ผีพรายในเรื่องเล่าไทยไม่ได้มีหน้าตาแบบเดียว
ได้ยินคำว่า “ผีพราย” ครั้งแรก ภาพที่โผล่ขึ้นมาในหัวของแต่ละคนอาจไม่เหมือนกัน บางคนนึกถึงหญิงสาวผมยาวอยู่ริมน้ำ บางคนนึกถึงแสงวูบวาบเหนือคลอง ส่วนคนที่โตมากับนิยายไสยศาสตร์อาจนึกถึงวิญญาณที่ถูกผู้มีวิชาเรียกมาใช้งาน ความไม่ตรงกันนี้ไม่ได้แปลว่าใครจำผิด เพราะคำว่า “พราย” เดินทางผ่านเรื่องเล่าหลายสาย ทั้งภาษาชาวบ้าน วรรณกรรม ละคร ภาพยนตร์ และเรื่องผีที่เล่ากันในครอบครัว จึงไม่มีประวัติหรือรูปร่างตายตัวแบบตัวละครที่มีเจ้าของคนเดียว
ในบัญชีเรื่องผีไทยที่เผยแพร่ทั่วไป ผีพรายมักถูกอธิบายไว้สองทาง ทางหนึ่งคือวิญญาณของหญิงที่เสียชีวิตพร้อมลูกในครรภ์ อีกทางคือผีที่เกี่ยวข้องกับน้ำ คล้ายวิญญาณซึ่งอาศัยอยู่ตามแม่น้ำ ลำคลอง หรือหนองบึง คำอธิบายเช่นนี้ควรอ่านในฐานะข้อมูลเรื่องความเชื่อ ไม่ใช่ข้อพิสูจน์ว่ามีสิ่งเหนือธรรมชาติอยู่จริง ที่สำคัญ เรื่องเล่าในแต่ละถิ่นอาจเติมรายละเอียดต่างกัน บางแห่งเล่าว่าพรายส่งเสียงเรียก บางแห่งว่าใช้เงาสวยงามล่อคนลงน้ำ และบางแห่งไม่ได้ให้เพศหรือหน้าตาชัดเจนเลย
คำว่า “พราย” เองก็ไม่ได้ชี้ไปที่ผีชนิดเดียวเสมอไป เมื่ออยู่ในคำว่า “พรายน้ำ” คนไทยบางกลุ่มใช้เรียกแสงระยิบหรือสิ่งที่เห็นวาบอยู่เหนือผิวน้ำ แต่เมื่อเข้าไปอยู่ในนิยายแนวอาคม ความหมายอาจขยับไปเป็นบริวารที่ผู้มีวิชาเลี้ยงไว้ สั่งให้ไปสืบข่าว เฝ้าของ หรือรบกวนศัตรู พอเรื่องเล่าถูกนำไปทำละคร ภาพของพรายก็มักถูกทำให้ชัดขึ้นเป็นหญิงสาวหน้าซีด เสื้อผ้าเปียก หรือร่างเลือนราง ทั้งที่คำบอกเล่ารุ่นเก่าอาจมีเพียงเสียง แสง หรือความรู้สึกว่ามีใครอยู่ใกล้น้ำ
ผีพรายจึงถูกสับสนกับผีอื่นได้ง่าย โดยเฉพาะผีตายโหง ผีตายพราย นางตานี นางตะเคียน หรือแม้แต่นางผีเสื้อสมุทร ตัวละครเหล่านี้มีเส้นเรื่องคนละชุด นางตานีผูกกับกอกล้วยตานี นางตะเคียนผูกกับต้นตะเคียน ส่วนนางผีเสื้อสมุทรเป็นตัวละครจากพระอภัยมณี ไม่ใช่ชื่อเรียกผีพรายทุกตน การเห็นหญิงลึกลับอยู่ใกล้น้ำในละครจึงยังไม่พอจะสรุปว่าเป็นผีพราย ต้องดูว่าผู้แต่งกำหนดภูมิหลังของตัวละครไว้อย่างไร
เหตุที่เรื่องของพรายมักผูกกับน้ำอาจมองได้จากชีวิตจริงของชุมชนไทยในอดีต บ้านจำนวนมากตั้งอยู่ริมคลอง การเดินทาง อาบน้ำ ซักผ้า และหาปลาเกิดขึ้นตรงท่าน้ำ พื้นที่เดียวกันนี้ก็มีอันตราย โดยเฉพาะตอนกลางคืนที่มองความลึกไม่ออก ตลิ่งลื่น กระแสน้ำเปลี่ยน และไม่มีแสงสว่างเพียงพอ เรื่องเล่าว่ามีบางอย่างคอยเรียกหรือลากคนลงไป จึงทำหน้าที่เป็นคำเตือนที่จำง่าย เด็กได้ยินแล้วไม่กล้าแอบไปเล่นน้ำลำพัง ส่วนผู้ใหญ่ก็ระวังการลงเรือหรือหาปลาในเวลามืด
สิ่งที่คนมองว่าเป็นพรายน้ำยังเกิดจากสภาพแวดล้อมได้หลายแบบ แสงจันทร์หรือไฟจากบ้านสะท้อนบนคลื่นจะยืดและแตกเป็นรูปร่างประหลาด หมอกบางเหนือผิวน้ำทำให้ระยะผิดเพี้ยน กิ่งไม้ ผักตบ หรือถุงที่ลอยตามกระแสอาจดูเหมือนศีรษะและเส้นผม เสียงกบ นกกลางคืน ลมลอดกอไผ่ หรือเสียงคนจากอีกฝั่งก็เดินทางเหนือผิวน้ำจนฟังเหมือนดังอยู่ใกล้ตัว เมื่อคนกำลังกลัว สมองจะพยายามต่อเศษภาพและเสียงให้เป็นรูปร่างที่คุ้นเคย เรื่องที่เคยฟังมาก่อนจึงกลายเป็นคำอธิบายแรกในชั่วพริบตา
อย่างไรก็ตาม การอธิบายปรากฏการณ์ธรรมชาติไม่ได้ทำให้เรื่องผีพรายหมดคุณค่า เรื่องผีเป็นทั้งความบันเทิง ความทรงจำของชุมชน และภาษาที่ใช้พูดถึงสถานที่อันตรายหรือการสูญเสียซึ่งคนสมัยก่อนอธิบายได้ยาก บางครอบครัวเล่าเพื่อเตือนลูกหลาน บางชุมชนเล่าเพื่อให้เคารพแม่น้ำ และนักเขียนนำไปสร้างบรรยากาศลึกลับ ความหมายเหล่านี้อยู่ร่วมกันได้โดยไม่จำเป็นต้องตัดสินว่าคนเล่าเชื่องมงายหรือคนไม่เชื่อใจแข็ง
เสน่ห์ของผีพรายอยู่ตรงความคลุมเครือนี่เอง หากเป็นกระสือหรือกระหัง คนฟังมักพอนึกองค์ประกอบสำคัญออก แต่ผีพรายสามารถเปลี่ยนไปตามพื้นที่และคนเล่าได้ บางเรื่องให้พรายเป็นฝ่ายร้าย บางเรื่องเป็นวิญญาณน่าสงสารที่ยังห่วงลูก บางเรื่องเป็นผู้เฝ้าสายน้ำ และบางเรื่องเป็นเพียงชื่อที่ผู้เขียนเลือกใช้ให้ฟังเก่าและขลัง เมื่อตามหารากของเรื่องจึงควรถามต่อว่าได้ยินจากจังหวัดไหน ใครเป็นคนเล่า และเล่าในช่วงเวลาใด มากกว่าจะรีบหาคำตอบเดียวครอบทั้งหมด
ถ้าไปริมน้ำกลางคืนแล้วเห็นเงาหรือได้ยินเสียงผิดปกติ สิ่งสำคัญคืออย่ารีบลงน้ำตามเสียงและอย่ายืนชิดตลิ่ง ควรเปิดไฟ เรียกคนอื่นมาช่วยดู และตรวจจากจุดที่มั่นคง หากสงสัยว่ามีคนตกน้ำ ให้โทรแจ้งหน่วยฉุกเฉินและโยนอุปกรณ์ลอยน้ำหรือยื่นสิ่งของให้เกาะแทนการกระโดดลงไปโดยไม่มีทักษะ เพราะอุบัติเหตุทางน้ำเป็นอันตรายจริง ไม่ว่าต้นเหตุของภาพหรือเสียงนั้นจะเป็นอะไร
ดังนั้น เมื่อถามว่าผีพรายคืออะไร คำตอบที่ซื่อตรงที่สุดคือเป็นชื่อของวิญญาณในกลุ่มความเชื่อไทยซึ่งมีคำอธิบายหลายแบบ แต่ภาพที่พบซ้ำบ่อยคือความเกี่ยวพันกับผู้หญิง การเสียชีวิต และสายน้ำ รายละเอียดนอกเหนือจากนี้ขึ้นอยู่กับท้องถิ่น ยุคสมัย และงานเล่าแต่ละชิ้น การฟังเรื่องผีพรายจึงสนุกได้สองชั้น ชั้นแรกคือความหลอนของคืนมืดริมน้ำ อีกชั้นคือการมองเห็นว่าคนรุ่นก่อนใช้เรื่องเล่าจัดการกับความกลัวและเตือนกันเรื่องอันตรายอย่างไร
อ้างอิงข้อมูล
https://dictionary.orst.go.th/
https://en.wikipedia.org/wiki/Ghosts_in_Thai_culture
https://en.wikipedia.org/wiki/Thai_folklore
https://en.wikipedia.org/wiki/Phut_Phi_Pisat_Thai
4 รถแห่ที่มีค่าจ้างที่แพงที่สุด
6 หนังสือไซไฟคลาสสิกที่ได้รับการยกย่องและยังน่าอ่านจนถึงวันนี้
10นักร้องดังเพลงเดียว
เคยนั่งทุกวัน...แต่เคยสงสัยไหม? ทำไมเก้าอี้พลาสติกต้องมี "รูตรงกลาง"
10 อันดับ วิธีเสริมดวงให้พุ่งเร็ว ปี 2569 เริ่มจากเรื่องใกล้ตัวที่ทำได้ทัน
10 นามสกุลที่พบเห็นบ่อยในไทย มีทั้งแซ่จีนและนามสกุลไทย
10 นักร้องลูกทุ่งไทยที่มีค่าจ้างงานแสดงสูงที่สุด
"ดวงมหาจักร" ชะตากรรมที่ต้องเหนื่อยก่อน... กว่าจะได้เป็นใหญ่! คุณมีดาวดวงนี้ในดวงมั้ย?
วิเคราะห์เลขเบิ้ลย้อนหลัง 20 ปี เลขซ้ำคู่ไหนเคยออกแล้ว และคู่ไหนยังไร้สถิติ
ทำไม "ทรายจากทะเลทราย" ถึงเอามาสร้างตึกสร้างบ้านไม่ได้
สิบเลขขายดีแม่จำเนียร งวด 16/7/69
108 ท่าบนเตียง มีอะไรบ้าง Sex position ท่าเด็ดบนเตียง
