หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ค้างคาวมองเห็นได้ ไม่ได้ใช้เสียงนำทางอย่างเดียว

เขียนโดย evileyes

เวลาพูดถึงค้างคาว หลายคนมักนึกถึงภาพสัตว์ที่บินอยู่ในความมืด แล้วใช้เสียงสะท้อนในการหาทาง เหมือนว่าค้างคาวแทบไม่ต้องพึ่งดวงตาเลย เพราะมีระบบโซนาร์จากเสียงที่โด่งดังมากจนกลายเป็นภาพจำของสัตว์ชนิดนี้

แต่พอไปดูรายละเอียดจริง ๆ จะพบว่าค้างคาวไม่ได้บินแบบหลับตาแล้วปล่อยให้เสียงทำงานทั้งหมด ดวงตาของมันยังมีบทบาทอยู่ เพียงแต่ความสามารถของสายตาแตกต่างกันไปตามชนิดของค้างคาว

ค้างคาวบางชนิดที่ออกหากินตอนกลางคืนมีดวงตาขนาดเล็ก แต่ไม่ได้หมายความว่ามองไม่เห็น พวกมันยังสามารถรับแสงและมองเห็นรูปร่างต่าง ๆ รอบตัวได้ โดยเฉพาะในช่วงที่มีแสงจากดวงจันทร์หรือแสงจากธรรมชาติ พวกมันใช้สายตาช่วยดูสภาพแวดล้อม จดจำพื้นที่ และประเมินทิศทางการบิน

ส่วนเสียงสะท้อนที่หลายคนรู้จักกันในชื่อการใช้คลื่นเสียงสะท้อน หรือ echolocation เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่ช่วยให้ค้างคาวหาอาหารและหลบสิ่งกีดขวางได้ดีขึ้น

เวลาค้างคาวส่งเสียงความถี่สูงออกไป เสียงนั้นจะเดินทางไปกระทบวัตถุ เช่น ต้นไม้ แมลง หรือกำแพง แล้วสะท้อนกลับมา สมองของค้างคาวจะแปลข้อมูลเหล่านั้นออกมาเป็นภาพคร่าว ๆ ของสิ่งที่อยู่ตรงหน้า ทำให้มันรู้ว่ามีอะไรอยู่ใกล้ตัว แม้บริเวณนั้นจะมืดมาก

หลายคนเลยเข้าใจว่าค้างคาว "ตาบอด" หรือไม่ใช้สายตา แต่จริง ๆ แล้วเป็นความเข้าใจที่เกิดจากการที่เราเห็นความสามารถด้านเสียงของมันโดดเด่นมากกว่า ความจริงคือค้างคาวใช้เครื่องมือหลายอย่างร่วมกัน ทั้งสายตา เสียงสะท้อน กลิ่น และความจำจากเส้นทางที่เคยบิน

ลองสังเกตเวลาค้างคาวบินออกจากถ้ำหรือใต้หลังคาบ้าน มันไม่ได้บินแบบสุ่มไปเรื่อย ๆ หลายครั้งมันสามารถเคลื่อนที่ผ่านพื้นที่เดิมซ้ำ ๆ ได้อย่างแม่นยำ เพราะมันจำตำแหน่งต่าง ๆ ในพื้นที่ได้ และใช้ข้อมูลจากหลายประสาทสัมผัสประกอบกัน

เรื่องนี้ทำให้เกิดคำถามที่น่าสนใจเหมือนกันว่า ทำไมคนเราถึงจำภาพว่าค้างคาวมองไม่เห็น ทั้งที่จริง ๆ แล้วมันมีดวงตาเหมือนสัตว์ชนิดอื่น คำตอบส่วนหนึ่งอาจมาจากหนัง ภาพวาด หรือเรื่องเล่าต่าง ๆ ที่มักนำเสนอค้างคาวในความมืด พร้อมกับเน้นเรื่องการใช้เสียงจนกลายเป็นภาพจำติดหัว

อีกด้านหนึ่งก็มีคนมองว่าการใช้เสียงสะท้อนของค้างคาวน่าทึ่งกว่าการมองเห็นเสียอีก เพราะมันช่วยให้ค้างคาวหาอาหารในเวลากลางคืนได้อย่างมีประสิทธิภาพ แม้แมลงตัวเล็ก ๆ จะเคลื่อนไหวเร็วมากก็ตาม

นักวิทยาศาสตร์เองก็ยังศึกษาความสามารถของค้างคาวอยู่เรื่อย ๆ เพราะระบบรับรู้ของมันมีความละเอียดมาก จนบางแนวคิดถูกนำไปศึกษาเพื่อพัฒนาเทคโนโลยีเกี่ยวกับเซนเซอร์และการตรวจจับวัตถุ

สุดท้ายแล้ว ค้างคาวอาจไม่ได้เป็นสัตว์ที่บินด้วยเสียงอย่างเดียว และก็ไม่ได้ใช้สายตาเหมือนนกที่ออกหากินตอนกลางวัน มันมีวิธีรับรู้โลกในแบบของตัวเองที่ผสมหลายอย่างเข้าด้วยกัน ซึ่งทำให้หลายคนมองเจ้าสัตว์กลางคืนนี้ต่างออกไปจากเดิม

ใครเคยเห็นค้างคาวบินใกล้บ้านหรือเคยสังเกตพฤติกรรมของมัน อาจลองมาแชร์กันได้ว่าภาพที่เคยเห็นตรงกับความเข้าใจเรื่องการมองเห็นของค้างคาวมากน้อยแค่ไหน

เนื้อหาโดย: evileyes
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
evileyes's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 30 ครั้ง
เขียนโดย evileyes
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เลขมงคล "เพชรกล้า เด็กชายนำโชค" 16 สิงหาคม 2569ทำไมชอบเปิดตู้เย็นตอนดึกทั้งที่ไม่ได้หิวจากปลากัดบ้านๆ สู่ตลาดโลก ปลาตัวเล็กที่สร้างรายได้ให้ไทย หลายร้อยล้านเลขเล็ก ๆ ที่เราไม่เคยสนใจ อาจไม่ได้เป็นแค่เลขธรรมดาจังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขาทำไมตอนถอยรถถึงต้องหรี่เสียงเพลงลงทศกัณฐ์ยอมเสียทั้งลงกาเพราะความอยากครอบครองสีดา10 โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากที่สุดทำไมฟังเพลงเศร้าตอนอกหักแล้วกลับรู้สึกดีขึ้น9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทยอยากเป็นคนน่าคบลองใช้สังคหวัตถุ 4 ในชีวิตประจำวันทำไมของอยู่ตรงหน้าแต่สายตากลับหาไม่เจอ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จังหวัดที่ไม่มีเพื่อนบ้านทางพื้นดิน เพียงหนึ่งเดียวในประเทศไทย10 ของพื้นบ้านไทย ที่ต่างชาติชอบ ไปไกลถึงตลาดโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
“พระอาทิตย์เที่ยงคืน” แห่งสฟาลบาร์ด มหัศจรรย์แห่งแสงที่ทำให้กลางคืนหายไปเกือบ 4 เดือน“มอนเต คาลี” ภูเขาเกลือยักษ์แห่งเยอรมนี เมื่อกากจากเหมืองเติบโตจนกลายเป็นภูเขาสีขาวจาก “Gomukh” สู่แม่น้ำคงคา จุดเริ่มต้นของสายน้ำแห่งศรัทธาบนเทือกเขาหิมาลัย10 อันดับจังหวัดที่มี “ผู้ชายมากที่สุดในไทย” ล่าสุด! อันดับ 1 มีมากกว่า 2.5 ล้านคน
ตั้งกระทู้ใหม่