในชุดเกราะทองคำประดับประดาด้วยทองคำมากกว่า 4,000 ชิ้น จนได้รับการขนานนามว่า "มนุษย์ทองคำ" (Golden Man) สมบัติชาติอันทรงคุณค่าแห่งคาซัคสถาน

แต่ท่ามกลางความอร่ามของทองคำ มีวัตถุชิ้นเล็กๆ ชิ้นหนึ่งที่กุม "ความลับอันยิ่งใหญ่" เอาไว้มากกว่า 50 ปี... นั่นคือ "ขันเงินโบราณ" ใบเล็กรอบๆ ขันมีตัวอักษรปริศนาจำนวน 25 ตัวถูกจารึกไว้! 📜

 

🧩 25 ตัวอักษรที่ไม่เคยมีใครอ่านออก

ตลอดกาลเวลาที่ผ่านมา นักภาษาศาสตร์และนักประวัติศาสตร์จากทั่วโลกพยายามถอดรหัสจารึกอิศซิก (Issyk Inscription) แต่ก็ต้องชนกับกำแพง ตัวอักษรมีลักษณะคล้ายตัวรูน (Roon-like) เขียนจากซ้ายไปขวา และมีการระบุสระอย่างชัดเจน

หลากหลายทฤษฎีถูกยกขึ้นมาถกเถียง บ้างก็ว่าเป็นภาษาโปรโต-เทอร์กิก (Proto-Turkic) บ้างก็ว่าเป็นภาษาอิเรเนียนตะวันออก จนกระทั่งในปี 1992 มีความพยายามตีความว่ามันคือข้อความเกี่ยวกับ "ภาชนะบรรจุอาหารและเหล้าองุ่นสำหรับผู้สิ้นชีพ" แต่ก็ยังไม่เป็นที่ยอมรับในวงกว้าง

ปริศนานี้กลายเป็นหนึ่งในรหัสที่แก้ไม่ได้ยากที่สุดแห่งเอเชียกลาง... จนกระทั่งก้าวสำคัญเกิดขึ้นเมื่อไม่นานมานี้!

 

🔓 กุญแจโรเซตตาแห่งเอเชียกลาง: การค้นพบครั้งประวัติศาสตร์

ในปี 2023 ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยโคโลญจน์ (University of Cologne) นำโดย Svenja Bonmann, Jakob Halfmann และ Natalie Korobzow ได้ประกาศความสำเร็จในการ "ถอดรหัสอักขระคูชานที่ไม่ทราบชื่อ" (Unknown Kushan Script) ได้เป็นผลสำเร็จ!

พวกเขาใช้เทคนิคเทียบเคียงอักษรจากจารึก 2 ภาษาและ 3 ภาษาที่เพิ่งค้นพบใหม่ในทาจิกิสถานและอัฟกานิสถาน (คล้ายวิธีที่นักโบราณคดีใช้ "หินโรเซตตา" ถอดรหัสอักษรฮีโรกลิฟิกของอียิปต์)

ผลลัพธ์ที่ได้น่าทึ่งยิ่งกว่านั้น:

  • ตัวอักษรนี้บันทึกภาษาอิเรเนียนกลางยุคโบราณที่ไม่เคยมีใครรู้จักมาก่อน (ตั้งชื่อชั่วคราวว่า Eteo-Tocharian)

  • ภาษานี้เคยถูกใช้เป็นภาษาทางการของ "จักรวรรดิคูชาน" (Kushan Empire) ร่วมกับภาษาแบกเตรียและภาษาสันสกฤต

  • การถอดรหัสทำให้พบพระนามของกษัตริย์และยศศักดิ์ เช่น คำว่า "กษัตริย์แห่งกษัตริย์" (King of Kings)

และที่สำคัญที่สุด... มันยืนยันว่าจารึกบนขันเงินของ "มนุษย์ทองคำ" คือ หนึ่งในรูปแบบยุคแรกเริ่มที่สุดของอักขระคูชาน ที่กลุ่มชนเผ่าเร่ร่อนในทุ่งหญ้าสเตปป์ใช้สื่อสารกันเมื่อ 2,400 ปีก่อน! 🏹🐎

🏛️ สะพานเชื่อมประวัติศาสตร์ที่หายไป

การถอดรหัสจารึกอิศซิกไม่เพียงแต่ทำให้เราเข้าใจภาษาของคนโบราณ แต่ยังฉายภาพให้เห็นถึงการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมอันลึกซึ้งระหว่าง "ชนเผ่าเร่ร่อนแห่งทุ่งหญ้า" กับ "อาณาจักรผู้ยิ่งใหญ่" ในยุคโบราณ

จากรอยขีดข่วนเล็กๆ บนขันเงิน สู่การปลดล็อกเสียงที่เคยเงียบหายไปนับพันปีของบรรพบุรุษแห่งทุ่งหญ้าเอเชียกลาง... ปริศนาที่เคยดำมืด บัดนี้เริ่มส่องแสงสว่างให้เราได้ยินเสียงจากอดีตอีกครั้ง ✨

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
แมวเอาแต่นอน's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 15 ครั้ง
เขียนโดย แมวเอาแต่นอน
แมวเอาแต่นอน นำเสนอข่าว เรื่องแปลกต่างๆ จากต่างประเทศมาแปลและเรียบเรียงเพื่อความเข้าใจง่าน โดยแบ่งเนื้อหาออกเป็นส่วนๆ ให้น่าสนใจ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
AI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 กันยายน 2569สังเกตสัญญาณน้ำป่า ก่อนสถานการณ์จะรุนแรง"เนเน่" ถึงลอสแองเจลิสแล้ว เหลืออีกสี่วันก่อนรอบไลฟ์โชว์ AGTงูพิษลอยน้ำ งูไม่มีพิษจมน้ำ จริงหรือ? ไขความเชื่อเก่าเกี่ยวกับงูในสายน้ำภาชนะพลาสติกแบบไหนไม่ควรนำมาใส่อาหารร้อน?ทุเรียนจังหวัดไหนแพงที่สุด? เปิด 5 แหล่งทุเรียนพรีเมียมของไทยไชรหัสเลข ขุนพันธุ์ นำโชค 1/9/69ตำนาน “ราชินีแมงป่อง” สาวไทยผู้ขังตัวเองกับแมงป่องพิษ 5,320 ตัว นาน 33 วัน เพื่อบันทึกสถิติโลก!น้ำผึ้งจากจังหวัดไหนราคาแพง เปิดแหล่งน้ำผึ้งธรรมชาติที่น่าสนใจของไทยสูตรคำนวณหาแนวทาง งวด 1/9/69วิธีสังเกตว่าบริเวณนี้อาจมีงูซ่อนอยู่6 ประเทศที่ยังไม่มีรถไฟ และดูเหมือนยังไม่จำเป็นต้องสร้างรางรถไฟ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"เนเน่" ถึงลอสแองเจลิสแล้ว เหลืออีกสี่วันก่อนรอบไลฟ์โชว์ AGTภาชนะพลาสติกแบบไหนไม่ควรนำมาใส่อาหารร้อน?ตำนาน “ราชินีแมงป่อง” สาวไทยผู้ขังตัวเองกับแมงป่องพิษ 5,320 ตัว นาน 33 วัน เพื่อบันทึกสถิติโลก!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
นกกาเหว่ารู้ไหม? ดอกไม้สีขาวบนไข่เยี่ยวม้า ไม่ใช่เชื้อรา! เปิดความลับลวดลายปริศนาที่เกิดขึ้นบนผิวไข่ภาชนะพลาสติกแบบไหนไม่ควรนำมาใส่อาหารร้อน?สังเกตสัญญาณน้ำป่า ก่อนสถานการณ์จะรุนแรง
ตั้งกระทู้ใหม่